Triệu chứng bệnh viêm khớp ở trẻ em như thế nào?

Hầu hết mọi người trong đó có rất nhiều cán bộ y tế nghĩ rằng viêm khớp chỉ gặp đối với người lớn tuổi, gây đau đớn và tàn phế do bị bệnh viêm khớp gối cho người bệnh mà không biết rằng bệnh này cũng có thể xảy ra ở trẻ em. Bệnh này cũng gây tổn thương nghiêm trọng cho trẻ nếu không được điều trị kịp thời. Nhận biết bệnh qua một số triệu chứng bệnh viêm khớp ở trẻ em sau đây để có thể điều trị kịp thời các mẹ nhé.

Bài viết liên quan:

Triệu chứng bệnh viêm khớp ở trẻ em

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới viêm khớp trẻ em như đau mỏi xương khớp tuổi phát triển, viêm khớp cấp tính do vi khuẩn, do lao, viêm sau chấn thương…, cho đến những bệnh khớp mãn tính do một số rối loạn miễn dịch hoặc giai đoạn đầu của bệnh bạch cầu cấp. Một trong những bệnh khớp mãn tính thường gặp ở tuổi học đường là bệnh viêm khớp tự phát thiếu niên.

Triệu chứng bệnh viêm khớp ở trẻ em

Triệu chứng bệnh viêm khớp ở trẻ em

Triệu chứng viêm khớp có thể xảy ra ngay từ đầu hay sau vài ngày, trẻ có thể bị sưng đau một vài hoặc nhiều khớp như khớp cổ tay, khớp gối, khớp háng, mắt cá chân… Ngoài các triệu chứng ở khớp ra, trẻ có thể có hạch to, viêm thanh mạc, viêm màng phổi…

Do cha mẹ không để ý nên đa số trẻ thường được đưa đến chuyên khoa khám muộn dẫn tới biến dạng khớp và nhiều biến chứng khác gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ. Khi cha mẹ thấy trẻ có triệu chứng sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ toàn thân (các triệu chứng này không giảm khi dùng aspirine liều thông thường); nổi ban đỏ ở thân mình và các gốc chi thì cần lưu ý cho đi khám.

Xem thêm:

Phát hiện triệu chứng của viêm khớp nhanh nhất

Sự nguy hiểm của viêm khớp mạn tính tuổi thiếu niên hiện nay

Điều trị viêm khớp ở trẻ em

Khi mắc bệnh, bệnh nhân cần phải được khám và điều trị của bác sĩ chuyên khoa khớp, vì có thể trẻ bị thể bệnh nặng gây nguy hiểm. Mục đích của điều trị là kiểm soát tiến triển của bệnh càng sớm càng tốt, nhằm hạn chế đến mức tối đa những thương tổn gây phá hủy và biến dạng khớp. Điều trị bao gồm các biện pháp vật lý trị liệu, dùng thuốc và có thể phải điều trị ngoại khoa.

Bác sĩ khuyến cáo khi trẻ hồi phục sau bệnh viêm khớp, cần khám mắt thường xuyên để phát hiện dấu hiệu của viêm mống mắt.

Bệnh khớp mãn tính ở trẻ em có khả năng gây tàn phế. Vì vậy khi thấy trẻ có những biểu hiện viêm khớp trên 6 tuần, sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ toàn thân và các triệu chứng này không giảm khi dùng aspirine liều thông thường cần phải đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên gia xương khớp để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Trong vấn đề chăm sóc và phục hồi chức năng đối với trẻ viêm khớp , thì việc giữ gìn tốt chức năng vận động của khớp, duy trì sức cơ bằng cách làm giảm viêm tại khớp. Ngoài ra cần chú ý đến các biện pháp ngăn ngừa và xử lý các biến chứng toàn thân, biến chứng do dùng thuốc. Các gia đình có trẻ bị mắc bệnh cần nâng đỡ tinh thần và biết cách chăm sóc. Có chế độ dinh dưỡng và luyện tập hợp lý để kích thích sự phát triển cho trẻ.

Nguồn:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *