Thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng nguyên nhân lớn nhất là bị béo phì vì sức nặng đè lên nhiều mau mòn, hư sụn hơn. Những người khiêng vác nặng, hoạt động nhiều cũng gây ra hư phần sụn.  Khi xuất hiện những triệu chứng bệnh thoái hóa khớp nói chung, những cơn đau lên đến đỉnh điểm khiến bệnh nhân không thể đi lại được khiến cuộc sống bị xáo trộn rất nhiều.

Bài viết liên quan:

Thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng

Thoái hóa khớp háng

Thoái hoá khớp háng là bệnh lý do hậu quả của tuổi tác và mài mòn khớp. Thoái hoá khớp háng gây đau và biến đổi cấu trúc của khớp, dần dần dẫn đến tàn phế, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Thoái hoá khớp háng nếu được chẩn đoán và điều trị sớm có thể làm chậm phát triển của bệnh, giảm triệu chứng đau, giúp bệnh nhân vận động, trở lại cuộc sống hàng ngày.

Biểu hiện lâm sàng của thoái hóa khớp háng

Dấu hiệu đầu tiên người bệnh cảm thấy có thể là một chút khó chịu ở khớp háng, mông, đùi… vận động háng khó khăn. Sau đó là đau khi vận động, hết đau khi nghỉ ngơi.

Nếu bệnh nhân không điều trị gì, tình trạng đau, cứng háng ngày càng tăng, cho đến khi tình trạng trầm trọng hơn, bệnh nhân không thể đi lại, lúc đó chỏm khớp đã biến dạng, các gai xương bám đầy khớp, khớp mất vận động.

Khi sụn khớp đã mòn hoàn toàn, các phần xương chà xát trực tiếp với nhau, điều này làm cho bệnh nhân rất đau đớn khi di chuyển. Bệnh nhân có thể mất khả năng xoay người, gấp hoặc dạng háng. Để kiểm soát cơn đau, bệnh nhân thường phải đi khập khiễng hoặc dùng nạng trợ đỡ. Cơ vùng đùi bên đau sẽ teo nhỏ dần.

Có thể bạn quan tâm:

Chữa bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp ở người cao tuổi

Phòng và điều trị thoái hóa khớp háng

Khi đã có chẩn đoán chính xác thì việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Cụ thể nếu bị thoái hóa khớp háng thì các thuốc có thể là kháng viêm giảm đau, bổ sụn, chống thoái hóa, thay đổi môn chơi thể thao phù hợp. Nếu bị tổn thương sụn viền, việc nội soi khớp háng cho phép làm sạch hay đính lại sụn viền ổ chảo giúp điều trị triệt để nguyên nhân.

Chú ý phòng bệnh bằng một số yếu tố sau:

  • Người thừa cân, béo phì cần có chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý để giảm cân, đỡ sự quá tải cho hệ xương khớp nhất là khớp gối và cột sống. Các nghiên cứu cho thấy khi cơ thể tăng thêm 1kg thì cột sống phải gánh thêm 4kg.
  • Hạn chế uống bia, rượu vì uống nhiều bia, rượu có thể gây hoại tử chỏm xương đùi. Không lạm dụng corticoide.
  • Tránh các chấn thương gãy cổ xương đùi, trật khớp háng.
  • Cần hạn chế các động tác, tư thế làm việc có hại cho khớp như xách nặng, khuân vác nặng, ngồi, đứng, làm việc không đúng tư thế quá lâu.
  • Tập đều đặn vào buổi sáng các bài khởi động khớp hay chơi thể dục thể thao ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng tốt cho khớp và cho cả nhiều cơ quan khác như tim mạch, hô hấp.

Thoái hóa khớp háng là một biến cố của cuộc đời bạn. Tuy nhiên bạn không nên để mặc nó mà không chữa trị gì. Bạn nên đi khám một bác sĩ chuyên khoa sớm nhất có thể được để được chẩn đoán và điều trị thích hợp.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *