Nguyên nhân, triệu chứng của các căn bệnh trào ngược, viêm loét dạ dày

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng các chất chứa trong dạ dày thực quản bị trào ngược lên. Hiện tượng này hay xảy ra ban đêm ở người bình thường. Trào ngược trở thành bệnh lý khi các dấu hiệu trở nên khó chịu hơn, kéo dài lâu hơn, gây nên những triệu chứng khó chịu cho người bệnh, thậm chí gây biến chứng nặng. Bệnh có ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, lao động của người bệnh.

Những tổn thương dạ dày ở người bệnh

Những tổn thương dạ dày ở người bệnh

Bình thường khi chúng ta ăn thức ăn từ miệng xuống họng đến thực quản qua cơ thắt thực quản xuống dạ dày. Cơ thắt này mở ra cho thức ăn xuống rồi đóng lại. Theo thời gian tình trạng trào ngược acid thường xuyên xảy ra có thể gây loét viêm thực quản. Về lâu, bệnh trào ngược dạ dày thực quản có nguy cơ gây ung thư thực quản. Để chẩn đoán đúng bệnh , bác sỹ yêu cầu người bệnh mô tả đầy đủ các triệu chứng của mình. Thông thường từ việc hỏi và khám bệnh các bác sỹ có thể chẩn đoán đúng bệnh và cho quyết định điều trị cho bệnh nhân. Một số trường hợp, bác sỹ yêu cầu bệnh nhân làm thêm soi dạ dày. Trong quá trình soi, bác sỹ có thể lấy một mảnh nhỏ thực quản hay dạ dày làm sinh thiết.

Những điều có thể bạn còn chưa biết

Mạch hoãn hoạt hữu lực. Em đã uống nhiều loại thuốc đặc trị trào ngược dạ dày trên thị trường nhưng không khỏi. Tôi cho em uống 1 đợt (3 liều) đã hết đau, hết trào ngược, chỉ còn chậm tiêu, tôi cho uống thêm 1 liều 7 ngày nữa là khỏi. BN Đặng thị Vịnh ở xã Phan đình Phùng, Mỹ hào, Hưng yên. Triệu chứng: đau nhiều vùng thượng vị, đau họng do trào ngược dịch vị, ợ hơi, tức ngực, sôi bụng, ăn uống và tiêu hóa kém, suy nhược cơ thể, người gầy. Mạch huyền tế sác, đới hoạt. Tôi cho uống hết 1 đợt thuốc khám lại thấy không còn đau nữa, không còn trào ngược, đã đỡ đau họng, đã ngủ được, còn nóng ở vùng dạ dày, dau hieu dau da day, tiêu hóa còn chậm và hơi táo. Mạch hoãn đới hoạt. BN uống hết đợt 2 đến khám lại thấy không còn triệu chứng gì, ăn ngủ đã ngon.

Tâm sự của các bệnh nhân

Tâm sự của các bệnh nhân

Mạch hòa hoãn nhẹ nhàng. Bác Trần thị Hoài Dung – đ/c : Thái Thịnh – Đống Đa – Hà Nội. Triệu chứng: đầy bụng thường xuyên, đau và nóng rát thượng vị nhất là khi bị kích thích. Bệnh trao nguoc da day không thường xuyên. Mạch: Nhu đới hoạt mà sác. Bác lớn tuổi nên đã chữa nhiều nơi, nhiều bệnh viện lớn bằng tây y nhưng không đáp ứng, HP vẫn dương tính. Bác cũng đã chữa qua nhiều nhà thuốc nổi tiếng, tốn nhiều tiền và thời gian nhưng vẫn không khỏi. Khi đến tôi khám và tư vấn bác nói không hiểu sao bác lại có cảm giác là tôi sẽ chữa khỏi bệnh này cho bác nên bác rất tự tin, yên tâm uống thuốc trị viêm loét dạ dày. Bác uống hết 1 đợt, đến tôi khám lại thấy đã đỡ nhiều, ăn ngon miệng, hấp thu tốt, đã đỡ đầy bụng, đỡ đau, đỡ nóng, hết trào ngược. Tôi cho bác uống thêm 1 đợt nữa là khỏi.

Chia sẻ của các bệnh nhân

Bác Hoàng Minh Kiên – đ/c: ngõ Thái Thịnh 1 – Đống Đa – Hà Nội. Kết quả nội soi: Viêm xung huyết hang vị dạ dày lâu năm. Triệu chứng: Nóng nhiều, đau, đầy tức thượng vị, trào ngược dạ dày. Mạch: Hoạt sác mà thực. Bác Kiên bị đau dạ dày đã mấy chục năm, trước đây chữa cũng có thời gian khỏi rồi lại tái phát. Vì bác là cán bộ lãnh đạo nên bác được chữa trị ở nhiều bệnh viện lớn nhưng sau này thì không đáp ứng thuốc tây nữa. Bác đã chữa bằng đông y của nhiều nhà thuốc nổi tiếng nhưng không khỏi. Do vậy khi đến chữa bác cũng không hy vọng lắm vào bài thuốc của tôi mà chỉ là có bệnh thì vái tứ phương thôi. Tôi cho bác uống thêm 1 đợt thuốc nữa là khỏi. Chú Phạm duy Ngọc ở Hạ đình, Thanh xuân, Hà nội.

Triệu chứng: đau quặn từng cơn, đầy bụng, khó tiêu, trào ngược dạ dày, thường xuyên tức ở dọc thực quản. Mạch hoãn, hoạt thực. BN uống hết 1 đợt thuốc đến khám lại thấy: các triệu chứng đã đỡ nhiều, không còn trào ngược, chỉ còn hơi đầy bụng, cảm giác đau nhẹ nhưng sâu phía trong, tiêu hóa còn chậm. Mạch hoãn, đới hoạt. BN uống hết đợt 2 đến khám lại thấy ăn ngon, tiêu hóa và hấp thu tốt, không đau, không đầy. Mạch hòa hoãn. Bệnh khỏi. Phạm tiến Khiêm đ/c Xa la, Hà đông, Hà nội. Kết quả nội soi: viêm 1/3 thực quản dưới do trào ngược dạ dày. Viêm xung huyết hang vị. Triệu chứng: thường đau ngang rốn bên trái, sôi bụng, đầy bụng chậm tiêu, thỉnh thoảng ợ hơi, ăn uống hấp thu kém, người gầy, suy nhược cơ thể. Mạch huyền – hoãn hoạt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *