Thoái hóa khớp gối bệnh học

Khớp gối là một khớp chịu lực lớn của cơ thể, vị trí nằm ở nông nên rất hay gặp chấn thương cũng như các bệnh lý về thoái hóa khớp. Do đây là một khớp lớn vận động nhiều, liên quan đến việc đi lại của bệnh nhân nên khi khớp bị thoái hóa ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt và sức khỏe. Bạn nên tìm hiểu các thông tin cơ bản về bệnh thoái hóa khớp gối bệnh học này để giúp chính bạn hoặc người thân của bạn trong việc phòng và điều trị bệnh.

Bài viết liên quan:

Thoái hóa khớp gối bệnh học

Thoái hóa khớp gối bệnh học

Thoái hóa khớp gối bệnh học

Thoái hoá khớp gối là bệnh lý do hậu quả của tổn thương thoái hóa sụn khớp, do quá trình sinh tổng hợp các chất cơ bản của tế bào sụn có sự bất thường, đặc trưng là quá trình mất sụn khớp và tổ chức xương cạnh khớp tân tạo. Thoái hoá khớp gối gây đau và biến đổi cấu trúc của khớp, dần dần dẫn đến tàn phế, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, là gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Khi khớp gối bị viêm, thoái hóa, lớp sụn khớp bị tổn thương, mất sự trơn láng mà trở nên xù xì nham nhở, tăng lắng đọng canxi, hình thành các gai xương cầu xương. Màng hoạt dịch cũng gây ra phản ứng viêm tiết ra nhiều dịch khớp, bao khớp dày lên. Tất cả làm cho khớp gối bị tổn thương, biến dạng và biểu hiện thành các triệu chứng trên lâm sàng như:

– Đau: đau nhức tại khớp gối, tăng lên khi đi lại vận động nhiều giảm khi nghỉ ngơi, đau nhiều về đêm và sáng, khi thay đổi thời tiết.

– Có tiếng động bất thường tại khớp khi vận động, bệnh nhân có thể cảm nhận được có tiếng “lục cục” tại khớp khi co duỗi chân.

– Dấu hiệu “phá gỉ khớp”: là dấu hiệu cứng khớp buổi sáng kéo dài 15-30 phút, bệnh nhân sau ngủ dậy thấy cứng khớp gối không co duỗi được, sau một lúc đi lại xoa bóp thì dễ chịu hơn.

Tùy theo những giai đoạn bệnh khác nhau mà biểu hiện bệnh ở các mức độ khá nhau:

– Giai đoạn sớm: khớp gối đau ít, còn đi lại trên mặt bằng được, leo cầu thang hơi đau, chưa có tiếng động lạ tại khớp khi vận động, X-quang khớp gối thoái hóa nhẹ.

– Giai đoạn trung bình: bệnh nhân đau nhức nhiều hơn, co duỗi khớp gối khó khăn, leo cầu thang leo dốc đau nhiều, có hiện tượng cứng khớp buổi sáng thời gian ngắn, X- quang khớp gối tổn thương mức độ vừa.

– Giai đoạn nặng: đau nhức liên tục, đau nhiều về đêm và sáng, khi thay đổi thời tiết đau mức độ dữ dội, cứng khớp buổi sáng 30 phút, có tiếng lục cục khi co duỗi khớp gối, khớp gối biến dạng, xquang khớp gối tổn thương mức độ nặng.

Như vậy tùy vào từng giai đoạn với các biểu hiện khác nhau mà có những phương pháp điều trị thích hợp.

Có thể bạn quan tâm:

Thoái hóa khớp có chữa được không? – Giải đáp thắc mắc.

Chữa thoái hóa khớp hiệu quả nhất hiện nay

Cách điều trị bệnh

Điều trị nội khoa:

+ Các thuốc giảm đau, chống viêm, bổ sung glucosamine, chondroitin, tiêm thuốc acid hyaluronic…
+ Giữ cân nặng cơ thể hợp lý
+ Phục hồi chức năng

Điều trị ngoại khoa:

Mục đích: giảm đau, cải thiện chức năng vận động khớp gối
+ Đục xương sửa trục
+ Nội soi gối
+ Thay khớp gối nhân tạo

Điều trị bệnh ngay từ giai đoạn đầu sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn. Bạn sẽ không còn phải chịu đựng các cơn đau tái diễn nhiều lần trong khoảng thời gian dài, cải thiện chức năng vận động và đảm bảo chất lượng cuộc sống.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *