Cách trị thoái hóa cột sống

Gai cot song, đau thần kinh tọa hay thoát vị đĩa đệm… tất cả những bệnh lý trên, đều xuất phát từ thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp đều có thể gặp ở tất cả mọi người đặc biệt là đối tượng đã có tuổi. Các cách trị thoái hóa cột sống hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào từng đối tượng và từng tình trạng của mỗi người.

Cách trị thoái hóa cột sống

Cách trị thoái hóa cột sống

Cách trị thoái hóa cột sống

Thoái hóa cột sống đa phần xảy ra ở thắt lưng, thứ hai là cổ, ít gặp nhất là vùng ngực. Khi con người càng lớn tuổi, tính đàn hồi và tính chất chống sốc của các đĩa đệm giảm đi. Lớp bao xơ bên ngoài của đĩa đệm ở cột sống mất dần khả năng làm tấm đệm cho các vận động của xương. Cấu trúc collagen (protein)  của vòng xơ đĩa bên ngoài của đĩa đệm trở nên suy yếu.

Quá trình thoái hóa cũng ảnh hưởng đến hàm lượng nước trong đĩa đệm của bạn nước là thành phần rất quan trọng để duy trì vận động của khớp. Khi đĩa đệm thoái hóa, các phân tử hút nước trong đĩa đệm giảm đi, làm cho đĩa đệm trở nên khô và cứng. Các dây chằng cũng giảm độ đàn hồi.

Bệnh thoát vị đĩa đệm tiến triển mức độ chậm, trải qua nhiều giai đoạn và trạng thái. Các đĩa đệm có thể bị phồng lên, thoát vị, hoặc mỏng đi. Khi các đĩa đệm thay đổi thì cột sống cũng bị ảnh hưởng. Chu vi của đốt sống bị bè, chiều cao của cột sống giảm xuống làm cho có cảm giác chồi xương mà dân gian gọi là gai cột sống.

Cho đến nay chưa có phương pháp nào điều trị dứt điểm và làm trẻ hóa cột sống. Việc điều trị cần phải kiên trì kết hợp với các phương pháp tập luyện hằng ngày. Tập luyện là một phương pháp rất hữu hiệu, việc tập luyện thường xuyên không những làm cho xương chắc khỏe mà còn làm cho cột sống dẻo dai chống lại các bệnh xương khớp.

Có 3 phương pháp điều trị thoái hóa cột sống được áp dụng rộng rãi và hiệu quả, bạn có thể tham khảo

Sử dụng thuốc kháng viêm và giảm đau

Các bạn có thể dùng những loại thuốc mà không cần đơn thuốc với trường hợp bị nhẹ. Trường hợp nặng hơn, bắt buộc bạn phải dùng theo toa thuốc của bác sĩ chỉ định.

Những loại thuốc thường dùng để điều trị thoái hóa cột sống gồm thuốc giảm đau, giãn cơ, kháng viêm, thuốc steroid dùng để uống… Tuy nhiên, những loại thuốc không phải kê đơn thường có khả năng gây ra tác dụng phụ. Vì vậy, nhiều bệnh nhân đang dần chuyển sang dùng các phương pháp Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng.

Phương pháp vật lý trị liệu

  • Sóng ngắn: giúp gia tăng tuần hoàn trong các mô sâu, nhờ vậy gia tăng dinh dưỡng vùng tổn thương, đồng thời tăng đào thải các chất gây viêm, làm giảm đau. Áp dụng rất tốt cho các chứng đau cơ xương khớp (bệnh thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, thoái hóa khớp…);
  • Siêu âm: Nếu bệnh nhân có điểm đau, siêu âm cho hiệu quả rất cao nhờ tác dụng cơ học;
  • Điều trị bằng kích thích điện hoặc laser cũng giúp người bệnh giảm đau nhanh chóng.
  • Vận động trị liệu: Song song với các phương thức trên, vận động tập và giữ tư thế đúng trong sinh hoạt hàng ngày là rất quan trọng.

Trong sinh hoạt và lao động, không áp dụng những tư thế sai, không đúng cách (ngồi thẳng lưng, đi đứng thẳng người…).

Tránh những động tác mạnh và đột ngột khi xách, đẩy, mang, vác, nâng…

Người lao động nặng cần được kiểm tra định kỳ sức khỏe để theo dõi và điều trị kịp thời.

Ngoại khoa ( phẫu thuật )

Trong trường hợp bệnh nhân bị trượt đốt sống thì được chụp X – quang ở các tư thế thẳng, nghiêng, nghiêng cúi, nghiêng ngửa để xác định vị trí đốt sống trượt. Nếu đốt sống trượt mất vững (trượt nhiều) thì buộc phải tiến hành phẫu thuật. Bác sĩ kết hợp mổ hở và mổ bằng kính vi phẫu để cố định các khớp xương bị trượt.

Phối hợp các phương pháp điều trị với nhau để mang lại hiệu quả tốt nhất. Bạn nên đi thăm khám kỹ càng để chẩn đoán bệnh chính xác giúp việc điều trị nhanh và tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *