Thường xuyên lao động nặng dễ bị thoái hóa khớp

Nhiều người vẫn nghĩ rằng bệnh thoái hóa khớp là bệnh của tuổi già. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xương khớp, hiện nay, tỷ lệ người ở độ tuổi trên 25 mắc thoái hóa khớp là 12% và 90% những người lứa tuổi 40 bắt đầu có những biến đổi của đầu xương, sụn khớp. Một trong những nguyên nhân góp phần trẻ hóa độ tuổi thoái hóa khớp là do quá trình lao động nặng kéo dài.

Thường xuyên lao động nặng dễ bị thoái hóa khớp

Các nghiên cứu khoa học cho thấy: khi cử động mạnh thường xuyên, chức năng chống đỡ của sụn khớp bị suy giảm và dễ tổn thương. Hơn nữa, những chấn thương nhẹ nhưng kéo dài do khuân vác nặng cũng làm đẩy nhanh quá trình phá hủy tại khớp, dẫn tới sụn khớp bị bào mòn, dịch khớp khô và mất dần…. Bởi vậy, những người thường xuyên làm các công việc lao động nặng (xây dựng, khuân vác, công nhân, nông dân,…) có nguy cơ mắc thoái hóa khớp vai hay viêm khớp ngón tay cao.

Thường xuyên lao động nặng dễ bị thoái hóa khớp

Khi bị thoái hóa khớp, lớp bề mặt của sụn bị khô nứt, xói mòn khiến các khớp xương cọ xát vào nhau lúc chuyển động, gây đau, sưng tấy.

Triệu chứng đầu tiên của thoái hóa khớp là cảm giác đau tại vị trí khớp bị thoái hóa khi vận động, sau đó, cơn đau kéo dài âm ỉ và gây nhiều khó khăn cho người bệnh trong sinh hoạt hàng ngày. Đến giai đoạn nặng, người bệnh có thể bị cứng khớp, biến dạng khớp, teo cơ,… và có nguy cơ tàn phế nếu không được chữa trị kịp thời.

Trong điều trị thoái hóa khớp, với trường hợp nhẹ, bệnh nhân có thể áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu (mát – xa, tập vận động khớp,…), khi nặng hơn, có thể dùng nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid, nhóm corticoid uống hoặc tiêm trực tiếp vào khớp,… nhằm mục đích giảm triệu chứng đau, làm chậm tiến trình thoái hóa khớp.

Tuy nhiên, các loại thuốc này có thể gây tác dụng phụ khi dùng lâu dài như loét dạ dày, độc gan thận và cơ quan tạo máu,…

Biện pháp phẫu thuật có thể được bác sĩ chỉ định trong trường hợp bệnh nhân bị hạn chế vận động nhiều, hẹp khe khớp, biến dạng khớp.

Xem thêm:

Công dụng của nhũ hương đối với thoái hóa khớp

Biểu hiện và quá trình thoái hóa khớp

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *