Cứng khớp nặng hơn khi trời lạnh

Thoái hóa khớp là hiện tượng già hóa của sụn khớp cũng giống như các bộ phận khác trong cơ thể, tăng dần theo thời gian. Đặc biệt, thời tiết lạnh là một trong những điều kiện thuận lợi để thoái hóa khớp tái phát và tiến triển nặng hơn với một số dấu hiệu như đau nhức, cứng khớp, gây hạn chế vận động của bệnh nhân.

Thoái hóa khớp là một trong những bệnh xương khớp mạn tính, thường gặp ở người trên 40 tuổi. Dấu hiệu đặc trưng của thoái hóa khớp là đau âm ỉ tại vị trí thoái hóa; cứng khớp vào buổi sáng và có thể nghe thấy tiếng “lục cục” hoặc “lạo xạo” trong khớp khi vận động. Đáng lưu ý là khi trời càng lạnh thì bệnh nhân thoái hóa khớp càng dễ bị đau và cứng khớp hơn.

Theo các chuyên gia y tế, thời tiết lạnh khiến độ kết dính niêm dịch của khớp tăng lên, khớp hoạt động khó khăn, từ đó, bệnh nhân thoái hóa khớp dễ bị đau nhức nhiều hơn. Ngoài ra, nếu độ ẩm tăng cao do mưa phùn thì các gân cơ có thể co rút lại, dịch khớp đông quánh hơn và gây đau mỏi, cứng khớp, khó cử động. Mặt khác, trong điều kiện thời tiết lạnh, thói quen tập luyện vận động hàng ngày cũng bị giảm đi, khớp ít linh hoạt và cũng góp phần làm bệnh thoái hóa khớp nặng thêm.

Cứng khớp nặng hơn khi trời lạnh

Về điều trị thoái hóa khớp, ở giai đoạn đầu, người bệnh thường được áp dụng vật lý trị liệu, chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại, dùng máy phát sóng ngắn hay siêu âm, xung điện giảm đau,… Trong cơn đau cấp tính, bệnh nhân có thể sử dụng các loại thuốc chống viêm, thuốc giảm đau không steroid (NSAIDs) hay thuốc corticoid theo đơn của bác sĩ. Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây hại cho thận, gan, đường tiêu hóa,… nếu dùng lâu dài. Bước sang giai đoạn nặng, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật với chi phí tốn kém.

Trước những khó khăn trong điều trị thoái hóa khớp, hiện nay, nhiều bác sĩ và bệnh nhân đang tin tưởng lựa chọn các loại thuốc có nguồn gốc thiên nhiên, hiệu quả bền vững, không gây tác dụng phụ toàn thân, đặc biệt là được khẳng định qua các nghiên cứu khoa học trên toàn quốc mà dẫn đầu trong số đó là thuốc đắp ngoài Cốt Thống Linh. Với thành phần chính là ô đầu (Vân Nam, Trung Quốc) có tác dụng giảm đau, giảm viêm khớp nhanh, kết hợp cùng một số dược liệu khác như gừng, huyết kiệt, nhũ hương, một dược,… Cốt Thống Linh giúp tăng cường lưu thông máu, làm chậm quá trình thoái hóa khớp, giảm đau nhanh, cải thiện tình trạng cứng khớp, điều trị thoái hóa khớp hiệu quả.

 Qua kết quả nghiên cứu về tác dụng của Cốt Thống Linh tại bệnh viện Bạch Mai trên 206 bệnh nhân thoái hóa khớp gối, chia thành 2 nhóm: điều trị bằng thuốc Cốt Thống Linh và dùng thuốc giảm đau chống viêm không steroid (NSAIDs). Kết quả cho thấy: nhóm dùng Cốt Thống Linh có tác dụng giảm đau nhanh, mạnh và bền vững hơn nhóm dùng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs), hiệu quả đạt được trong vòng 20 phút ngay sau khi đắp thuốc; đặc biệt, 98,2% bệnh nhân rất hài lòng khi điều trị thoái hóa khớp gối bằng Cốt Thống Linh; thuốc không gây tác dụng phụ toàn thân.

Ông Trần Đình Cảnh ở Hà Nội cho biết, ông bị thoái hóa khớp đã chục năm, thường xuyên phải chịu đựng các cơn đau, đặc biệt là khi trái gió trở trời, thời tiết chuyển lạnh: “Có đợt tôi phải nằm tại chỗ mấy ngày không đi lại được, mọi hoạt động rất khó khăn, phải nhờ sự trợ giúp của người nhà”. Sau 10 năm đau đớn vì thoái hóa khớp, nhưng chỉ đắp Cốt Thống Linh vài lần, ông đã thấy chuyển biến rõ rệt: “Sau khi đắp hết 2 hộp Cốt Thống Linh, tôi thấy lưng và khớp gối đã đỡ đau nhức. Tôi tiếp tục dùng cho tới lúc cơn đau dứt hẳn. Sau đó, vợ tôi cũng bị đau xương khớp, bà ấy dùng Cốt Thống Linh thì một thời gian sau cũng đỡ đau. Bây giờ thời tiết trở lạnh, vợ chồng tôi cũng không bị đau các khớp nữa” – ông cho biết.

Để giảm bớt tình trạng cứng khớp, đau nhức do thoái hóa khớp khi thời tiết lạnh, bên cạnh việc duy trì đắp Cốt Thống Linh, người bệnh cần thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý, giữ ấm cơ thể (đội mũ, đeo găng tay, đi tất, quàng khăn,…); không lao động quá sức, giảm áp lực cho khớp bằng cách dùng các dụng cụ hỗ trợ như gậy chống, tay vịn,…

Biểu hiện đau bụng và rối loạn tiêu hóa có nguy hiểm không?

Vĩnh biệt đau dạ dày, viêm đại tràng từ loại củ gia vị hàng ngày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *