Thoái hóa khớp vai

Khớp vai là một trong những khớp quan trọng của cơ thể, nếu bạn bị thoái hóa khớp vai thì sẽ rất đau và khó khăn trong việc cử động cánh tay, rất bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các nguyên nhân dẫn đến bệnh thoái hóa khớp vai hay các triệu chứng để nhận biết bệnh nhằm có biện pháp khắc phục kịp thời.

Bài viết liên quan:

Thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp vai

Thoái hóa khớp vai

Khớp vai gồm 5 khớp nhỏ: khớp vai chính, khớp mỏm cùng cánh tay khớp mỏm cùng – xương đòn khớp ức đòn và khớp bả vai – lồng ngực. Khớp vai có liên quan nhiều đến các rễ thần kinh vùng cổ và phần trên của lưng, liên quan đến các hạch giao cảm cổ. Khi có tổn thương vùng đốt sống cổ, vùng trung thất, hay lồng ngực đều có thể gây ra các triệu chứng ở khớp vai như: viêm gân, viêm và co thắt bao khớp gây đau mỏi vai gáy và hạn chế vận động khớp vai.

Đau khớp vai là một hội chứng đau ở vùng khớp vai. Người bệnh thường có cảm giác nhức buốt dữ dội vùng khớp vai đôi khi buốt lên cổ gáy, cảm giác tê tơi tận các ngón tay, tay cử động khó khăn, khi dang tay lên bất kỳ hướng nào cũng đau mà các cơn đau thì kéo dài liên miên, nhức buốt dữ dội khi thời tiết thay đổi. Cơn đau càng về đêm càng buốt nhức, gặp gió trở mùa càng buốt thêm. Đau khớp vai có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm quanh khớp vai: chấn thương, vi chấn thương do nghề nghiệp, viêm gân, kéo giãn khớp vai quá mức, vận động khớp vai nhanh mạnh đột ngột; nguyên nhân ở xa khớp vai gồm: bệnh cột sống cổ như thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm, bệnh ở phổi, màng phổi, trung thất…

Có thể bạn quan tâm:

Thực phẩm phòng, chữa bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp gối khám ở đâu

Điều trị thoái hóa khớp vai

Trong hầu hết các trường hợp bị đau khớp vai có thể áp dụng liệu pháp châm cứu để cắt cơn đau và nâng cao hiệu quả. Tuy nhiên hiệu quả không giống nhau ở các bệnh nhân. Với các bệnh nhân bị thoái hóa đĩa sụn và vôi hóa khớp vai, thì châm cứu chỉ có tính chất giảm đau tạm thời, nhưng ít có kết quả về lâu dài. Còn các trường hợp bị viêm nhiễm và tổn hại dây thần kinh, do bị nhiễm lạnh hoặc bị chấn thương, thì châm cứu, đặc biệt là thủy châm có tác dụng rất tốt.

Đối với các trường hợp thoái hóa đĩa sụn và vôi hóa khớp vai, biện pháp điều trị tích cực có hiệu quả vẫn là liệu pháp giải phẫu. Hiện nay y học phát triển, việc giải phẫu đã không còn quá khó khăn, thủ thuật đơn giản và mang lại hiệu quả cao. Các phương pháp điều trị chủ yếu là bắn tia và mổ nội soi kết hợp với phương pháp vật lý trị liệu khác như thể dục, bơi lội…

Khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh thì bệnh nhân cần phải tìm cách điều trị thật tốt tránh để lâu gây là những hậu quả nghiêm trọng hơn.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *