Triệu chứng đau khớp cổ tay là do đâu?

Sử dụng đau tay trong công việc cũng như sinh hoạt hằng ngày một cách liên tục, lâu dài khiến bạn bị đau khớp cổ tay. Những cơn đau nhẹ và đau âm ỉ làm ảnh hưởng tới cuộc sống cũng như năng suất khi làm việc. Vậy thì, nguyên nhân sâu xa của đau khớp cổ tay này do đâu mà ra? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau.  

Đau khớp cổ tay

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới triệu chứng đau cổ tay, có thể là do chấn thương, chơi thể thao… những cơn đau này thường được chữa lành lặn một cách dễ dàng và trong một khoảng thời gian ngắn. Chúng ta cần đặc biệt chú ý tới dấu hiệu đau khớp cổ tay do các bệnh lý gây nên này để mà sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

Đau khớp cổ tay do hội chứng ống cổ tay

Nói về hội chứng ống cổ tay hiện nay ngày càng có tỷ lệ gia tăng trong xã hội, và thường xuất hiện nhiều ở dân văn phòng. Do tính chất thường xuyên thao tác trên bàm phím, chuột của máy tính cộng thêm những căng thẳng trong công việc dẫn tới đau khớp cổ tay, đau vai và khuỷu tay.

Làm sai để giảm thiểu hội chứng này? Rất đơn giản, bạn nên:

  • Tránh sự lặp đi lặp lại của khớp cổ tay nhiều lần.
  • Dân văn phòng: bố trí khoảng cách bàn phím và khuỷu tay hợp lý.
  • Biết kết hợp thời gian làm việc và nghỉ ngời phù hợp để giảm áp lực lên cổ tay.
  • Tập luyện một số động tác thể dục giúp cổ tay được thư giãn: chống cả bàn tay lên mặt bàn, gấp căng và giữ yên khớp cổ tay.

Đau khớp cổ tay do tổn thương của sụn và xương dưới sụn

Đau khớp cổ tay do chấn thương

Sự tổn thương của sụn và xương dưới sụn chính là một trong những nguyên nhân chính gây nên triệu chứng đau khớp cổ tay. Khi về già, cơ thể cũng như xương khớp dần bị lão hóa cùng với việc thường xuyên vận động khớp cổ tay khiến bạn dễ mắc phải một số bệnh như thoái hóa khớp.

Ở thời kỳ ban đầu của bệnh, sự tiến triển xảy ra khá âm thầm, thường thấy xuất hiện hiện tượng đau. Nhưng lúc này, bên trong sụn khớp đang dần bị tổn thương, xơ hóa, nứt vỡ, mọc gai hay khuyết xương…

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, rất có thể nhưng cơn đau khớp cổ tay này khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ liệt tay, không sử dụng, vận động được nữa. Ngược lại, được phát hiện sớm, chúng ta có có thể làm chậm quá trình này đi với các phương pháp chữa bệnh của y học.

Một số biện pháp như: tái tạo sụn khớp, cung cấp các dưỡng chất giúp cho sự phục hồi… đã thu về những hiệu quả đáng kể. Quá trình thoái hóa khớp được kiểm soát, người bệnh không còn phải lo về triệu chứng đau khớp cổ tay này nữa.

Vậy nên, khi bản thân nay người thân bị hiện tượng đau nhức khớp cổ tay, cần phải chủ động chăm sóc cũng như quan tâm hơn, rất có thể có nguy cơ mắc thoái hóa khớp cổ tay.

Hội chứng De Quervain gây đau khớp cổ tay

Hội chứng De Quervain là tình trạng bao gân cơ bị viêm và dang dài, ngón cái duỗi ngắn kèm theo triệu chứng đau khớp cổ tay.

Đối tượng thường gặp phải bệnh lý này là phụ nữ trong gia đình, do làm các công việc nội phải dùng nhiều tới khớp cổ tay.

Biểu hiện người bị De Quervain:

  • Đau cổ tay
  • Đau phần phía dưới cẳng tay
  • Đau phần bên trên ngón tay cái.

Tác hại của việc không được phát hiện và điều trị sớm thì những cơn đau này còn lan rộng ra cẳng tay, ngón tay. Gây khó khăn trong vận động, ảnh hưởng tới công việc và sinh hoạt hằng này.

Vậy phải làm gì khi đang bị đau khớp cổ tay do hội chứng này gây nên?

  • Không nên tiếp tục những việc làm, hay động tác mà phải sử dụng đến cổ tay
  • Để cho cổ tay, cánh tay và bàn tay được nghỉ ngời.
  • Không tự ý sử dụng các loại thuốc giảm đau mà không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Trên đây là các nguyên nhân gây ra đau khớp cổ tay nguy hiểm mà bạn nên biết. Qua đó, cần phòng ngừa cũng như tìm ra phương pháp chữa trị đau khớp cổ tay hiệu quả nhất. Hãy duy trì và quan tâm hơn tới việc chăm sóc xương khớp, các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng giúp xương phát triển khỏe mạnh, đảm bảo cho đôi bàn tay, cổ tay, ngón tay được giữ ấm khi trời chuyển lạnh. Chúc bạn có một sức khỏe tốt.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *