Thuốc điều trị thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là tình trạng lão hóa của khớp xương khiến người bệnh bị đau đớn khi vận động, cứng khớp khó di chuyển. Việc dùng thuốc điều trị thoái hóa khớp cần cẩn trọng vì các loại thuốc này cũng thường có tác dụng phụ ảnh hưởng đến gan, dạ dày…

Bài viết liên quan:

Thuốc điều trị thoái hóa khớp

Thuốc điều trị thoái hóa khớp

Thuốc điều trị thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp (hư khớp) không phải là một bệnh mà là tình trạng lão hóa (già) của khớp. Ở đầu xương bao giờ cũng có một lớp sụn, lớp sụn này giúp cho khớp trơn tru, dễ dàng trong vận động, chịu được sức nén, hoạt động. Lớp sụn này luôn luôn được đổi mới, mòn đến đâu đắp lên đến đấy, hỏng đến đâu phục hồi đến đấy. Quá trình cứ xây xây, phá phá như thế kéo dài cho đến tuổi già và từ 50 tuổi trở đi thì quá trình phá nhiều hơn xây, do đó sụn khớp ngày càng mỏng đi, ngày càng nứt nẻ ra… để trơ lại lớp xương ở bên dưới.

Chẩn đoán thoái hoá khớp:

Dựa vào những yếu tố, như: Đau khớp tăng khi hoạt động và giảm khi nghỉ ngơi; không có triệu chứng toàn thân như sốt…; những dấu hiệu viêm tại chỗ rất ít hoặc không có; dịch ổ khớp không có biểu hiện viêm, không có mủ; chụp Xquang thấy hẹp khớp, ăn mòn diện khớp…

Những điều lưu ý khi chữa trị

Trong việc điều trị, ban đầu bệnh nhân thoái hóa khớp thường được cho dùng thuốc, kết hợp với điều chỉnh trọng lượng, tư thế để tránh gây áp lực cho khớp và phục hồi chức năng. Nếu nặng có thể tiêm thuốc giảm đau, chống viêm, bổ sung dịch khớp.

Tuy vậy, việc dùng thuốc cũng cần rất lưu ý. Các thuốc giảm đau, chống viêm không steroid chỉ làm giảm triệu chứng mà không cải thiện được tiến triển chung của bệnh. Chưa kể đến khả năng tác động toàn thân của thuốc và có tác dụng phụ như gây buồn nôn, ợ chua, ù tai, … Dùng lâu dài có thể gây viêm loét dạ dày tá tràng, thủng bao tử, tăng trình trạng hen phế quản, … Thuốc nhóm ức chế chọn lọc COX 2 có thể gây viêm thận, suy thận và gia tăng các biến cố tim mạch cho người có tiền sử bệnh này.

Có thể bạn quan tâm:

Cách phòng ngừa và điều trị thoái hóa khớp

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

Nhóm thuốc dùng trong chữa trị

Nhóm thuốc tiêm corticoid cải thiện triệu chứng nhanh chóng nhưng dùng kéo dài có thể gây tổn thương thoái hóa sụn khớp hoặc biến chứng tại chỗ.

Tiêm chất nhờn acid hyalorunic (HA) giúp bảo vệ, bôi trơn và chống xóc cho khớp nhưng lại cho hiệu quả không ổn định và không tái tạo được sụn khớp.

Nhìn chung, các biện pháp nội khoa hiện nay điều trị thoái hóa khớp gối chủ yếu nhằm hai mục đích: giảm đau và cải thiện chức năng vận động khớp, tức là vẫn điều trị triệu chứng bệnh chứ chưa đạt tới đích cải thiện được chất lượng sụn khớp hay làm ngừng quá trình thoái hóa.

Sử dụng thuốc điều trị thoái hóa khớp cần có sự chỉ định của bác sĩ, thông tin thuốc trong bài viết trên đây chỉ mang tính chất tham khảo giúp bạn có cái nhìn chân thực hơn về phương pháp chữa bệnh bằng thuốc.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *