Thuốc lợi tiểu là gì

Thuốc lợi tiểu là một loại thuốc phổ biến có tác dụng làm giảm lượng nước trong hệ tuần hoàn, được sử dụng nhiều trong chữa trị các căn bệnh về tim mạch. Loại thuốc này giúp lợi tiểu, loại bỏ những chất lỏng dư thừa có trong cơ thể.

3 loại nước lợi tiểu chính

  1. Thuốc lợi tiểu thiazid: gồm có lorothiazid, hydroclorothiazid… được dùng để chữa cao huyết áp.
  2. Thuốc lợi tiểu tác động quai Henlé: gồm có flurosemid, acid ethacrynic, bumetamid… tác dụng lợi tiểu rất mạnh và làm mất Na nhanh hơn nhóm thiazid nên thích hợp dùng trong truờng hợp suy tim và phù nặng.
  3. Thuốc lợi tiểu tiết kiệm kali:  gồm có spironolacton, triamteren, amilorid… tác dụng nổi bật là khả năng giữ kali.

thuốc lợi tiểu

Khi nào nên sử dụng thuốc lợi tiểu

  • Bị phù
  • Cao huyết áp, bên cạnh tác dụng hạ áp, thuốc lợi tiểu còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
  • Suy tim
  • Một số bệnh thận, gan và bệnh tăng nhãn áp.

Cách sử dụng

Cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ trước và trong quá trình sử dụng thuốc lợi tiểu. Cần cho bác sĩ của bạn biết nếu bạn đang bị bệnh tiểu đường, bệnh thận, bệnh gan hay bệnh gút.

Kiểm tra cân nặng hằng ngày. Gọi cho bác sĩ nếu phát hiện có tăng cân.

Kiểm tra huyết áp và chức năng thận thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Ngay khi cơ thể có thay đổi gì cần báo ngay cho bác sĩ của bạn.

Những cây thuốc lợi tiểu hiệu quả trong Đông y

Nắm được định nghĩa, tác dụng của thuốc lợi tiểu, bạn có thể tìm hiểu về những loại cây thuốc lợi tiểu hiểu quả trong Đông y để áp dụng ngay khi cần thiết. Các loại cây thuốc này đều dễ kiếm, phổ biến trong cuộc sống.

Lợi tiểu bằng dứa dại

Nhiều người thường cho rằng dứa là loại quả có tính nóng nhưng thực chất dứa vô cùng mát. Loại cây này phổ biến từ Bắc vào Nam, trong miền Nam, trái thơm chính là tên gọi khác của dứa. Thông thường mọi người biết đến dứa với các công dụng như là loại hoa quả hoặc chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn mà không biết được rằng dứa cũng là câu trả lời cho thuốc lợi tiểu là gì.

Bởi dứa có tác dụng lợi tiểu khá tốt. Như mọi người đều biết dứa được chia thành hai loại đó là dứa gai và dứa thường. Để điều chế bài thuốc lợi tiểu từ dứa bạn dùng rễ cây dứa gai và rễ cây dứa thường đem sắc chung với nhau và lấy nước uống. Đảm bảo đây là bài thuốc lợi tiểu cực hiệu quả.

Thuốc lợi tiểu từ diếp cá

Không ai không biết diếp cá có tính mát, là bài thuốc dân gian chữa được nhiều chứng bệnh vặt hàng ngày như sốt, bệnh về đường tiêu hóa, nhiệt miệng, chảy máu cam. Ngoài ra, thêm một công dụng khác cho diếp cá đó là thuốc lợi tiểu hiệu quả.

Cách chế biến rau diếp cá rất đa dạng, với những người không có nhiều thời gian có thể sử dụng rau diếp cá ăn sống hoặc nếu không bạn cũng có thể đem rau diếp cá giã nát, chắt lấy nước nguyên chất để uống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *