Tập Yo- ga phòng thoái hóa khớp

Mặc dù không được coi là một loại thuốc, nhưng những động tác yoga tập trung vào hơi thở và các tư thế của cơ thể có thể giúp bạn giảm thiểu những triệu chứng của thoái hóa khớp, trầm cảm,  lo âu…

Bài viết liên quan:

Luyện tập yoga sẽ giúp sức khỏe tốt , xương khớp mềm dẻo , lưu thông khí huyết, phòng bệnh thoái hóa khớp của tuổi già như : teo cơ, cứng khớp, hạn chế vận động khớp, gai đôi, thoái hóa,… đó là chưa kể đến tác dụng khác như tim mạch, huyết áp, mất ngủ , stress v..v. Làm cho các khớp của ta mềm dẻo linh hoạt lâu dài. Không thể có ngôn từ nào lột tả hết giá trị của yoga. Do vậy mỗi ngày bạn nên dành cho yoga ít nhất là 30 phút, kiên trì bạn sẽ thấy hết giá trị của yoga mang lại.

 Một số bài tập Yoga tốt cho xương khớp

 Bài số 1: Tư thế rắn hổ mang

Bài tập này giúp tăng cường sự dẻo dai cột sống, làm săn chắc các cơ bắp vùng lưng, kéo giãn lồng ngực, thông khí…giảm bớt tình trạng hen suyễn. ..

Tư thế chuẩn bị: nằm sấp, hai tay chống ngang cơ mặt, khuỷu tay chạm xuống sàn. Hít vào, nâng vai lên, đẩy ngực – tốt cho bộ phận hô hấp, sau đó ngửa cổ về phía sau, mở rộng hai vai – chống bế tắc các khớp bả vai. Từ từ vươn dài cột sống, ngả về phía sau.

 Bài số 2  Tư thế chó duỗi mình

 Bài tập này giúp thư giãn xương cột sống, giúp tuần hoàn máu, không bị cứng vai và giúp vòng 1 đầy đặn, ngăn ngừa loãng xương…

 Tư thế chuẩn bị: Bắt đầu ở tư thế quỳ trên cả hai chân và hai tay, đầu gối mở rộng sang hai bên hông. Hai tay mở rộng bằng vai và 5 ngón tay xòe rộng.

Dùng lực cánh tay, từ từ đẩy người lên cao, hai chân duỗi thẳng.

Dịch chuyển hai tay lên phía trước vài cm và bước lùi chân về phía sau vài cm để kéo dài thân người ra. Ép chặt bắp đùi khi di chuyển. Bấm gót chân về phía sau, xuống mặt sàn .

Tập Yo- ga phòng thoái hóa khớpMặc dù không được coi là một loại thuốc, nhưng những động tác yoga tập trung vào hơi thở và các tư thế của cơ thể có thể giúp bạn giảm thiểu những triệu chứng của đau xương khớp, trầm cảm, lo âu... Luyện tập yoga sẽ giúp sức khỏe tốt , xương khớp mềm dẻo , lưu thông khí huyết, phòng được bệnh thoái hóa khớp của tuổi già như : teo cơ, cứng khớp, hạn chế vận động khớp, gai đôi, thoái hóa,... đó là chưa kể đến tác dụng khác như tim mạch, huyết áp, mất ngủ , stress v..v. Làm cho các khớp của ta mềm dẻo linh hoạt lâu dài. Không thể có ngôn từ nào lột tả hết giá trị của yoga. Do vậy mỗi ngày bạn nên dành cho yoga ít nhất là 30 phút, kiên trì bạn sẽ thấy hết giá trị của yoga mang lại. Một số bài tập Yoga tốt cho xương khớp Bài số 1: Tư thế rắn hổ mang Bài tập này giúp tăng cường sự dẻo dai cột sống, làm săn chắc các cơ bắp vùng lưng, kéo giãn lồng ngực, thông khí...giảm bớt tình trạng hen suyễn. .. Tư thế chuẩn bị: nằm sấp, hai tay chống ngang cơ mặt, khuỷu tay chạm xuống sàn. Hít vào, nâng vai lên, đẩy ngực – tốt cho bộ phận hô hấp, sau đó ngửa cổ về phía sau, mở rộng hai vai – chống bế tắc các khớp bả vai. Từ từ vươn dài cột sống, ngả về phía sau. Bài số 2 Tư thế chó duỗi mình Bài tập này giúp thư giãn xương cột sống, giúp tuần hoàn máu, không bị cứng vai và giúp vòng 1 đầy đặn, ngăn ngừa loãng xương... Tư thế chuẩn bị:Bắt đầu ở tư thế quỳ trên cả hai chân và hai tay, đầu gối mở rộng sang hai bên hông. Hai tay mở rộng bằng vai và 5 ngón tay xòe rộng. Dùng lực cánh tay, từ từ đẩy người lên cao, hai chân duỗi thẳng. Dịch chuyển hai tay lên phía trước vài cm và bước lùi chân về phía sau vài cm để kéo dài thân người ra. Ép chặt bắp đùi khi di chuyển. Bấm gót chân về phía sau, xuống mặt sàn . Tập yo ga phòng bệnh xương khớp Yo -ga giảm đau cơ Bài số 3: Tư thế vặn cột sống Tăng cường hoạt dịch ở các đốt sống, và làm cho các khớp trở nên linh hoạt hơn, tác động tới các đầu dây thần kinh ở cột sống và hệ thần kinh cảm xúc , có ích cho bàng quang, lá nách, thận gan và ruột,... Tư thế chuẩn bị: Ngồi trên sàn, hai chân thẳng ra. Gấp chân trái lại, đặt gót chân áp sát mông phải. Gấp chân phải lại, đặt bàn chân phải phía ngoài đầu gối trái. Đầu gối phải sát dưới nách trái. - Hít vào trong khi duỗi tay trái ra để nắm được cổ chân phải hoặc các ngón chân phải. Từ từ quay mạnh tay phải về phía sau lưng, đồng thời thân mình quay 1/4 vòng về bên phải, bàn tay phải tựa xuống sàn.Giữ nguyên tư thế khoảng 10s trước khi thở ra và từ từ buông lỏng toàn thân để trở về tư thế ban đầu. (tập lại động tác theo chiều ngược lại) Làm sao để phòng ngừa thoái hóa khớp là một việc không khó, nhưng nó đòi hỏi ở bạn sự kiên trì.

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá công dụng chống viêm giảm đau của một dược

Công dụng của Băng Phiến trong bệnh lý thoái hóa khớp.

Bài số 3: Tư thế vặn cột sống

 Tăng cường hoạt dịch ở các đốt sống, và làm cho các khớp trở nên linh hoạt hơn, tác động tới các đầu dây thần kinh ở cột sống và hệ thần kinh cảm xúc , có ích cho bàng quang, lá nách, thận gan và ruột,…

Tư thế chuẩn bị: Ngồi trên sàn, hai chân thẳng ra. Gấp chân trái lại, đặt gót chân áp sát mông phải. Gấp chân phải lại, đặt bàn chân phải phía ngoài đầu gối trái. Đầu gối phải sát dưới nách trái.

– Hít vào trong khi duỗi tay trái ra để nắm được cổ chân phải hoặc các ngón chân phải. Từ từ quay mạnh tay phải về phía sau lưng, đồng thời thân mình quay 1/4 vòng về bên phải, bàn tay phải tựa xuống sàn.Giữ nguyên tư thế khoảng 10s trước khi thở ra và từ từ buông lỏng toàn thân để trở về tư thế ban đầu. (tập lại động tác theo chiều ngược lại)

Làm sao để phòng ngừa thoái hóa khớp là một việc không khó, nhưng nó đòi hỏi ở bạn sự kiên trì.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *