Phòng bệnh thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp do nhiều nguyên nhân gây nên. Trong các nguyên nhân thì có nguyên nhân cơ bản nhất là do lối sống không hợp lý như dinh dưỡng, thể dục thể thao và làm việc sai tư thế. Phòng bệnh thoái hóa khớp cũng rất đơn giản, bạn có thể tham khảo và thực hiện theo những ý dưới đây.

Bài viết liên quan:

Phòng bệnh thoái hóa khớp

Phòng bệnh thoái hóa khớp

Phòng bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là vấn đề y tế công cộng đang được xã hội rất quan tâm, vì quy mô lớn và hệ quả nghiêm trọng của bệnh trong cộng đồng. Thoái hóa khớp thường xảy ra ở người cao tuổi và trong tình hình tuổi thọ dân số ngày càng gia tăng, gánh nặng trong cộng đồng cũng sẽ gia tăng đáng kể trong tương lai. Do vậy, việc phòng ngừa bệnh thoái hóa khớp ngay từ khi còn trẻ là vấn đề mà tất cả mọi người đều nên làm.

Ăn uống

Người thoái hóa khớp có thể ăn thịt lợn, thịt gia cầm (gà, vịt), tôm, cua, đặc biệt là nên ăn cá nước lạnh như cá hồi cho người bị thoái hóa khớp vai, cá ngừ vì chúng chứa nhiều acid béo omega-3. Nhiều người quan niệm “ăn gì bổ nấy”, do vậy, để phòng ngừa thoái hóa khớp, họ thường ăn những món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn.

Người thoái hóa khớp nên ăn đầy đủ các loại ngũ cốc. Ngoài ra, đậu nành, rau xanh, hạt mầm có đặc tính chống bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch, kháng ôxy hóa.

Tăng cường ăn đu đủ, dứa, chanh, bưởi vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm. Đặc biệt hiện nay, người ta đã phát hiện được tác dụng chữa THK của quả bơ kết hợp với đậu nành.

Vận động

Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên sẽ giúp cơ bắp khỏe mạnh, máu huyết lưu thông dễ dàng, giúp tăng cường dinh dưỡng cho lớp sụn khớp. Cơ bắp khỏe mạnh sẽ giúp giảm lực đè ép lên khớp xương trong vận động.

Tuy nhiên khi khớp của bạn có vấn đề, bạn nên bắt đầu bằng những động tác nhẹ nhàng và chậm rãi, sau đó mới tăng dần lên tùy vào sự phản ứng của cơ thể. Nếu bạn quá gắng sức hay nóng nảy trong luyện tập để đốt giai đoạn, thì vô tình sẽ làm chết lớp sụn mới còn non yếu do các lực tác động quá mức của chính mình

Làm việc

Khi nâng hay xách đồ nặng, bạn cần chú ý sử dụng lực cơ của các khớp lớn như ở tay là khớp vai, khớp khuỷu; ở chân là khớp háng, khớp gối. Khéo léo sử dụng nguyên tắc đòn bẩy ở những khớp lớn để tránh làm tổn thương các khớp nhỏ như cổ tay, cổ chân, bàn tay, bàn chân.

– Thay đổi tư thế khi sinh hoạt

Nên thường xuyên thay đổi các tư thế sinh hoạt. Tránh nằm lâu, ngồi lâu, đứng lâu một chỗ vì sẽ làm ứ trệ tuần hoàn và gây cứng khớp. Có thể đây là yếu tố chính yếu gây ra thoái hóa khớp do nghề nghiệp, nhất là ở những người lao động trí óc.

Điều trị bệnh

Phát hiện và điều trị sớm các dị tật, các di chứng của chấn thương, các bệnh lý tại khớp và cột sống.

Giảm cân

Cơ thể quá khổ cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh khớp, do vậy việc giảm cân là rất cần thiết.

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc thoái hóa khớp chữa bệnh tốt nhất

Thoái hóa khớp gối nên ăn gì

Như vậy bệnh thoái hóa khớp không phải là bệnh nan y, nếu chúng ta biết cách phòng bệnh ngay từ lúc trẻ hoặc phát hiện sớm triệu chứng bệnh để có biện pháp điều trị hợp lý và khi đó bạn có thể quay trở lại với cuộc sống thoải mái trước kia.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *