Phương pháp chữa bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp thường xảy ra ở những khớp lớn, chịu lực như: khớp gối, khớp cột sống…Lười vận động khiến khớp nhanh bị lão hóa hơn, và quá trình lão hóa các bộ phận khác trên cơ thể cũng diễn ra sớm hơn. Tìm hiểu phương pháp chữa bệnh thoái hóa khớp hiệu quả là điều mà nhiều người bệnh mong muốn.

Bài viết liên quan:

Phương pháp chữa bệnh thoái hóa khớp

Phương pháp chữa bệnh thoái hóa khớp

Đôi điều về bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp thực chất là tình trạng tổn thương sụn khớp kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch khớp do quá trình tái tạo sụn không đuổi kịp việc lớp sụn ở khớp bị mất đi theo thời gian. Về lâu dài, lớp sụn khớp phủ trên bề mặt xương dần bị mỏng đi và hư tổn, gây đau nhức, hạn chế vận động, bệnh nhân thậm chí có thể bị tàn phế.

Thoái hóa khớp chủ yếu do quá trình lão hóa của cơ thể, ở người trẻ thường do người bệnh giữ mãi một tư thế trong thời gian dài, hành động lặp đi lặp lại, mang vác vật nặng, trấn thương khớp …Hầu hết, các khớp đều có thể bị thoái hóa nhưng thường phổ biến tại các chi và cột sống. Trong đó thoái hóa khớp gối rất phổ biến vì khớp này luôn phải chịu căng để giữ cơ thể đứng vững, xoay và di chuyển.

Thoái hóa khớp gây nhiều khó khăn trong vận động và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, do đó điều trị và phòng ngừa bệnh xương khớp là việc làm hết sức cần thiết.

Phương pháp chữa bệnh thoái hóa khớp

Cho tới nay vẫn chưa có nghiên cứu nào hoặc loại thuốc hiệu quả nào nhằm điều trị khỏi hoàn toàn bệnh thoái hóa khớp. Các phương pháp chủ yếu đối với người bệnh bị thoái hóa khớp thường là giảm đau, duy trì vận động khớp và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Hoặc có thể là điều trị bằng nội khoa, dùng thuốc hoặc thay thế các khớp đã bị thoái hóa. Cụ thể:

Chữa trị bằng nội khoa

Điều trị bệnh thoái hóa khớp bằng nội khoa không dùng thuốc thì bạn hãy tránh mang vác nặng, ngồi quỳ gối hoặc xếp bằng chân, ngồi xổm, đứng lên ngồi xuống, …

Đồng thời có thể massage, kích thích cơ, châm cứu hoặc vận động thường xuyên các khớp hoặc dùng nhiệt lượng để giảm đau, điều chỉnh tư thế xấu của khớp cũng như cải thiện chức năng vận động của khớp. Còn nếu điều trị nội khoa phải dùng thuốc để điều trị thoái hóa khớp, bạn hãy dùng theo đơn thuốc hoặc chỉ định của bác sỹ để có hiệu quả tốt nhất.

Các thuốc thường được sử dụng trong điều trị thoái hóa khớp gồm thuốc giảm đau như paracetamol hoặc paracetamol kết hợp codein hoặc các loại thuốc kháng viêm, thuốc làm chậm tiến triển của bệnh hay các loại thuốc chế phẩm sinh học ức chế …

Có thể bạn quan tâm:

Chữa bệnh bằng Phẫu thuật

Nếu các biện pháp dùng thuốc không đạt kết quả thì mới cần đến phẫu thuật và cũng tùy theo mức độ nặng nhẹ mà cách can thiệp khác nhau.

Bên cạnh đó, người bệnh cần phải tuân thủ các nguyên tắc như:

  • Giảm cân (nếu béo phì), thay đổi thói quen như tránh ngồi xổm, tránh ngồi xếp bằng, hạn chế leo cầu thang hay leo dốc.
  • Hạn chế khiêng vác nặng là việc cần thiết phải làm trong suốt cuộc đời.
  • Có thể mang nẹp gối trong giai đoạn đang bị đau nhưng sau đó cần phải tập cơ tứ đầu để có một khớp gối vững khi đi đứng vì khi bị đau gối bao giờ cơ tứ đầu đùi cũng bị teo nhỏ.
  • Tránh các môn thể thao quá mạnh khi tuổi đã lớn và khớp đã bị đau.

Việc chữa khỏi bệnh thoái hóa khớp thì hiện nay y học chưa có phương pháp nào mà chỉ giúp làm chậm sự lão hóa. Do vậy, phòng bệnh ngay từ khi còn trẻ là điều cần thiết đối với tất cả mọi người.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *