Viêm đại tràng co thắt là gì

Viêm đại tràng co thắt là một chứng bệnh rất phổ biến hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về nguyên nhân  triệu chứng cũng như các điều trị căn bệnh này ngay dưới đây.

Viêm đại tràng co thắt là gì?

Viêm đại tràng co thắt là bệnh hay gặp ở người lớn tuổi và được phân thành 3 loại cơ bản:

  • Loại 1: Kèm theo triệu chứng đau bụng và tiêu chảy.
  • Loại 2: Kèm theo triệu chứng đau bụng và táo bón.
  • Loại 3: Kèm theo triệu chứng đau bụng, vừa tiêu chảy lại vừa táo bón.

Hiện nay cứ 5 người thì có 1 người bị viêm đại tràng co thắt, con số này ở nước ta là 1-2 người. Những người có nguy cơ cao mắc căn bệnh này là phụ nữ, những người bị rối loạn thần kinh chức năng, trầm cảm, stress… Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng, nhưng bệnh lại gây khó chịu và ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

viêm đại tràng co thắt

Nguyên nhân gây bệnh viêm đại tràng co thắt

  • Viêm đường ruột do ăn phải thức ăn kém vệ sinh, thức ăn nhiễm vi khuẩn thương hàn, lỵ khuẩn, lỵ amip.
  • Lo lắng, căng thẳng, stress gây rối loạn nhu động ruột
  • Do uống quá nhiều thuốc kháng sinh
  • Do rối loạn tâm thần, sang chấn tâm thần…

Việc chẩn đoán viêm đại tràng co thắt khá khó và phức tạp. Tùy vào từng trường hợp mà bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định xét nghiệm để chẩn đoán tình trạng bệnh.

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng co thắt

Có rất nhiều triệu chứng biểu hiện của bệnh viêm đại tràng co thắt. Tuy nhiên, Triệu chứng điển hình nhất của viêm đại tràng co thắt là đau bụng.

Đặc điểm của cơn đau là dai dẳng, đặc biệt là đau sau khi ăn, khi căng thẳng, stress thì cơn đau xuất hiện nhiều hơn. Viêm đại tràng co thắt thường gây ra những cơn đau quặn bụng dưới, kèm theo đó là đầy bụng, ợ hơi, chướng bụng, khó tiêu, dễ bị nhầm lẫn với bệnh dạ dày. Những cơn đau bụng này có thể biến mất ngay sau khi đi đại tiện.

Viêm đại tràng co thắt nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách có nguy cơ phát triển thành viêm đại tràng mãn tính. Do đó, người bệnh cần có chế độ ăn uống lành manh, giữ tinh thần thoái mái, chế độ tập luyện thể dục thể thao hiệu quả.

Cách điều trị viêm đại tràng co thắt

Chế độ ăn uống

Viêm đại tràng nên ăn gì là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Chế độ ăn giữ mộ vai trò khá quan trọng trong việc phòng và điều trị bệnh viêm đại tràng co thắt đặc biệt là khi xuất hiện triệu chứng đau bụng. Khi bị co thắt đại tràng, bệnh nhân cần phải kiêng ăn những loại thực phẩm như: Sữa, tôm, cua, cá…

Bên cạnh đó, cũng đặc biệt lưu ý, không nên ăn các loại thức ăn sinh hơi nhiều như: Khoai tây, sắn… Những chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá… Các đồ gia vị, đồ uống có ga, thức ăn để lâu, bảo quản không tốt. Và cả những loại hoa quả có nhiều đường, khó tiêu như: Xoài, mít, cam, quýt…

Chế độ luyện tập

Nên tham gia tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, cùng với những bài tập nhẹ nhàng phù hợp như: Massage bụng, bài tập thư giãn, khí công, đi bộ…

Điều trị viêm đại tràng co thắt bằng thuốc

Việc điều trị viêm đại tràng này chủ yếu là điều trị các triệu chứng của bệnh, để giảm bớt các triệu chứng đó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *