Đau lưng nên ăn gì?

Chế độ ăn uống có thể thúc đẩy hoặc giảm bớt triệu chứng đau lưng nhức mỏi, góp phần hỗ trợ quá trình điều trị bệnh nhanh và hiệu quả hơn. Vậy khi bị đau lưng nên ăn gì các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi trong bài viết này nhé!

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng không chỉ với người bệnh đau lưng

Từ rất lâu trong lịch sử hình thành và phát triển nhân loại, một chế độ ăn uống hợp lý luôn được quan tâm nghiêm túc và trở thành bí quyết sống lâu, ngăn ngừa, điều trị nhiều bệnh lý nan y hiệu quả, trong đó có bệnh đau lưng.

Chế độ ăn uống dành cho người bệnh đau lưng

Vào thế kỷ thứ V trước Công nguyên, vị danh y nổi tiếng của Hy Lạp tên là Hippocrattes đã đưa ra một chủ trương có tính đột phá lớn trong phòng và điều trị một số bệnh bằng cách áp dụng chế độ ăn uống dinh dưỡng cân bằng và sống hài hòa với thiên nhiên.

Còn theo sử sách Trung Hoa ghi lại, các vị Hoàng Đế của đất nước này xưa kia thường chỉ dẫn cho dân chúng phương thức sản xuất lương thực và sử dụng nguồn thực phẩm này để chế biến những món ăn có lợi cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

Đối với nước ta thì sao? Chế độ ăn uống dinh dưỡng có được coi trọng không? Xin thưa là cực kỳ coi trọng. Các vị Danh y lỗi lạc như Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông đều nhấn mạnh đến vai trò của ẩm thực trong việc phòng cũng như điều trị bệnh.

Danh y Tuệ Tĩnh còn có hẳn câu thơ như sau:

“ Muốn cho phủ tạng được yên

Bớt ăn mấy miếng, nhịn thèm hơn đau”

Những “triết lý” về chế độ dinh dưỡng ấy cũng được áp dụng trong việc chữa đau lưng. Đã có rất nhiều chuyên gia dinh dưỡng nghiên cứu và chỉ ra rằng các loại thực phẩm, món ăn chữa đau lưng có thể giúp giảm đau, chống viêm và thu hẹp thời gian điều trị bệnh.

Bị đau lưng nên ăn gì?

  • Cá: Cá nổi tiếng giàu Omega-3, 6 và canxi giúp tăng cường sụn khớp, giảm đau nhức lưng, viêm nhiễm xương khớp.
  • Vitamin B1: Sữa, gạo, ngũ cốc là những thực phẩm giàu vitamin B1, có tác dụng làm giảm đau lưng do tổn thương thần kinh.
  • Rau xanh, trái cây: Giúp duy trì trọng lượng cơ thể, gảm cân nhanh, giảm áp lực lên vùng khớp, giảm đau lưng.
  • Nghệ và gừng: Củ nghệ và gừng có tác dụng giảm đau, chống viêm bảo vệ các khớp xương.

Thực phẩm không nên ăn

  • Các loại thịt màu đỏ: Thịt lợn, thịt bò, thịt chó… chứa nhiều đạm, photpho làm giảm lượng canxi, không tốt cho cột sống lưng.
  • Hạn chế các đồ ăn nhiều giàu mỡ: Khoai tây chiên, thịt rán… sẽ khiến tình trạng viêm sưng tấy trong bao xơ thêm nghiêm trọng.
  • Không sử dụng đồ uống có cồn: Rượu, bia… khiến tình trạng đau thắt lưng tăng lên, gây đau nhức, khó chịu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *