Căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ nguy hiểm

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ so với cột sống lưng thường nguy hiểm hơn nhưng lại ít phổ biến hơn cột sống lưng. Tuổi tác chính là một trong những yếu tố chính làm gia tăng bệnh. Chọn lựa cách chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp là cách duy nhất giúp bạn tránh gặp lại những cơn đau do thoát vị đĩa đệm cột sống cổ gây nên.

Có thể bạn quan tâm:

Tìm  hiểu về cột sống cổ

Cột sống cổ có 7 đốt được phân cách bằng các đĩa đệm có chức năng giảm sóc từ các đốt sống chồng lên nhau.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Nguyên nhân gây bệnh

  • Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở trẻ em, mặc dù nó tỷ lệ này rất hiếm. Nhân nhầy bị thoát ra ngoài phổ biến nhất ở người trẻ tuổi và trung niên và người già.
  • Đĩa đệm có thể vỡ bất ngờ vì quá nhiều áp lực cùng một lúc. Nếu bị tác động bởi một lực đủ mạnh thì có thể một đốt xương sống hoặc cột sống có thể bị phá vỡ hoặc một đĩa đệm có thể vỡ. Nếu bạn uốn cong cột sống và cố gắng nâng vật nặng thì cũng có thể khiến đĩa đệm ở cột sống cổ bị vỡ ra.
  • Đĩa cũng có thể vỡ từ một lực tác động nhỏ thường là vì các đĩa đệm đã bị suy yếu do chấn thương nhỏ lặp đi lặp lại mà bạn không để ý.
  • Đĩa đệm bị vỡ rơi vào trong ống cột sống có thể gây áp lực lên các dây thần kinh trong ống sống nên có thể gây đau, yếu, và tê ở các khu vực của cơ thể quanh khu vực các dây thần kinh cảm giác.

Xem thêm:

Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm

Một số dấu hiệu nhận biết

Các triệu chứng phổ biến nhất của một đĩa đệm bị thoát vị là đau lan trên vai và vào cánh tay, cẳng tay và xuống bàn tay. Các khu vực xuất hiện triệu chứng đau phụ thuộc vào vị trí mà đĩa đệm ở cổ bị thoát vị.

Một đĩa đệm bị thoát vị cũng có thể gây đau đớn chỉ ở vai mà không lan xuống tay hoặc nó có thể gây đau đớn chỉ vào một ngón tay nào đó. Triệu chứng phổ biến đó là tê trên các phần của cánh tay hoặc bàn tay . Bệnh gây yếu các nhóm cơ liên kết với các dây thần kinh cũng không phải là hiếm.

Một đĩa đệm ở cổ bị tổn thương cũng có thể gây ra đau xung quanh xương bả vai. Nhức đầu và đau cổ cũng rất phổ biến. Nếu thoát vị đĩa đệm là đủ lớn có thể gây đè nén tủy sống khiến bạn có triệu chứng tê, ngứa ran hoặc yếu ở chân.

Bài viết liên quan:

Các chữa cho người bệnh

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống cổ

Một đĩa đệm bị thoát vị không nhất thiết là bạn sẽ phải trải phẫu thuật. Việc điều trị thoát vị đĩa đệm cổ phụ thuộc vào các triệu chứng của bạn.

Nếu các triệu chứng của bạn còn nhẹ hoặc đang dần được cải thiện thì bác sĩ có thể đề nghị điều trị bảo thủ đó là dùng thuốc giảm đau và vật lý trị liệu. Nhiều bệnh nhân ban đầu có vấn đề do bị thoát vị đĩa đệm được giải quyết hoàn toàn trong vài tuần hoặc vài tháng.

Nếu các triệu chứng càng ngày càng thấy tồi tệ hơn thì bác sĩ có thể đề nghị bạn phẫu thuật.

Trang chủ: http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *