Phòng ngừa thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp thường gặp nhất là do chấn thương và khớp làm việc quá tải. Bệnh thường gặp ở người từ 40 tuổi trở lên và là bệnh phổ biến nhất về khớp trên thế giới. Phòng ngừa thoái hóa khớp giúp bạn tránh được những cơn đau và các nguy cơ tàn phế khi bị bệnh khớp.

Bài viết liên quan:

phong-ngua-thoai-hoa-khop

Phòng tránh khớp bị thoái hóa

Phòng ngừa thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại của sụn – phần đệm ở các đầu xương trong ổ khớp và phần xương dưới sụn. Bệnh làm cho lớp sụn bị tàn phá nhanh, gây viêm bao hoạt dịch khớp và giảm độ trơn của dịch khớp. Cụ thể, tế bào khớp sẽ bị thoái hóa, gân và dây chằng phân đoạn, đóng vôi hoặc khô nên co giãn kém, dễ bị thương tổn khi chịu lực. Nếu xương bị viêm thì đầu xương có thể mọc gai, sụn trở nên xơ, nứt và gồ ghề khiến khả năng đệm cho các đầu xương bị giảm đi gây cảm giác đau đớn khi các khớp vận động.

Để đề phòng và hạn chế thoái hóa khớp, ngay khi còn trẻ cần tập thể dục đều đặn, tránh bị dư cân, tránh những động tác quá mạnh, nhất là những động tác có thể làm lệch trục khớp và cột sống. Điểm lại các nguyên nhân thường gặp, chúng ta thấy rõ thoái hóa khớp là bệnh có thể ngăn ngừa được. Sau đây là các biện pháp được các nhà chuyên môn khuyến cáo:

– Sử dụng các khớp lớn trong mang vác nặng và tránh quá sức: khi nâng hay xách đồ nặng, bạn cần chú ý sử dụng lực cơ của các khớp lớn như ở tay và khớp vai, khớp khuỷu; ở chân là khớp háng, khớp gối. Khéo léo sử dụng nguyên tắc đòn bẩy ở những khớp lớn để tránh làm tổn thương các khớp nhỏ như cổ tay, cổ chân, bàn tay, bàn chân và nên tận dụng thêm sự hỗ trợ (của dụng cụ hay người khác) tránh khỏi nguy cơ mắc thoái hóa khớp vai.

– Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức độ thích hợp, tránh dư cân béo phì.

– Ăn nhiều rau quả, uống nhiều sữa, đảm bảo đủ chất đạm cũng như tinh bột để cơ thể không thiếu dinh dưỡng và chỉ nên ăn vừa đủ chất béo.

– Tránh ăn quá mặn hay quá ngọt. Xây dựng chế độ ăn khoa học để giữ cân nặng hợp lý cho cơ thể, tránh thừa cân, béo phì gây áp lực lên xương khớp.

– Đặc biệt, tránh dùng bia rượu và các chất kích thích thần kinh vì các chất này thường gây co cứng cơ, giảm tác dụng của thuốc điều trị bệnh khớp v.v…

– Tập vận động thường xuyên và vừa sức: luyện tập thể dục, thể thao vừa sức sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, máu huyết lưu thông dễ dàng. Đó là yếu tố giúp tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn khớp. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp giảm lực đè ép lên khớp xương và giảm khả năng té ngã trong sinh hoạt và lao động.

– Giữ tư thế cơ thể luôn thẳng và cân bằng: Tư thế tốt sẽ giúp bảo vệ các khớp tránh sự đè ép không cân đối. Ở tư thế thẳng sinh lý, diện tích tiếp xúc giữa hai mặt khớp sẽ đạt mức tối đa vì thế lực đè ép sẽ tối thiểu. Hơn nữa, khi đó sẽ có sự cân bằng lực giữa các dây chằng và cơ bắp quanh khớp, giúp giảm bớt nhiều nhất lực đè ép lên hai mặt sụn khớp.

Có thể bạn quan tâm:

Thoái hóa khớp ở người cao tuổi

Bí xanh tốt cho thoái hóa khớp gối

– Giữ nhịp sống thoải mái và thường xuyên thay đổi tư thế: Bạn nên sắp xếp công việc hợp lý, hài hòa giữa nghỉ ngơi và lao động. Không nên lặp đi lặp lại một công việc hay tư thế làm việc kéo dài quá sức chịu đựng của cơ thể. Lực tác động không lớn nhưng nếu lặp đi lặp lại trong thời gian quá dài sẽ làm tổn thương khớp.

– Điều trị tích cực các bệnh lý xương khớp mắc phải.

Hãy biết cách bảo vệ khớp thật tốt bằng những cách phòng tránh trên đây, nó sẽ giúp cho bạn tránh được nguy cơ bị mắc bệnh này rất lớn.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *