Thoái hóa khớp gối và loãng xương

Thoái hóa khớp gối và loãng xương thường đi kèm với nhau, nói cách khác loãng xương là một trong những nguyên nhân chính gây thoái hóa khớp gối. Tuổi càng cao thì nguy cơ mắc tình trạng này lại càng lớn. Bệnh nhân là phụ nữ chiếm tỉ lệ lớn hơn so với nam giới, đặc biệt là phụ nữ thời kỳ mang thai, sinh nở, sau 30 tuổi hay giai đoạn tiền mãn kinh.

Có thể bạn quan tâm:

Thoái hóa khớp gối và loãng xương

Thoái hóa khớp gối và loãng xương

Thoái hóa khớp gối và loãng xương

Các yếu tố gây loãng xương có thể kể đến như:

1. Kém phát triển thể chất từ khi còn nhỏ, đặc biệt là còi xương, suy dinh dưỡng, chế độ ăn thiếu protid, thiếu calci hoặc tỷ lệ calci/phospho trong chế độ ăn không hợp lý, thiếu vitamin D hoặc cơ thể không hấp thu được vitamin D… làm bộ xương không đạt được khối lượng khoáng chất đỉnh ở tuổi trưởng thành.

2. Ít hoạt động thể lực (hoạt động thể lực thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể đạt được khối lượng xương cao nhất lúc trưởng thành), ít hoạt động ngoài trời (tiền chất của vitamin D không trở thành vitamin D nên ảnh hưởng tới việc hấp thu calci).

3. Sinh đẻ nhiều lần, nuôi con bằng sữa mẹ mà không ăn uống đủ chất đặc biệt là protid và calci, để bù đắp lại.

4. Bị các bệnh đường tiêu hóa (dạ dày, ruột…) làm hạn chế hấp thu calci, vitamin D, protid…

5. Có thói quen: uống nhiều rượu, bia, cà phê, hút nhiều thuốc lá… làm tăng thải calci qua đường thận, giảm hấp thu calci ở đường tiêu hóa…

Xem thêm:

Bệnh án thoái hóa khớp gối và những phương pháp điều trị

Điều trị thoái hóa khớp cổ chân

Tại sao chúng ta bị thoái hóa khớp ?

Khớp xương là nơi tiếp giáp các đầu xương như: khớp gối, khớp cổ, khớp giữa các đốt sống lưng… Những khớp xương này có vai trò chính là giúp toàn bộ cơ thể vận động được dễ dàng. Khớp xương được cấu tạo chủ yếu gồm hai phần: lớp sụn (trơn, đàn hồi) và bao hoạt dịch (chứa dịch khớp – có tác dụng như một lớp đệm làm giảm lực tác dụng lên khớp).

Tuy nhiên, nhiều người lại mắc phải bệnh thoái hóa khớp. Khi ấy, phần sụn đệm giữa hai đầu xương bị hư hỏng kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch nhầy giúp bôi trơn ma sát ở điểm nối giữa hai đầu xương. Bệnh thường xảy ra ở một số khớp như: khớp gối, khớp cổ, khớp giữa các đốt sống lưng…

Do vậy việc phòng tránh loãng xương cũng chính là một cách phòng bệnh thoái hóa khớp gối hiệu quả. Để có thể hiểu rõ hơn nếu bạn đang bị thoái hóa khớp thì hãy đến các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *