Bệnh khớp ở trẻ em có dễ bị mắc phải hay không?

Bệnh khớp ở trẻ em dù là nguyên nhân do đâu thì phụ huynh cũng cần lưu ý. Khi thấy bất cứ triệu chứng nào của trẻ liên quan đến đau khớp thì bạn cần cho trẻ đi thăm khám kịp thời tránh để lâu sẽ gây ra những biến chứng đáng lo ngại cho trẻ như  viêm khớp gối tràn dịch sẽ nguy hiểm hơn rất nhiều.

Bài viết liên quan:

Bệnh khớp ở trẻ em

Bệnh khớp ở trẻ em

Bệnh khớp ở trẻ em

Bệnh viêm khớp tự phát thiếu niên thuộc nhóm bệnh tự miễn, được định nghĩa là tình trạng viêm khớp mạn tính kéo dài ít nhất 6 tuần, khởi phát bệnh trước 16 tuổi. Bệnh thường khởi phát sau khi nhiễm virut hoặc nhiễm khuẩn (Chlamydia mycoplasma, Streptococcus, Salmonella, Shigella). Bệnh này không hiếm gặp nhưng rất ít cha mẹ hiểu biết rõ nên đa số trẻ thường được đưa đến chuyên khoa khám muộn. Một số trẻ em đã đi khám, chữa hàng năm trời ở nhiều nơi nhưng không phát hiện bệnh, dẫn tới bệnh tiến triển nặng, biến dạng khớp và nhiều biến chứng khác gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ.

Các dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm khớp:

* Đau khớp: các khớp bị đau khi vận động và hết đau khi nghỉ ngơi? Tình trạng này thường là do bệnh viêm khớp đang âm thầm tiến triển có thể gây đau không ngớt.

* Cứng khớp: cảm thấy các khớp bị cứng, đặc biệt tồi tệ vào buổi sáng. Đó là triệu chứng thông thường của bệnh viêm khớp mãn tính.

*Sưng khớp: Các khớp bị sưng hoặc biến dạng khớp.

* Khớp phát ra tiếng động: các tiếng động “lắc rắc” phát ra từ các khớp xương trong khi vận động.

* Yếu cơ: Có thể nhận thấy các cơ bắp xung quanh các khớp tổn hại bị yếu đi? Việc ít vận động thường xuyên, lâu dài chính là nguyên nhân dẫn đến các cơ bắp ở quanh các khớp bị đau đó dần yếu đi.

Xem thêm:

Phát hiện triệu chứng bệnh khớp dễ dàng

Bệnh khớp và cách điều trị tốt nhất hiện nay

Cách điều trị bệnh

Phần quan trọng của việc chữa trị gồm có vật lý trị liệu để giữ cho cơ được khoẻ và khớp được linh hoạt. Nẹp có thể được dùng về đêm để tránh biến dạng khớp; đôi khi có thể dùng cả đêm lẫn ngày cho khớp được nghỉ.

Bác sĩ có thể chỉ định cho uống aspirin hoặc thuốc kháng viêm không steriod như ibuprofen để làm giảm đau và sưng. Nếu các thuốc trên không hiệu nghiệm, nhiều loại thuốc mạnh khác, như corticosteroid sẽ được chỉ định. Trong một vài trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật để thay các khớp Bị đau hoặc làm dài các dây cơ bị biến dạng.

Tuy nhiên, các bệnh khớp tự miễn, sau khi điều trị ổn định trẻ vẫn cần được khám khớp và theo dõi định kì theo chuyên khoa để tránh trường hợp bị lại.

Bệnh khớp mãn tính ở trẻ em có khả năng gây tàn phế. Vì vậy khi thấy trẻ có những biểu hiện viêm khớp trên 6 tuần, sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ toàn thân và các triệu chứng này không giảm khi dùng aspirine liều thông thường cần phải đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế có chuyên gia xương khớp để được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *