Bạn biết gì về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5?

Cột sống thắt lưng L4-L5 chính là 2 đốt sống thấp nhất trong cột sống thắt lưng và cùng với các đĩa đệm, khớp…nó giữ một loạt các chức năng quan trọng của cột sống giúp cho cột sống uyển chuyển hơn. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5 sẽ gây đau, hạn chế vận động nên cần phải điều trị ngay khi phát hiện bệnh.

Xem thêm:

Bạn biết gì về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5?

Bạn biết gì về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5?

Bạn biết gì về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5?

Theo thống kê thì khoảng 90% đĩa đệm bị thoát vị ở đoạn L4-L5 và L5-S1, gây đau và đau lan xuống các dây thần kinh hông. Thoát vị đĩa đệm L4-L5 sẽ gây áp lực lên dây thần kinh, vị trí này rất hay xảy ra thoát vị đĩa đệm.

Đau có thể là triệu chứng  thoát vị đĩa đệm đầu tiên mà bạn cảm nhận được bị thoát vị ở vị trí này. Bạn có thể bị đau ở thắt lưng gần đỉnh của xương chậu. Cơn đau có thể tăng lên khi có lực tác động vào các cơ bắp bên cạnh cột sống, nơi các dây thần kinh bị đè nén hoặc nó có thể đột nhiên tăng lên khi ho hoặc hắt hơi.

Các hoạt động hàng ngày như cúi xuống hoặc ngồi trong thời gian dài thường sẽ làm tăng triệu chứng đau của. Đau có thể lan tỏa xuống chân cùng bên với dây thần kinh bị chèn ép ở khu vực thần kinh L5. Bạn cũng có thể bị đau ở cả hai chân nếu đĩa đệm chèn lên dây thần kinh ở hai bên cột sống .

Cần chú ý vì đây là một trong những nguyên nhân cơ bản gây nên bệnh thần kinh tọa do vậy việc điều trị kịp thời là rất cần thiết.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4-L5 điều trị như thế nào?

Tùy từng trường hợp mà xác định phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm phù hợp. Thông thường thì nếu bệnh ở giai đoạn đầu, các triệu chứng ít xuất hiện hoặc cơn đau không dai dẳng, không phải cơn đau cấp thì có thể điều trị bằng phương pháp bảo tồn.

Bạn biết gì về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5?

Bác sĩ chỉ hướng dẫn điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng L4L5 bằng bài tập

  • Thuốc có tác dụng giảm đau và giảm co thắt cơ bắp
  • Nghỉ ngơi tại giường trong một tư thế thoải mái khiến cho bạn cảm thấy bớt đau hơn nhưng cũng cần chú ý không nên nằm quá lâu.
  • Vật lý trị liệu có thể bao gồm liệu pháp dùng nhiệt, siêu âm và kéo giãn
  • Các bài tập riêng biệt dành cho người bị thoát vị đĩa đệm

Có thể bạn quan tâm:

Triệu chứng bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm cổ

Phẫu thuật được chỉ định để loại bỏ một đĩa đệm bị thoát vị khi:

  • Người bệnh cảm thấy tê, yếu không vận động được
  • Cơn đau tăng lên cùng cực
  • Các xét nghiệm nhận thấy đĩa đệm bị vỡ và không cải thiện về thuốc và vật lý trị liệu sau khi điều trị bằng bảo tồn.

Điều trị thoát vị đĩa đệm là phức tạp vì còn tùy theo cơn đau của từng bệnh nhân và các triệu chứng khác đi kèm. Một phương pháp điều trị giảm đau và khó chịu cho một bệnh nhân có thể không có tác dụng cho người khác. Do vậy việc điều trị rất cần sự tư vấn của các chuyên gia cơ xương khớp để được chỉ định áp dụng kết hợp các phương pháp giúp việc chữa bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng L4-L5 hiệu quả hơn.

Nguồn:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *