Những điều cần biết về đau khớp gối

Đau khớp gối hay đau đầu gối có thể xảy ra phổ biến ở mọi lứa tuổi. Bệnh này xảy ra khi có những thương tổn ở vùng đầu gối khiến các cơ xương khớp vùng đầu gối không thể hoạt động bình thường. Và dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng trong đó có viêm khớp gối tràn dịch hay thoái hóa. Cùng tìm hiểu bài viết sau để giúp hiểu rõ hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Những điều cần biết về đau khớp gối

Nguyên nhân của bệnh đau khớp gối

Đau đầu gối khi đứng lên ngồi xuống là hậu quả của rất nhiều nguyên nhân khác nhau có thể kể ra ở dưới đây:

 • Giãn dây chằng: Dây chằng giống sợi dây cao su, bình thường nó có khả năng co giãn. Nhưng khi dây chằng bị kéo căng quá, cũng giống như sợi dây cao su nhão, nó sẽ không bao giờ trở về trạng thái bình thường được nữa
 • Rách dây chằng: Trong một số trường hợp nghiêm trọng đầu dây chằng bị đứt không kết nối với xương nữa gây đau đớn nghiêm trọng và gây bất động khớp. Dây chằng bị rách được những dòng máu nhỏ chảy bên trong phục hồi chậm chạp.
 • Căng gân: Gân là giúp cơ co giãn và có tính mềm dẻo hơn dây chằng. Gân rất dễ bị giãn đặc biệt là khi bạn không khởi động cơ trước lúc tập các bài tập vận động mạnh. Nếu cơ bị lạnh hoặc bị mệt mỏi thì nó sẽ không hoạt động hiệu quả cao. Nếu tình trạng gắng sức này kéo dài và càng nhiều tia gân bị rách thì sẽ dẫn đến sưng, viêm và gây đau.
 • Rách gân: Nếu quá nhiều tia rách thì gân sẽ bị rách trầm trọng và giống như dây chằng nó sẽ không thể trở lại trạng thái ban đầu được nữa
 • Viêm gân bánh chè: Viêm gân bánh chè xảy ra khi gân và các cơ nhỏ xung quanh nó bị viêm và tấy lên. Tổn thương gân bánh chè xảy ra do vận động quá mức đặc biệt trong các hành động nhảy nhiều như bóng chuyền, bóng rổ.
 • Tổn thương sụn – rách sụn chêm: Sụn bị rách xảy ra ở cả người trẻ và người già và là nguyên nhân phổ biến gây đau khớp gối. Hai nguyên nhân cơ bản gây tổn thương sụn chêm là bị chấn thương (thường gặp trong môn điền kinh) và do quá trình thoái hóa (người già thì sụn giòn hơn). Cơ chế rách sụn chêm xảy ra khi gập đầu gối và xoay.
 • Bị nhuyễn sụn ở xương bánh chè: Đây được xem là “căn bệnh đầu gối của người chạy”, căn bệnh này xảy ra phổ biến ở lứa tuổi 15 đến 35, những người khỏe mạnh hoặc vận động viên điền kinh. phụ nữ thường dễ mắc phải hơn nam.
 • Viêm khớp mãn tính: Có tới hàng trăm chứng bệnh viêm khớp khác nhau, viêm khớp xương mãn tính là điển hình nhất và hơn 20 triệu người dân Mỹ mắc căn bệnh này.

Xem thêm:

Người bị bệnh gút cần kiêng những gì?

Phát hiện triệu chứng bệnh khớp dễ dàng

Một số cách giảm đau khớp gối nhanh thường áp dụng

 • Chườm đá : Chườm đá là biện pháp tiên phong để giảm đau khớp gối. Đá có tác dụng như một chất gây mê làm dịu cơn đau và bạn có thể sử dụng đá khối hoặc đá viên đặt trong túi nhựa để chườm. Hãy lưu ý bọc khăn bông bên ngoài túi đá chườm để tránh tiếp xúc trực tiếp với da.
 • Tránh va chạm mạnh: Bạn phải lưu tâm bảo vệ đầu gối và xương bánh chè khi tham gia một số hoạt động như chạy bộ và đi bộ đường dài ở khu vực đồi núi.
 • Chọn giầy phù hợp
 • Duy trì sự cân bằng: Nếu có sự khác biệt về chiều dài của đôi chân, bạn nên sử dụng đế lót giầy để cân bằng tư thế của bạn.
 • Tăng cường cơ bắp chân: Để tăng cường cơ tứ đầu đùi giúp giữ cho khớp gối hoạt động tốt; bạn nên bắt đầu bài tập nâng chân duỗi thẳng hoặc gặp bác sĩ trị liệu để có chế độ tập luyện phù hợp.
 • Phục hồi gân khoeo: Để phục hồi khớp gối bị tổn thương do dau khop goi, bạn nên tăng cường sự dẻo dai của gân khoeo ở phía sau bắp đùi.
 • Chế độ dinh dưỡng: Một số loại thực phẩm rất tốt cho khớp gối của bạn như các loại quả mọng, gừng, bơ, hạt lanh, cá giàu omega-3 và đậu nành.

Chữa đau khớp gối

Điều trị đau khớp gối có rất nhiều phương pháp, quan trọng là bạn biết nguyên nhân đau khớp gối của mình là gì trong số các nguyên nhân trên sau đó mới có hướng điều trị phù hợp.

Đối với hầu hết các tổn thương khớp gối thì giữ ổn đinh khớp gối và tăng sức khỏe cho khớp gối là yếu tố quyết định để giảm đau và bảo vệ khớp gối không bị tổn thương tiếp hoặc bị lặp lại tổn thương cũ.

Ở bất cứ dạng đau nào, ở mức độ nào của bệnh đau khớp gối thì biện pháp tối ưu vẫn là sự kết hợp giữa hiểu biết về bệnh, nghỉ ngơi,  bảo vệ khớp gối, dung thuốc và đôi khi phải phẫu thuật.

Nguồn:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *