Thoái hóa khớp gối là gì

Thoái hóa khớp gối là một trong những bệnh thường gặp, ai cũng có thể bị thoái hóa khớp gối và bệnh có thể xảy ra từ lúc 35 tuổi và một số người làm việc ngồi lâu. Để có thể hiểu hơn về cách phòng và điều trị thoái hóa khớp gối thì bạn cũng cần nắm rõ thoái hóa khớp gối là gì.

Có thể bạn quan tâm:

Thoái hóa khớp gối là gì?

Thoái hóa khớp gối là sự tổn thương viêm khớp và mất đi những lớp sụn mặt khớp. Sụn khớp là sự tạo thành của lớp sụn che phủ bề mặt của xương, điều đó có vai trò như là một miếng đệm giữa các xương với nhau. Ngoài ra, bệnh này còn có tên gọi khác là viêm khớp thoái hóa. Nguyên nhân chính dễ bị thoái hóa khớp thường do những chấn thương gây ra. Bên cạnh đó, còn có thể do bị thừa cân và bệnh khớp biến dạng do bẩm sinh.

Thoái hóa khớp gối là gì

Thoái hóa khớp gối là gì

Khớp gối là một khớp lớn, chịu lực gần như toàn bộ cơ thể, là khớp vận động nhiều, nằm ở nông nên rất dễ bị chấn thương và bệnh thoái hóa khớp.

Triệu chứng nhận biết

Người bị bệnh thoái hoá khớp gối thường có cảm giác đau vùng khớp gối, lúc đầu đau nhẹ nhàng, đau chủ yếu về đêm.

Đôi khi cảm giác cứng khớp gối, nhất là sáng sớm lúc vừa ngủ dậy, sau một lúc đi lại nghỉ ngơi thấy đỡ đau hơn, thấy dễ chịu hơn.

Đau quanh khớp gối, đôi khi chỉ một vài điểm, đau tăng hơn khi đi lên cầu thang hoặc khi ngồi xổm xuống.

Có khi khớp gối bị sưng lên, chứa nhiều dịch bên trong mà nhiều người gọi là tràn dịch khớp.

Những trường hợp nặng khớp gối bị biến dạng vẹo vào trong.

Xem thêm:

7 dấu hiệu nhận biết thoái hóa khớp dễ dàng nhận ra

Thuốc chữa thoái hóa khớp

Phương pháp chữa trị

Điều trị thoái hóa khớp gối theo từng giai đoạn bệnh

Ở giai đoạn sớm, thường người bệnh ít đến bác sĩ do đau tự nhiên hết.

Qua giai đoạn hai, bệnh nhân được điều trị bằng các thuốc kháng viêm, giảm đau thông thường và bằng các thuốc có tác dụng làm kích thích mô sụn như glucosamin, chondroitin sulfate.

Một trong những thuốc điều trị thoái hóa khớp gối hiện nay ở giai đoạn viêm là sử dụng thuốc corticoid để tiêm vào khớp gối. Đây là thuốc phải được chỉ định bởi thầy thuốc chuyên khoa, có tác dụng chống viêm rất tốt.

Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc quá liều lượng, thời gian kéo dài sẽ có nhiều tác dụng phụ không tốt lên xương và nhiều cơ quan khác của cơ thể. Đặc biệt, nếu dùng không đúng kỹ thuật chuyên môn, không đảm bảo vô trùng, bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm trùng khớp rất nguy hiểm.

Một số phương pháp khác

Như sử dụng các phương pháp vật lý trị liệu:

  • Chườm nóng.
  • Chiếu đèn hồng ngoại.
  • Dùng máy phát sóng ngắn hay siêu âm, xung điện…

Những biện pháp này thường có tác dụng để giảm đau. Lúc đau, người bệnh cần nghỉ ngơi, tránh cho khớp phải hoạt động.

Riêng bản thân người bệnh cần có chế độ kiểm soát cân nặng, luyện tập và điều chỉnh chế độ ăn uống với các sản phẩm hỗ trợ có nguồn gốc thiên nhiên, chế độ sinh hoạt phù hợp.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *