Những nguyên nhân gây ra tình trạng thoái hóa khớp háng

Trật khớp háng bẩm sinh: chiếm 1% dân số phụ nữ ở châu Âu. Chỏm khớp dẹt: là hậu quả của loạn sản sụn chỏm xương đùi (bệnh Legg – Perthès – Calvé). Di chứng chấn thương, vi chấn thương. Di chứng viêm (lao, viêm cột sống dính khớp, VKDT, viêm mủ …).  Vậy những nguyên nhân gây ra tình trạng thoái hóa khớp háng là gì ?

Bài viết liên quan:

Nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp háng

Nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp háng

Các bệnh máu, chuyển hóa, nội tiết. Không có thuốc chữa quá trình thoái hóa, điều trị triệu chứng và phục hồi chức năng là quan trọng, phải phối hợp nội khoa, vật lý và ngoại khoa. Các thuốc giảm đau: tốt nhất là Aspirin 1-2 g uống nhiều lần trong ngày. Có thể dùng các thuốc giảm đau không có Steroid: Indomethacin (50-100 mg), Voltaren (50-100 mg), Brufen (400-600 mg), Profénid (50-100 mg), Aspégic (100-400 mg), Felden (20-40 mg). Không dùng Steroid toàn thân (uống). Có thể tiêm Hydrocortison acetat vào khớp (nếu đau và sưng nhiều), (Chú ý hạn chế và không tiêm nhiều lần). Các bài thể dục cho từng loại vị trí thoái hóa.

Nên làm gì khi bị thoái hóa khớp háng

Bệnh nhân thoái hóa khớp háng nên làm gì ?

Bệnh nhân thoái hóa khớp háng nên làm gì ?

Kiểm tra định kỳ những người làm nghề lao động nặng dễ bị thoái hóa khớp để phát hiện và điều trị sớm. Chống béo phì bằng chế độ dinh dưỡng thích hợp. Khám trẻ em, chữa sớm bệnh còi xương, các tật về khớp (vòng kiềng, chân cong). Phát hiện sớm các dị tật của xương, khớp và cột sống để có biện pháp sớm, ngăn ngừa thoái hóa khớp thứ phát. Khớp gối là một trong những khớp lớn chịu lực cho hoạt động của khối nặng cơ thể, cần phải hỗ trợ và bảo vệ khi vận động đi lại hằng ngày. Xoa nhẹ phần đùi trên khớp và phần cẳng chân dưới khớp khi ngồi và khi nằm giúp tăng cường tuần hoàn đến khớp.

Những lời khuyên dành cho người bị thoái hóa khớp

Đi gậy: Khuyên dùng gậy giúp lực khi đi lại trong trường hợp đau nhiều hay đã có tràn dịch khớp. Gặp ở lứa tuổi 30 – 40, nam giới.

Cơn đau xuất hiện sau một động tác mạnh, quá mức, đột ngột và trái tư thế (bưng, bê, vác, đẩy, ngã …). Đau với cường độ cao, hạn chế vận động, đứng với tư thế vẹo vì một bên cơ cạnh cột sống co mạnh.

Đau nhiều phải nằm ở tư thế đặc biệt, rất ngại vận động. Nằm nghỉ và điều trị vài ngày thì đau giảm dần, khỏi sau 1 – 2 tuần. Có thể tái phát. Cơ chế sinh bệnh của đau thắt lưng cấp là do đĩa đệm bị căng phồng nhiều, đẩy và kích thích vào các nhánh thần kinh ở vùng dây chằng dọc sau cột sống.

Đau âm ỉ vùng thắt lưng, không lan xa, đau tăng khi vận động nhiều, thay đổi thời tiết hoặc nằm lâu bất động, đau giảm khi nghỉ ngơi. Cột sống có thể biến dạng một phần và hạn chế một số động tác. Đau thắt lưng phối hợp với đau dây thần kinh hông một hay hai bên.

Tư vấn của các bác sĩ

Tư vấn của các bác sĩ

Viêm khớp háng là một loại bệnh viêm khớp gây ảnh hưởng nặng nề đến chất lượng cuộc sống. Những cơn đau dữ dội ở vùng háng, vùng chân làm người bệnh gặp khó khăn trong sinh hoạt. Ở mức độ nặng, việc điều trị bệnh viêm khớp háng khá tốn kém bởi bệnh nhân phải phẫu thuật thay khớp háng. Vì thế, việc tìm hiểu viêm khớp háng là gì và nguyên nhân gây bệnh viêm khớp háng sẽ giúp chúng ta phòng bệnh tốt hơn.

Người bị viêm khớp háng thường phải gánh chịu những cơn đau âm ỉ hoặc dữ dội ở khớp háng. Cơn đau còn xuất hiện ở nhiều vị trí khác như đùi, mông, hoặc khớp gối. Người bệnh còn có cảm giác bị cứng vùng hông. Những triệu chứng này xảy ra khiến người bệnh cảm thấy bắt đầu khó khăn trong di chuyển, ngay cả việc đi bộ. Thậm chí, khi bạn di chuyển còn nghe tiếng kêu lạo xạo phát ra từ khớp háng.

Theo các chuyên gia xương khớp, bệnh viêm khớp háng thường bắt nguồn từ những nguyên nhân dưới đây.

Xem thêm:

Dùng Gạo Lứt chữa thoái hóa khớp thế nào cho hiệu quả?

Phương pháp phòng ngừa thoái hóa khớp gối hiệu quả nhất

Những triệu chứng thoái hóa khớp háng đáng chú ý

Bệnh thường khởi đầu âm ỉ, tiến triển chậm với những giai đoạn được cải thiện theo cảm nhận chủ quan. Thể điển hình, người bệnh đau khớp vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy; đau giảm sau khi khớp được hoạt động và hết đau khi nghỉ ngơi. Khớp không sưng và không có các dấu hiệu toàn thân. Tuỳ theo giai đoạn có thể thấy hình ảnh hẹp khe khớp với sự phá huỷ một phần hay hoàn toàn sụn khớp, ăn mòn diện khớp ở vùng tỳ đè.

Nhìn chung tổn thương ổ khớp do hư khớp là không thể thay đổi nhưng tiến triển chậm. Ở những khớp chưa cứng hoàn toàn, việc điều trị có thể giảm được nhưng cản trở chức năng.

Điều trị nội khoa: Ở giai đoạn đau khớp, người bệnh cần phải nghỉ ngơi, tránh tất cả những hoạt động gây đau. Dùng vật lý trị liệu để làm tăng tưới máu tại chỗ cho khớp.

Trong giai đoạn đau khớp cấp, bất động khớp, thậm chí bó bột là điều rất cần thiết (chỉ nên bất động trong thời gian ngắn để tránh cứng khớp). Ngay sau khi hết đau cấp, phải tập vận động khớp nhẹ nhàng, phù hợp.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *