Triệu chứng thoái hóa khớp gối

Bệnh thoái hóa khớp là do tuổi tác, tình trạng béo phì, những chấn thương nhẹ và mạn tính ở khớp gây nên những cơn đau ở các khu vực khớp và gặp nhiều nhất là ở khớp gối. Nhận biết một số triệu chứng thoái hóa khớp gối giúp bạn trong việc chẩn và điều trị bệnh hiệu quả hơn.

Bài viết liên quan:

trieu-chung-thoai-hoa-khop-goi

Thoái hóa khớp là tình trạng hư hỏng phần sụn, đệm giữa hai đầu xương, kèm theo phản ứng viêm ở đó và giảm sút lượng dịch nhày giúp bôi trơn, vì vậy gây đau và cứng khớp.  Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp ở người trên 40 tuổi, nhất là sau 60 tuổi.

Triệu chứng thoái hóa khớp gối

– Đau khớp gối là dấu hiệu than phiền chính yếu của thoái hóa khớp gối. Đau mặt trước hoặc trong khớp gối, đau tăng khi vận động, giảm khi nghỉ ngơi, đặc biệt khi chuyển tư thế từ ngồi sang đứng. Giai đoạn đầu đau âm ỉ, không liên tục, xuất hiện khi thực hiện một số động tác đặc biệt như lên xuống bậc thang, ngồi xổm, quỳ gối. Giai đoạn muộn, đau tăng và kéo dài liên tục.

– Hạn chế vận động, khó khăn khi thực hiện động tác gập và duỗi gối. Có thể có tiếng “lạo xạo” trong khớp gối khi cử động.

– Khớp cứng và khó cử động sau khi bất động lâu, hoặc vào buổi sáng khi bắt đầu vận động, thường cải thiện nhanh sau khi người bệnh cố gắng cử động.

– Khớp gối có thể sưng to, có nước nhưng hiếm khi có dấu hiệu viêm nặng (sưng nóng đỏ đau). Có thể có khối u vùng khoeo mặt sau khớp gối do thoát vị màng hoạt dịch khớp gối, còn gọi là nang Baker.

– Teo cơ ở mặt trước đùi do không vận động.

– Chân bị lệch trục kiểu vòng kiềng (chân chữ O) hoặc kiểu chân chữ X. Dần dần đưa đến tình trạng mất chức năng vận động.

Có thể bạn quan tâm:

Phòng ngừa thoái hóa khớp

Chữa thoái hóa khớp gối bằng đông y

Ngoài các triệu chứng điển hình vừa nêu trên, chẩn đoán thoái hóa khớp cũng nên chụp X-quang, cộng hưởng từ để biết tình trạng của khớp như: hẹp khe khớp, mỏm gai bờ rìa, vành xương của sụn khớp xương đốt sống thắt lưng và các dấu hiệu khác, tuy nhiên trong các trường hợp mới bị thoái hóa khớp thì các dấu hiệu này có khi chưa xuất hiện.

Cho tới nay, chưa có một phương pháp điều trị nào cho phép tái sinh lại sụn khớp đã hỏng: Những thuốc hiện đang có đều chưa có những bằng chứng chứng tỏ  tính hiệu quả của nó. Ghép sụn khớp vẫn còn trong giai đoạn thực nghiệm. Do vậy bạn nên biết cách phòng tránh từ khi còn nhỏ để không bị bệnh này.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *