Bệnh viêm khớp dạng thấp

Theo sự thống kê ở nước ta hằng năm thì có tới 700 – 800 người phải căn bệnh viêm khớp dạng thấp trong tổng 1 triệu dân số có độ tuổi từ 15 trở lên. Con số này tương dương với 0,5% tỷ lệ người dân mắc bệnh và thường tập trung ở nữ giới. Hậu quả có thể dẫn đến khớp và mô xung quanh khớp bị biến dạng gây mất chức năng của khớp.

Bệnh viêm khớp dạng thấp

Bệnh gây ra những cơn đau nhức làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt đời thường. Vì vậy việc trang bị những thông tin, kiến thức về bệnh là điều hoàn toàn cần thiết để có thể phát hiện cũng như chữa trị kịp thời.

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp nằm trong các căn bệnh viêm nhiễm đặc hiệu thường thấy ở các khớp như khớp gối, khớp ngón tay…

Bệnh gây ra cho sụn khớp, đầu xương dưới sụn và phần màng hoạt dịch những thương tổn nghiêm trọng

Viêm khớp dạng thấp thuộc dạng bệnh khớp mãn tính và dễ mắc phải, mau chóng tiến triển sang tình trạng dính khớp, biến dạng khớp.

Nguyên nhân bệnh viêm khớp dạng thấp

Theo Tây y

Với tây y thì nguyên nhân viêm khớp dạng thấp do nhiều các yếu tố gây nên:

  • Yếu tố về cơ địa: Căn bệnh này có mối liên quan đến giới tính (khi có tới trên 70% tỷ lệ nữ giới mắc bệnh) và về độ tuổi ( có trên 60% người mắc khi ở tuổi 30 trở lên)
  • Tác nhân gây ra bệnh: Do vi khuẩn, virus và có thể do di nguyên
  • Di truyền: Viêm khớp dạng thấp có tính di truyền
  • Các yếu tố khác: Cơ thể mệt mỏi suy yếu, môi trường sống ẩm thấp và phẫu thuật cũng nằm trong các nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm khớp dạng thấp.

Theo Đông y

Theo đông y thì nguyên nhân do vệ khí của cơ thể chưa đầy đủ cộng thêm các tà khí ( phong, hàn, thấp, cơ, nhiệt xâm phạm vào cân, khớp xương, kinh lạc). Tất cả các yếu tố trên làm cho tắc nghẽn khí huyết gây nên các hiện trượng nóng, sưng, đỏ và đau ở các khớp.

Ở người già, do các bệnh tích lũy lâu ngày làm vận hành khí huyết bị giảm sút làm can thận bị hư, không tự chủ được cốt tủy. Can huyết hư kém không cung cấp, nuôi dưỡng được các cân làm xương, xương khớp bị biến dạng, thoái hóa, dính khớp, teo cơ…

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Cứng khớp vào buổi sáng: Lúc ngủ dậy người bệnh sẽ thấy các khớp bị cứng lại và không thể cử động được ngay, mà phải từ từ xoa bóp, xoay khớp khoảng 10 – 15 phút mới dần bình thường trở lại.

Cứng khớp vào buổi sáng

Tính đối xứng: Khi một người bị viêm khớp dạng thấp thì bệnh nhân sẽ bị viêm ở cả 2 khớp đối xứng nhau như 2 khớp ngón tay ở cùng tại một vị trí trên hai bàn tay, 2 khớp đầu gối, 2 khớp ngón chân….

Đau khớp: Đây là biển hiện dễ dàng nhận biết, biển hiện các khớp nhỏ như:  ngón tay, cổ chân, bàn chân…

Khớp viêm đau: Các khớp có dấu hiệu viêm đau, sưng tấy  nhưng không đỏ, đau khớp đối xứng 2 bên.

Khớp biến dạng: Ở giai đoạn nặng, sau khi thấy hiện tượng đau khớp kéo dài, sau một thời gian dần thấy khớp( khớp ngón tay, khớp ngón chân…) bị biến dạng, dính khớp. Nếu không chữa trị kịp thời dễ dẫn đến tàn phế.

Chữa trị viêm khớp dạng thấp

Chữa viêm khớp dạng thấp theo Đông y

Đông y dựa vào nguyên nhân gây ra để từ đó chữa trị bệnh viêm khớp dạng thấp. Giúp khí huyết lưu thông, loại bỏ tà khí ra bên ngoài, bồi bổ thận, khí huyết can. Xóa bỏ những nguy cơ mắc thoái hóa khớp, hiện tượng teo cơ, biến dạng khớp, cứng khớp và phục hồi các chức năng của khớp xương.

Tây y chữa viêm khớp dạng thấp

Tây y chữa viêm khớp dạng thấp

Chữa theo tây y chủ yếu làm giảm nhanh các triệu chứng đau nhức và hiện chưa có biện pháp nào có thể chữa tận gốc căn bệnh này. Ngoài ra dễ xảy ra các tác dụng phụ không mong muốn như loét dạ dày, tá tràng, tăng huyết áp, gây phù… chưa khỏi bệnh này đã rước bệnh khác vào người.

Ngoài các tác dụng phụ trên thì việc lạm dụng quá nhiều thuốc giảm đau để chữa viêm khớp dạng thấp sẽ làm tăng lượng đào thải calci qua thận và giảm quá trình tái hấp thu calci tại ruột và lượng calci máu. Hậu quả của những điều trên dẫn tới thưa xương, loãng xương, còi xương, xốp và dễ gãy.

Lưu ý: không sử dụng thuộc một cách tự ý mà phải nghe theo sự chỉ định của các y bác sĩ chuyên khoa. Cân nhắc giữa cái lợi và cái hại khi dùng thuốc. Không nên sử dụng kéo dài với thời gian lâu.

Chúc bạn luôn luôn mạnh khỏe !!!

TRANG CHỦ: http://thoáihóakhớp.com/

2 comments

  1. Bui Hong Tu

    tôi là Bùi Hồng Tư ở Từ Liêm Hà Nội. tôi bị đau và tê bì cổ tay, khi người khác chạm tay hay sờ vào tôi đêu cảm thấy đau, đi khám tôi được bs tiêm liền 1 tuần nhưng lại thấy đau thêm và không thấy đỡ, giờ tôi phải làm sao?

  2. Nguyễn Quang

    Bài viết hay. tôi đã thu thập được những thông tin tôi muốn biết nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *