Trái bơ – Thức ăn ngon và vị thuốc quý

Quả bơ, có tên khoa học là Avocado (Persea americana) là một loại cây có xuất xứ từ Mêhicô và vùng Trung Mỹ có tác dụng chữa bệnh thoái hóa khớp rất hiệu quả. Quả bơ được xếp vào nhóm cây có hoa, thuộc họ Lauraceae. Cây cao khoảng 20m, có lá màu lục đậm, lá dài khoảng 12-25cm. Hoa có màu vàng lục, rộng khoảng 5-10mm. Trái có hình quả lê, dài từ 7-20cm, nặng khoảng 100 -1000g, có một hột to, đường kính từ 3-5cm, nằm ngay giữa trái. -Avocado có xuất xứ từ tiếng Tây Ban Nha là Aguacate. Từ “Aguacate” lại phát xuất từ thổ ngữ Nahuatl là Ahuacatl, có nghĩa là dịch hoàn do hình dạng của nó.

Bài viết liên quan:

Quả bơ làm tăng tác dụng của các chất chống oxi hóa

Các nhà nghiên cứu người Mỹ đã phân tích vì sao quả bơ ảnh hưởng lên sự hấp thu của các chất carotenoid từ thức ăn. Carotenoid là các chất chống oxy-hoá, đóng một vai trò quan trọng trong phòng ngừa bệnh mắt, ung thư và da chống lại tia cực tím.
Kết quả: quả bơ giúp hấp thu tốt hơn chất lutêin, alpha và bêta caroten từ rau xanh. Nếu thêm vào sốt cà chua, quả bơ làm tăng sự đồng hoá chất lycopen và bêta caroten của nước sốt này.

Trái bơ - Thức ăn ngon và vị thuốc quý

Tác dụng chống thoái hóa khớp của quả bơ đậu nành

Một công trình nghiên cứu về hiệu quả tác dụng của hợp chất “quả bơ + đậu nành” trên chứng thoái hoá khớp đặc biệt là viêm khớp ngón tay , được thực hiện tại Viện Đại học Liege (Bỉ) do GS Yves Henrotin chủ trì. Bệnh thoái hoá khớp là một bệnh khá phổ biến, chiếm tỉ lệ 15% dân số và để lại dư chứng trầm trọng. Kết quả cho thấy hợp chất này kích thích sự tổng hợp các phân tử proteoglycane, thành phần cấu tạo chủ yếu của sụn. Công trình nghiên cứu còn cho thấy tác dụng kháng viêm mạnh của hợp chất này. Hợp chất này làm giảm sự tổng hợp của 2 chất trung gian sinh học liên quan đến phản ứng kháng viêm, đó là Interleukin-6 (một loại cytokin) và Prostaglandin E2. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện hợp chất “Quả bơ+đậu nành” còn ức chế tác dụng thoái biến sụn của các tạo cốt bào (osteoblast) của xương sụn.
Trong bệnh thoái hoá khớp, các tạo cốt bào định vị dưới sụn bị tổn thương, có một hoạt động hoàn toàn bất thường và sản sinh ra các chất trung gian có tác dụng phá huỷ sụn. Các proteoglycane có tác dụng bình thường hoá sự biến dưỡng của các tạo cốt bào của xương sụn, nên có thể làm chậm sự cứng khớp. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng bởi vì sự cứng khớp xương làm giảm khả năng vận động mà hậu quả là làm tăng sự thoái biến mô.

Có thể bạn quan tâm:

Thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp vai

Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Cochin, Paris (Pháp) đã so sánh tác dụng của hợp chất “Quả bơ + Đậu nành” với placebo (giả dược) trên 164 b/n bị thoái hoá khớp trong thời gian 6 tháng . Kết quả cho thấy: trong nhóm được điều trị bằng hợp chất “Quả bơ+đậu nành”, triệu chứng đau thuyên giảm và chức năng khớp được cải thiện. Còn những b/n sử dụng thuốc kháng viêm không phải steroid thì triệu chứng đau giảm đi vào tháng thứ 2 nhưng sau đó vẫn đau dai dẵng.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *