Thuốc điều trị thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp là bệnh lý phổ biến ở những người cao tuổi, nhất là phụ nữ. Khi bị thoái hóa khớp mọi người thường tìm đến các loại thuốc giúp giảm cơn đau để việc di chuyển dễ dàng hơn. Dưới đây là một số loại thuốc điều trị thoái hóa khớp gối bạn có thể tham khảo.

Bài viết liên quan:

Thuốc điều trị thoái hóa khớp gối

Thuốc điều trị thoái hóa khớp gối

Thuốc điều trị thoái hóa khớp gối

Hiện tại chưa có thuốc nào điều trị khỏi hoàn toàn bệnh thoái hóa khớp. Điều trị thoái hóa khớp gối nhằm mục đích giảm đau cho bệnh nhân và duy trì vận động khớp.

Phương pháp điều trị

Các phương thức điều trị bao gồm:

  • Điều trị nội khoa
  • Điều trị ngoại khoa.

Lựa chọn chương trình điều trị thích hợp cho bệnh nhân phải dựa trên hoàn cảnh cụ thể của bệnh nhân đó, như tuổi, trọng lượng, mức độ thoái hóa cũng như các bệnh kèm theo.

Một số loại thuốc dùng để chữa trị

Thuốc điều trị bao gồm :

Thuốc kháng viêm:

Các thuốc này giúp giảm quá trình viêm, giảm sưng và giảm đau cho bệnh nhân. Tuy nhiên thuốc này thường gây tác dụng phụ đặc biệt trên đường tiêu hóa cho nên khi dùng phải theo dõi cẩn thận.

Tiêm corticoid vào khớp gối:

Đem lại hiệu quả rõ rệt và có thể kéo dài tác dụng đến vài tháng. Tuy nhiên, rất thận trọng khi dùng thuốc này vì nguy cơ nhiễm trùng khớp gối rất lớn. Khớp gối bị nhiễm trùng thì rất khó chữa trị. Do vậy, không được tiêm quá 2 đợt/năm.

Thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm:

  • Glucosamine sulfat
  • Diacerhein
  • Chondroitin sulfat.
  • Acid hyaluronic.

Bài Thuốc điều trị thoái hóa khớp gối của YHCT

Trong kho tàng YHCT còn lưu truyền và sử dụng rộng rãi nhiều bài thuốc trong điều trị bệnh thoái hóa khớp gối như bài Bạch hổ thang, Thược dược tri mẫu thang, PT5… Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang thường được chỉ định nhất, cũng đã có nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng tốt và không có tác dụng phụ.

Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh thang:

Độc hoạt 12g, tế tân 4, sinh địa 12g, đảng sâm 12g, quế chi 4g, phòng phong 10g, đương quy 12g, phục linh 10g, tang ký sinh 16g, ngưu tất (Bắc) 12g, bạch thược 10g, cam thảo(Bắc) 4g, tần giao 8g, đỗ trọng(Bắc) 12g, xuyên khung 8.

Xem thêm:

Thuốc nam trị thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp cổ chân

Bài thuốc PT5 :

Lá lốt 10g, thiên niên kiện 10g, hà thủ ô 12g, mắc cỡ (trinh nữ) 12g, cỏ xước 16g, sinh địa 12g, quế chi 8g, thổ phục linh 16g.

Khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, sau khi dùng thuốc một thời gian mà không thấy hiệu quả thì sẽ áp dụng phương pháp điều trị ngoại khoa: Nội soi khớp; Đục xương chỉnh trục; Thay khớp nhân tạo.

Đây là bệnh cần điều trị lâu dài, vì vậy bạn cần thực hiện theo các chỉ dẫn của bác sĩ, ngoài ra lưu ý tái khám sau mỗi đợt điều trị, bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả trước và sau khi điều trị để có những chỉ định tiếp theo.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *