Thoái hóa khớp cổ chân

Thoái hóa khớp là một vấn đề thường gặp hiện nay. Do môi trường làm việc ngày càng đòi hỏi cao khả năng làm việc, các bệnh về khớp cũng từ đó mà trở nên phổ biến. Thoái hóa khớp xảy ra ở nhiều vị trí khác nhau, trong bài viết này chúng ta sẽ đi tìm hiểu về thoái hóa khớp cổ chân để phần nào có thể cung cấp những thông tin cơ bản nhất cho người đang bị thoái hóa ở vị trí này.

Bài viết liên quan:

Thoái hóa khớp cổ chân

Thoái hóa khớp cổ chân

Thoái hóa khớp cổ chân

Nguyên nhân khớp cổ chân bị thoái hóa

Các bác sĩ chưa xác định được nguyên nhân chính xác nào gây ra bệnh thoái hóa khớp cổ chân mà chỉ đưa ra một số yếu tố liên quan như:

– Khớp được sử dụng quá nhiều trong công việc, nhất là trong trường hợp khớp bị biến dạng bẩm sinh hoặc do mắc các bệnh làm thay đổi hình thái khớp xương.

– Một số các bệnh viêm khớp mãn tính hủy hoại sụn dẫn tới việc khớp bị thoái hóa như các bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm khớp dạng thấp, bệnh gút…

– Nhiều các chấn thương nhỏ ở cổ chân cộng lại do chơi thể thao hoặc bệnh nghề nghiệp khó tránh khỏi như vận động viên điền kinh, cầu thủ bóng chuyền, quần vợt hay bóng đá, diễn viên múa… làm mất đi sự cân bằng của khớp và dây chằng.

– Khi bị ngã cũng rất dễ gây các chấn thương.

Các triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp cổ chân.

Người bệnh sẽ cảm thấy đau vùng khớp cổ chân khi mắc phải, sau đó là cảm thấy vướng víu khi vận động. Các cơn đau nhói có thể xảy ra bất chợt hay khi gắng sức hoặc ấn vùng khớp cũng như va đập. mức độ các cơn đau dao động từ nhẹ đến nặng, tăng trong quá trình vận động và giảm khi nghỉ ngơi. Những đau đớn này làm giảm biên độ hoạt động của khớp cổ chân, kéo dài trong một thời gian dài sẽ dẫn tới bệnh teo cơ và trong một số trường hợp còn có thể gây biến dạng xương.

Có thể gây ra các phản ứng viêm như sưng nóng đỏ ở khớp cổ chân, hoặc nặng hơn là tràn dịch khớp kéo theo các cơn đau suốt ngày đêm.

Biện pháp điều trị và ngăn ngừa thoái hóa khớp cổ chân

Phương pháp điều trị

– Khi cảm thấy đau nhức và cần giảm đau, nên dùng khăn hoặc túi lạnh để chườm, sau đó chườm lại bằng nước nóng. Nếu không có điều kiện, bạn có thể áp dụng phương pháp xoa, bóp nhẹ nhàng rồi dùng dầu gió hoặc kem deefheat xoa vào khớp tạo sức nóng.

– Nếu thấy khớp cổ chân bị cứng thì nên tập co, duỗi khớp cổ chân.

– Nếu bạn đã thực hiện các động tác trên đều đặn mà bệnh tình không thuyên giảm thì nên đi khám để được các bác sĩ chỉ định dùng thuốc và cho lời khuyên. Không nên tự động mua thuốc uống hay tiêm vì các loại thuốc được dùng trong việc điều trị bệnh này cần phải được hiểu rõ cơ chế hoạt động và hơn hết là việc đề phòng các tác dụng phụ.

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc chữa thoái hóa khớp

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

Những biện pháp ngăn ngừa thoái hóa khớp chân

Bệnh thoái hóa này một khi đã bị thì không thể chữa trị khỏi một cách triệt để được mà chỉ có thể hỗ trợ làm giảm các triệu chứng mà bệnh gây ra cho bệnh nhân vì thế nên hãy theo dõi các cách ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp chân ngay sau đây để tự bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho mình. Để hạn chế việc bị thoái hóa khớp cổ chân bệnh nhân nên có một chế độ sinh hoạt hợp lý về việc ăn uống, đi lại, tập luyện nhưng cũng tùy theo điều kiện và cơ địa của mỗi người cụ thể như sau:

1. Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức độ thích hợp

2. Thường xuyên vận động đều đặn

3. Không nên mang vác đồ quá nặng

4. Thay đổi tư thế thường xuyên

5. Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *