Tìm hiểu phương pháp phẫu thuật khớp gối cho người bệnh

Phẫu thuật khớp gối là một trong số những biện pháp chữa trị các bệnh xương khớp như: thoái hóa, viêm hay tràn dịch khớp…. khi bệnh đã chuyển biến quá nặng và các biện pháp còn lại đã không còn khả quan. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về phương pháp này

Bài viết liên quan:

1.Giải phẫu khớp gối:

Khớp gối là một trong những khớp lớn nhất cơ thể. Nó giúp cho chúng ta có thể đi đứng, chạy nhảy và thực hiện hầu hết các động tác sinh hoạt hàng ngày. Mặt khớp chính là nơi tiếp xúc giữa đầu dưới xương đùi và đầu trên xương chày. Ngoài ra còn có mặt khớp giữa xương bánh chè và xương đùi. Khớp gối có nhiều dây chằng và cơ bám xung quanh giúp tăng cường độ vững chắc của khớp gối.
Bề mặt mỗi đầu xương của diện khớp được bao phủ một lớp sụn khớp rất trơn láng. Lớp sụn này có chức năng như một lớp đệm và giúp cho khớp gối cử động dễ dàng. Phần còn lại của bề mặt khớp gối có một lớp màng bao bọc gọi là màng hoạt dịch. Lớp màng này tiết ra chất dịch giúp bôi trơn khớp gối, làm giảm lực ma sát khi cử động. Bình thường các thành phần này hoạt động với nhau một cách nhịp nhàng.
Tuy nhiên nếu có chấn thương hoặc một bệnh lý nào đó xảy ra ở khớp gối, nó sẽ làm phá vỡ sự cân bằng này, làm cho người bệnh có cảm giác đau ở đầu gối, yếu chân hoặc giảm chức năng khớp gối.
Sụn khớp đóng vai trò rất quan trọng trong khớp gối. Chính vì vậy nếu lớp sụn khớp bị tổn thương, bị bào mòn thì khớp gối sẽ bị đau hoặc giảm chức năng. Nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn thương sụn khớp là viêm khớp. Viêm khớp có thể do thoái hóa, do thấp khớp hoặc do chấn thương. Phản ứng viêm sẽ làm tổn thương sụn khớp, có thể là bong sụn hoặc bào mòn sụn khớp.
Phẫu thuật khớp gối

2.Thế nào là thay khớp gối: 

Thay khớp gối chính là phẫu thuật thay lớp sụn khớp đã bị bào mòn bằng một lớp sụn nhân tạo. Như vậy vận động khớp gối bây giờ sẽ do lớp sụn nhân tạo chịu trách nhiệm. Người bệnh đi đứng, vận động hoàn toàn chịu lực lên sụn nhân tạo này. Cho nên thay khớp gối nhân tạo giúp giảm đau và phục hồi chức năng khớp gối.

3.Những trường hợp nào phải thay khớp gối nhân tạo?

Thay khớp gối nhân tạo được chỉ định cho những khớp gối bị tổn thương sụn khớp nặng mà điều trị bằng thuốc hoặc các phương pháp bảo tồn khác không có hiệu quả. Thay khớp gối nhân tạo thường được áp dụng cho các bệnh lý: thoái hoá khớp, viêm khớp dạng thấp, dính khớp, tổn thương sụn khớp sau chấn thương… cụ thể:
– Người bệnh đau nhiều vùng khớp gối mà điều trị bằng thuốc không đáp ứng: đau khi đi đứng, đau cả những lúc nghỉ ngơi, đau khi đi cầu thang, đau khi ngồi xuống hoặc đứng lên.
– Khớp gối bị biến dạng:  vẹo vào trong hoặc vẹo ra ngoài, biến dạng co rút ( khớp không duỗi thẳng được )
– Thất bại sau khi tiêm thuốc corticoide hoặc các thuốc bôi trơn vào trong khớp gối
– Vận động khớp gối bị giới hạn rõ, có khi cứng khớp gối

Có thể bạn quan tâm:

Cây thiên niên kiện – bài thuốc quý chữa đau nhức xương

Công dụng cây thiên Niên Kiện với bệnh xương khớp

4.Các nguy cơ khi phẩu thuật thay khớp nhân tạo:

Cũng giống như mọi phẩu thuật khác, thay khớp nhân tạo có thể xảy ra những nguy cơ sau
– Nhiễm trùng: có thể nhiễm trùng cấp tính xảy ra trong những ngày đầu sau mổ. Bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, đau nhức nhiều, khớp gối sưng to. Đôi khi sau mổ hơn một năm lại xảy ra nhiễm trùng gọi là nhiễm trùng muộn. Thường do vi khuẩn theo đường máu từ một ổ nhiễm trùng nào đó trên cơ thể như áp xe răng lợi
– Cứng khớp gối
– Thuyên tắc mạch ở chân hoặc ở phổi.
– Tổn thương thần kinh
Các biến chứng nguy hiểm hiếm khi xảy ra, thông thường 1-2%. Đa số được phát hiện và xử trí tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *