Cách trị đau bụng tiêu chảy đơn giản ngay tại nhà

Đau bụng tiêu chảy là đại tiện ra phân lỏng có nhiều nước từ 3 lần trở lên trong 1 ngày, có thể 10 – 20 lần, kèm theo đau bụng quặn, sốt, nôn. Người bệnh dễ bị mất nước dẫn đến tụt huyết áp. Khi phát hiện những triệu chứng như: khát, vã mồ hôi, khô lưỡi, mắt trũng, da nhăn,…Cần bù nước ngay cho cơ thể. Đây cũng là cách trị đau bụng tiêu chảy tốt nhất có thể áp dụng tại nhà.

Những lưu ý khí bị đau bụng tiêu chảy

Nguyên nhân chủ yếu là do một số loại vi khuẩn (coli, salmonella, shigella, campylobacter, phẩy khuẩn tả…) có trong nước, thực phẩm và môi trường.

Cách trị đau bụng tiêu chảy đơn giản ngay tại nhà-1

Bệnh đau bụng tiêu chảy, nhất là tả rất dễ lây lan thành dịch nếu không cách ly và phòng ngừa.

Khi bị đau bụng tiêu chảy, việc đầu tiên cần lưu ý là phải bù nước cho cơ thể người bệnh (nước cháo, nước gạo rang, nước điện giải oresol). Khi có dấu hiệu mất nước, tụt huyết áp phải đến ngay bệnh viện khám và điều trị.

Để phòng bệnh đau bụng tiêu chảy phải ăn chín, uống sôi, ăn uống đầy đủ, giữ gìn vệ sinh ăn uống, quản lý phân, rác, chống ruồi nhặng, rửa sạch tay trước khi ăn. Đối với phụ nữ cho con bú phải giữ gìn vệ sinh đầu vú.

ĐỀ CỬ: Chữa bệnh đại tràng co thắt 10 người dùng 9 người khỏi

Cách trị đau bụng tiêu chảy tại nhà bằng Đông Y

Y học cổ truyền gọi đau bụng tiêu chảy là tiết tả và thường chia thành bạo tiết (tiêu chảy cấp tính) và cửu tiết (tiêu chảy mạn tính):

Bạo tiết thường do việc ăn uống gây nên. Bạo tiết hàn thấp: đau bụng, tiêu chảy. Có thể dùng bài thuốc: hương phụ 20g, búp ổi sao vàng 20g, trần bì 12g, củ sả 12g, sinh khương 8g sắc uống. Bạo tiết do thấp nhiệt: đau bụng đi tiêu lỏng kèm phân khắm, hậu môn nóng. Có thể dùng bài: hoàng bá 12g, ngũ bội tử 4g, ngũ vị tử 5g, phèn phi 2g. Bạo tiết do ăn uống không cẩn thận: có thể dùng gừng tươi sắc uống hoặc hương phụ 10g, trần bì 6g, can khương 4g, khổ sâm 16g. Sắc uống.

Cách trị đau bụng tiêu chảy đơn giản ngay tại nhà-2

Những bài thuốc đông y trị đau bụng tiêu chảy

Cửu tiết thường do tỳ dương hư, thận dương không phấn chấn, can mộc thừa tỳ. Cửu tiết do tỳ dương hư, đi ngoài xối ra khi dùng thức ăn hoặc đồ uống lạnh, không hợp. Có thể dùng bài: đẳng sâm 12g, can khương 12g, bạch truật 12g, cam thảo 12g. Sắc uống ấm hoặc một củ gừng sống nhai và chiêu dần với nước nóng.

Cửu tiết đau bụng tiêu chảy do thận dương suy hư không ôn được tỳ

Tiêu chảy lúc rạng đông (canh năm, còn gọi là “ngũ canh tiết tả”) với các triệu chứng đau quanh rốn, sôi bụng rồi tiêu chảy, đại tiện xong do phủ khí thông nên đau giảm. Bụng dưới lạnh, chân tay, người lạnh, lưỡi nhợt. Đây là bệnh của người già, do thận dương hư chứ không phải tiêu chảy do nhiễm khuẩn.

Có thể dùng bài: phá cố chỉ 16g, ngũ vị tử 8g, nhục đậu khấu 8g, ngô thù du 4g, sinh khương 20g, đại táo 3 quả. Sắc uống ấm.

Phá cố chỉ để bổ mệnh môn, ích thổ. Nhục đậu khấu để ôn tỳ thận, sáp trường chỉ tả. Ngô thù du để ôn tỳ tán hàn trừ thấp. Ngũ vị tử để ôn sáp. Sinh khương để tán hàn hành thủy. Táo để dưỡng tỳ vị.

Nếu khí hư hạ, tiêu chảy không cầm thêm: nhân sâm, hoàng kỳ, bạch truật, thăng ma, để ích khí.

Cửu tiết do can mộc thừa tỳ, khi cảm xúc mạnh dễ đi tiêu chảy

Triệu chứng: Thường thấy sườn dày, căng, ợ hơi, ăn kém, khi cảm xúc mạnh thì gây đau bụng đại tiện lỏng, rêu lưỡi mỏng, mạch huyền.

Có thể dùng bài: Bạch truật 12g, bạch thược 8g, phòng phong 8g, trần bì 10g.

Phòng phong để tán can sơ tỳ. Bạch thược để dưỡng huyết tả can. Bạch truật để táo thấp kiện tỳ. Trần bì để lý khí tỉnh tỳ.

⇒ Đọc thêm bài viết: Bệnh án thoái hóa khớp gối và những phương pháp điều trị

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *