Thuốc đau dạ dày cần có trong tủ thuốc gia đình bạn.

Bệnh đau dạ dày biểu hiện bạn đầu chỉ là những cơn đau âm ỉ, người mệt mỏi… nên hay bị bỏ qua, để bệnh nhanh chóng chuyển biến xấu. Ngoài ra, do chủ quan nên khi mới mắc bệnh, người bệnh vẫn thường xuyên sử dụng bia rượu, thức ăn nhanh, thức ăn cay nóng… dẫn đến bệnh tình càng trở nên khó kiểm soát. Sau đây bài viết sẽ đưa ra một số phương pháp cũng như các loại thuốc điều trị đau dạ dày cần có trong tủ thuốc gia đình bạn.

Nhóm thuốc kháng acid

Như chúng ta đều biết các nhóm thuốc kháng acid có tác dụng rất lớn trong việc trung hoà acid có trong dạ dày, đặc biệt là acid của dịch vị. Nó giúp dạ dày nâng cao độ pH cần thiết của dạ dày lên đến gần 4, đẩy nhanh quá trình hồi phục của niêm mạc. Tuy nhiên cần lưu ý là nhóm thuốc đau dạ dày này không mang lại kết quả dài hạn, không giúp điều trị dứt khoát bệnh mà chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, đặc biệt là tác dụng giảm đau tức thời cho người bệnh.

Nhóm thuốc kháng histamin H2

Khi sử dụng nhóm thuốc này người bệnh nên đặc biệt lưu ý đến liều thuốc được chỉ định bởi liều thuốc đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa ra được kết quả trị bệnh như mong muốn. Thuốc này có tác dụng hạn chế tối đa việc bài tiết dịch vị không cần thiết trong dạ dày, làm giảm nguy cơ dẫn đến biến chứng thủng dạ dày, xuất huyết dạ dày của cơ thể.

Nhóm thuốc ức chế H+/ K+- ATPase

Cùng chung mục đích giảm lượng acid tiết ra trong dạ dày, nhóm thuốc ức chế H+/ K+- ATPase có khả năng hạn chế lượng dịch vị, đồng thời ức chế việc bài tiết pepsin. Khi sử dụng nên nghe theo sự chỉ định của bác sĩ để tránh tác dụng phụ thuốc có thể mang lại.

Muối bismuth

Khác với muối thông thường, các muối bismuth có khả năng thúc đẩy sự hồi phục và phát triển của các niêm mạc dạ dày khỏe mạnh, đồng thời cũng hạn chế hoạt tính của các pepsin. Nó còn có khả năng đặc biệt, bao bọc như một lớp màng bảo vệ vững chắc cho các tế bào dạ dày, giúp chống lại sự xâm lấn, ăn mòn và phá hoại của dịch vị và acid trong dạ dày.

Các nhóm thuốc trên đều có tác dụng nhất định trong việc điều trị viêm loét dạ dày tá tràng, tuy nhiên chúng đều chứa các thành phần hóa học có thể gây tác dụng phụ với cơ thể nếu sử dụng không đúng liều lượng và mục đích. Để sử dụng thuốc an toàn và có hiệu quả, hãy dùng chúng chỉ khi có sự cho phép và hướng dẫn của bác sĩ nhé.

Những biện pháp điều trị rối loạn tiêu hóa hiệu quả bạn nên tham khảo

Biểu hiện đau bụng và rối loạn tiêu hóa có nguy hiểm không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *