Nguyên nhân bị cứng khớp gối và cách điều trị hiện nay

Khớp gối là một trong những bộ phận hết sức quan trọng của cơ thể, có vai trò làm cột trụ chống đỡ cũng như di chuyển cho toàn bộ trọng lượng cơ thể. Nhưng đâu biết rằng khớp gối lại là nơi mà dễ dàng gây nên những chấn thương, bị mắc các bệnh về xương khớp tạo nên sự khó chịu về hoạt động của người bệnh. Bị đau cứng khớp gối là một biểu hiện của các bệnh xương khớp. Vậy thì trước hiện tượng như vậy thì phải điều trị cứng khớp gối ra làm sao. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

bi-cung-khop-goi

Nguyên nhân gây cứng khớp gối

Người bị cứng khớp gối có thể là do các nguyên nhân như: bệnh lý về xương khớp, chấn thương hay do một số các nguyên nhân đặc biệt khác gây nên.

Bị cứng khớp gối do chấn thương

Lao động, chơi thể thao, hoạt động di chuyển… có thể làm chúng ta gặp phải những chấn thương làm tổn thương trực tiếp đến khớp gối trong đời sống thường ngày .

Hậu quả của những chấn thương này sẽ làm giãn hay đứt dây chằng, hư sụn khớp gối tạo ra những hiện tượng cứng khớp gối.

Ngoài ra, gãy xương hay trật khớp, vỡ cưỡng cũng là một trong số các nguyên nhân dẫn tới biểu hiện đau cứng khớp gối cho người bệnh.

Cứng khớp gối do bệnh lý

Sau đây là các bệnh lý về xương khớp tại đầu gối tạo nên hiện tượng này:

  • Viêm khớp dạng thấp: với người mắc phải căn bệnh này thì hiện tượng bị cứng khớp gối có thể sẽ kéo dài tới 1 tiếng đồng hồ do bệnh đã trong giai đoạn toàn phát. Hậu quả là làm hư hỏng phần sụn xương, viêm bà xơ hóa khớp.
  • Bệnh gút: Triệu chứng đặc trưng của bệnh là đạu cứng khớp gối, sưng và đỏ tấy. Nguyên nhân bị bệnh là do sự rối loạn chuyển hóa các axit uric bên trong khớp.
  • Thoái hóa khớp gối: Căn bệnh này thường xảy ra khi các phần sụn khớp đã bị ăn mòn và suy yếu, không còn được linh hoạt. Người bệnh sẽ có cảm giác cứng khớp gối, đau đớn khi đi lại. Thường xuất hiện ở người ở tuổi trung niên hay đã nhiều tuổi.
  • Viêm xung quanh khớp gối: Có bệnh lý liên quan và gây nên cứng khớp gối như: viêm khớp vẩy nến, bệnh áp xe khớp, bị nhiễm khuẩn khớp.

Một số nguyên nhân đặc biệt

Ngoài ra các trường hợp đặc biệt và ít phổ biến này cũng sẽ gây đau cứng khớp gối như:

  • Do bẩm sinh.
  • Sau quá trình phẫu thuật xương khớp.
  • Người bệnh dùng quá nhiều các loại thuốc kháng sinh.

Các phương pháp điều trị cứng khớp gối hiện nay

Dùng thuốc điều trị cứng khớp gối

Điều trị cứng khớp gối

Căn cứ vào tình trạng và nguyên nhân gây bệnh mà người đang mắc phải hiện tượng bị cứng khớp gối sẽ được các bác sĩ chỉ định dùng những loại thuốc phù hợp.

Theo tây y thì có thể điều trị bằng thuốc kháng viêm và các loại thuốc có chứa acid hyaluronic cao giúp làm tái tạo sụn khớp, cải thiện về chức năng của khớp và tăng cường lượng dịch của khớp.

Ngoài tây y thì chữa bệnh theo y học cổ truyền sử dụng thuốc đông y được lấy từ thảo dược tự nhiên có tác dụng đẩy mạnh sự lưu thông khí huyết, triệt hạ những nguyên nhân gây ra bệnh và giúp bồi bổ cho xương khớp.

Sử dụng vật lý trị liệu cứng khớp gối

Phương pháp này hiện nay thường được áp dụng cho các bệnh về xương khớp. Sử dụng biện pháp vật lý trị liệu khi bị cứng khớp gối sẽ làm đẩy nhanh sự phục hồi của xương khớp gối.

Vật lý trị liệu bao gồm:

  • Chườm ( chườm nóng, chườm lạnh) khớp gối
  • Xoa bóp.
  • Tập luyện các bài tập: Leo cầu thang, đứng lên ngồi xuống tại chỗ, đạp xe.

Tuy phương pháp này khá đơn giản nhưng lại thu về nhiều những hiệu quả thiết thực cho người mắc bệnh.

Biện pháp phẫu thuật điều trị

Khi việc điều trị cứng khớp gối bằng vật lý trị liệu hay thuốc không còn mang đến những hiệu quả. Thì người bệnh sẽ được chỉ định phương pháp cuối cùng này nhằm giải phóng dây chằng, khớp gối, loại bỏ các mảnh vỡ sụn, phần xơ dính làm giảm đi áp lực vào khớp gối.

Sau phẫu thuật, người bệnh mốn lấy lại khả năng vận động như ngày trước thì cần phải tham gia việc phục hồi chức năng .

Trang chủ: http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *