Thoát vị đĩa đệm cổ

Bạn có thể bị thoát vị đĩa đệm cổ mà không biết vì đôi khi nó không gây ra triệu chứng gì đặc trưng. Mặc dù thoát vị đĩa đệm cổ có thể bắt nguồn từ một chấn thương nào đó nhưng cũng có thể nguyên do từ tuổi tác và lối sống không khoa học.

Có thể bạn quan tâm:

thoat-vi-dia-dem-co

Thoát vị đĩa đệm cổ

Thoát vị đĩa đệm cổ

Một đĩa đệm bị thoát vị thường là do sự hao mòn của đĩa đệm (còn gọi là thoái hóa đĩa đệm ). Khi chúng ta già, đĩa đệm dần mất nước làm giảm sự linh hoạt. Thoát vị đĩa đệm cột sống xảy ra khi nhân keo của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống, hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị ép lồi ra, vỡ ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống.  Lão hóa là nguyên nhân phổ biến nhất, tuy nhiên cũng có thể từ những chấn thương gây ra thoát vị đĩa đệm. Đĩa đệm bị thoát vị phổ biến hơn nhiều ở những người hút thuốc.

Thoát vị đĩa đệm ở cổ có thể gây ra đau , tê hoặc yếu kém ở cổ, vai, ngực, cánh tay và bàn tay. Trong một số trường hợp thoát vị đĩa đệm rất lớn ở cổ có thể gây suy yếu hoặc ngứa ran bất thường ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả hai chân.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cổ

thoat-vi-dia-dem-co

Bệnh thoát vị đĩa đệm cổ thường gây ra đau và có triệu chứng cụ thể của từng đốt sống bị thoát vị như sau:

C4 – C5 (C5 rễ thần kinh) – Có thể gây suy yếu trong cơ delta ở cánh tay trên. Thường không gây tê hoặc ngứa ran. Có thể gây ra đau vai.

C5 – C6 (C6 rễ thần kinh) – Có thể gây suy yếu trong bắp tay (cơ ở phía trước của cánh tay trên) và các cơ cổ tay duỗi. Tê và ngứa ran cùng với triệu chứng đau có thể lan xuống phía ngón tay cái của bàn tay. Đây là một trong những mức độ phổ biến nhất của thoát vị đĩa đệm cổ.

C6 – C7 (C7 rễ thần kinh) – Có thể gây suy yếu trong cơ tam đầu (cơ bắp ở mặt sau của cánh tay trên và kéo dài đến cẳng tay) và các cơ ngón tay duỗi. Tê và ngứa ran cùng với đau có thể lan tỏa xuống cơ tam đầu và vào ngón giữa. Đây cũng là một trong những mức độ phổ biến nhất của thoát vị đĩa đệm cổ.

C7 – T1 (C8 rễ thần kinh) – Có thể gây suy yếu xuống tay. Tê, ngứa ran và đau có thể lan xuống cánh tay về phía ngón tay út của bàn tay.

Trên đây là các triệu chứng điển hình đau khi bị thoát vị đĩa đệm cổ. Một số người có những triệu chứng khác nhẹ và có thể kết hợp một số triệu chứng trên.

Xem thêm:

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng thuốc

Các phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm

Điều trị thoát vị đĩa đệm cổ

Việc chữa thoát vị đĩa đệm thường là bảo tồn và liên quan đến thuốc chống viêm (ibuprofen, Aleve, Motrin) thuốc giảm đau và các loại thuốc khác. Khoảng 80% đĩa đệm bị thoát vị có thể được điều trị bảo tồn.

Hầu hết các bác sĩ sẽ cho sử dụng liệu pháp vật lý trị liệu để giúp làm dịu cơn đau. Trị liệu sử dụng lực kéo, siêu âm, và kích thích cơ điện để thư giãn các cơ bắp khi bị co thắt và viêm. Tiêm steroid ngoài màng cứng có thể được thực hiện.

Nếu có những dấu hiệu của bệnh lý tủy sống hoặc khi điều trị bảo tồn thất bại  thì phẫu thuật là cần thiết.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *