Biểu hiện đau bụng và rối loạn tiêu hóa có nguy hiểm không?

Một trong các bệnh tiêu hóa thường gặp đó là tiêu chảy, táo bón, đầy bụng, ăn không tiêu, đau dạ dày, viêm đại tràng…Vậy biểu hiện đau bụng và rối loạn tiêu hóa có nguy hiểm không? và một trong các nguyên nhân chính gây ra tình trạng trên chính là do chế độ ăn uống không khoa học. Lời khuyên sau đây sẽ giúp bạn cải thiện tình hình rối loạn tiêu hóa, đau bụng dưới một cách hiệu quả cùng tìm hiểu nhé.

1.Ăn chậm, nhai kỹ

Quá trình tiêu hóa bắt đầu từ miệng, vì vậy ăn chậm, nhai kỹ nhằm nghiền nát thức ăn, trộn chúng với enzyme tiết ra từ nước bọt giúp việc tiêu hóa được dễ dàng hơn. Nhai kỹ khi ăn là cách đơn giản nhất và hiệu quả nhất để điều trị chứng đầy bụng, ăn không tiêu, dấu hiệu đau dạ dày…

2.Ăn nhiều bữa nhỏ

Đừng ăn quá nhiều, thay vì ăn 3 bữa chính bạn nên ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày như vậy sẽ giúp hệ thống tiêu hóa tránh được tình trạng quá tải, các cơn đau bụng, đầy hơi cũng sẽ giảm thiểu. Những bệnh nhân đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng nên thực hiện phương pháp này, mỗi bữa chỉ ăn một ít để giảm thiểu cơn đau bụng làm phiền.

Chú ý: tuyệt đối không nên ăn quá nhiều vào ban đêm.

3.Thưởng thức bữa ăn

Bạn nên ăn chậm lại

Bạn nên ăn chậm lại

Công việc bận rộng, cuộc sống gia đình khiến người ta không có thời gian để ngồi thưởng thức một bữa ăn ngon hay nhâm nhi một tách cà phê. Có những người luôn vội vàng, ăn uống tranh thủ để dành thời gian làm việc và đó là nguyên nhân khiến tỷ lệ dân văn phòng mắc bệnh xung huyết dạ dày ngày càng gia tăng.

Hãy cố gắng sống chậm lại, dành thời gian chuẩn bị những món ăn ngon cho gia đình, cho người thân, cùng nhau thưởng thức bữa ăn, giữ tinh thần vui vẻ thoải mái là cách đơn giản để phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa.

4.Không ăn khi tinh thần quá lo âu hay căng thẳng

Tránh tình trạng căng thẳng stress

Tránh tình trạng căng thẳng stress

Sự lo âu, tinh thần căng thẳng, trầm cảm làm giảm khả năng sản xuất chất axit hydrochloric, kháng thể đóng vai trò quan trọng trong miễn dịch ở đường tiêu hóa, điều này sẽ làm giảm sự tiêu hóa dẫn đến chứng ăn không tiêu. Tóm lại khi ăn uống tốt nhất hãy giữ tinh thần thư thái, thoải mái, có thể nghe nhạc khi ăn nhằm giúp cơ thể thư giãn, hấp thụ được các chất dinh dưỡng, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn.

Những biện pháp điều trị rối loạn tiêu hóa hiệu quả bạn nên tham khảo

Chữa bệnh dạ dày ngay tại nhà bằng những thực phẩm đơn giản hàng ngày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *