Thoái hóa khớp ngón tay

Thoái hóa khớp ngón tay là bệnh hay xảy ra trên bệnh nhân nữ trên 40 tuổi, vào mỗi sáng sớm khi thức dậy hay để bàn tay nghỉ ngơi lâu (chẳng hạn sau khi ngủ trưa) thường bị cứng các ngón tay, nhất là ở khớp liên đốt gần và xa của ngón tay. Khi ngón tay bị thoái hóa sẽ xuất hiện các cục bướu nhỏ, cứng ở cuối các đốt ngón tay, khiến ngón tay to và bị biến dạng, khó cử động và gây cảm giác đau đớn.

Bài viết liên quan:

Thoái hóa khớp ngón tay

Thoái hóa khớp ngón tay

Thoái hóa khớp ngón tay

Bệnh này là do sự thoái hóa của khớp ngón tay, hư hại sụn khớp, bao khớp bị viêm đôi khi sưng khớp ngón tay.

Nguyên nhân thường không rõ và thường được quy kết là do tuổi tác. Một số có nguyên nhân như chấn thương.

Bệnh thường chỉ có thể được điều trị làm chậm lại quá trình thoái hóa mà không thể điều trị triệt để được.

Dấu hiệu người bị thoái hóa khớp ngón tay

Có 4 dấu hiệu cơ bản của thoái hóa khớp bàn tay là

  • Gai xương.
  • Hẹp khe khớp.
  • Đặc xương dưới sụn.
  • Hốc xương.

Người bệnh thường bị đau khớp bàn tay một bên hoặc cả hai bên, đau khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Đau tăng lên khi mặc quần áo, khi cài khuy áo; đau khi nắm bàn tay lại, đau khi rót nước vào li và đỡ đau khi nghỉ ngơi. Đau thường chỉ ở mức độ nhẹ và trung bình.

Vào buổi sáng, khi thức dậy, người bệnh thấy khớp bị cứng, khó cử động, kéo dài từ 15 – 30 phút.

Cứng khớp sau khi nghỉ ngơi cũng thường gặp. Đó là dấu hiệu phá rỉ khớp. Dần dần bàn tay trở nên khó làm các động tác sinh hoạt thường ngày hơn, phát tiếng lạo xạo khi cử động, các cơ bàn tay teo nhỏ.

Ở các giai đoạn muộn, có 1/3 bệnh nhân có các ngón tay bị biến dạng. Khoảng 50% số bệnh nhân thoái hóa khớp bàn tay gặp khó khăn khi thực hiện các công việc tự chăm sóc bản thân, nội trợ và các công việc trong sinh hoạt hằng ngày khác như chải đầu, giặt giũ, mặc quần áo, ăn uống, chăm sóc con cháu, bế trẻ nhỏ…

Có thể bạn quan tâm:

Điều trị thoái hóa cột sống

Thực phẩm phòng, chữa thoái hóa khớp

Cách phòng ngừa khớp ngón tay bị thoái hóa

Khi có những triệu chứng như trên, người bệnh cần đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Có thể sử dụng thêm chụp Xquang bàn tay để chẩn đoán.

Muốn phòng bệnh có hiệu quả thì:

  • Các đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa khớp ngón tay (phụ nữ lao động chân tay nhiều, làm việc nội trợ…) nên tránh lao động nặng.
  • Khi lao động với đôi tay nhiều nên có thời gian nhất định cho các khớp khớp tay nghỉ ngơi, tránh lao động liên tục trong nhiều giờ.
  • Trong cuộc sống hàng ngày nếu có các loại máy móc thay thế như máy rửa bát, máy giặt… thì nên tận dụng.
  • Nếu có thời gian thì nên ngâm bàn tay vào nước muối sinh lý ấm 2 lần/ngày vào sáng và tối trước khi đi ngủ khoảng 10 phút.
  • Tránh hiện tượng tăng cân, ăn uống phải hợp lý, thường xuyên thể dục thể thao.
  • Nếu bị mắc một số bệnh về chuyển hóa hoặc chấn thương ngón tay thì nên điều trị dứt điểm, tránh để lại tai biến sau này.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *