Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối còn gọi là viêm xương khớp, thường xuất hiện ở người trên 50 tuổi. Người trẻ cũng có thể bị thoái hóa khớp nhưng thường do chấn thương khớp gối gây ra. Bạn cần nắm được các nguyên nhân thoái hóa khớp gối để từ đó biết cách phòng và điều trị thoái hóa được hiệu quả hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

Nguyên nhân thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là biểu hiện của thương tổn trên bề mặt sụn khớp, do tác động của nhiều nguyên nhân làm cho bề mặt sụn khớp bị hư. Ở giai đoạn sớm, khớp gối chưa hư ngay do dịch khớp bên trong mới có biểu hiện bị hao hụt.

Khi dịch khớp hao hụt càng nhiều thì độ ma sát giữa các đầu khớp sẽ tăng lên và chịu lực tác động nhiều hơn. Điều này làm bề mặt sụn khớp bị mòn dần và đưa đến tình trạng hẹp khe khớp gối.

Theo thời gian, thương tổn “ăn” dần từ bề mặt của sụn rồi khuyết dưới mặt sụn, gây thương tổn tổ chức dưới sụn và phá hủy đến mô xương.

Đến giai đoạn ăn vào mô dưới sụn sẽ tạo nên tình trạng khuyết xương, mà trên hình ảnh X-quang thường được gọi là gai xương. Có bác sĩ gọi nôm na là “mọc gai”, nhưng không phải xương mọc gai mà thực chất đó là hình ảnh thương tổn của khuyết xương và vôi hóa.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây thoái hóa khớp gối

Trục của chi dưới có thể là một yếu tố thuận lợi cho thoái hoá khớp.

Trục của chi dưới khác nhau ở mỗi người: Có thể là gối vẹo trong tức là khi đứng thẳng hai gối tách nhau ra: hình thái này thường gặp.

Ngược lại, gối vẹo ngoài hai gối sáp lại gần nhau , nhưng cổ chân thì lại tách xa nhau.

Gối vẹo trong thì chuyển trọng tâm của gối vào phía trong làm tăng sức nặng đè lên khoang trong gối nên thường dẫn tới thoái hoá khớp ở bên trong. Với gối vẹo ngoài thì quá trình lại ngược lại.

Trọng lượng cơ thể cũng là một yếu tố thuận lợi

– Đôi khi không có bất cứ nguyên nhân nào, khớp gối vẫn bị thoái hoá dần theo thời gian cùng với tuổi già.

– Thoái hoá khớp thứ phát sau chấn thương cũ ở gối :

Gẫy các xương đùi, xương chày, xương bánh chè nội khớp

Đứt dây chằng cũ , đặc biệt là dây chằng chéo trước.

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc điều trị thoái hóa khớp

Phương pháp chữa bệnh thoái hóa khớp

Thương tổn sụn chêm, đặc biệt nếu sụn chêm bị lấy bỏ. Đây là nguyên nhân thường gặp vì sụn chêm có vai trò như tấm đệm trung gian giữa xương đùi và xương chày.

Những bệnh ở gối: có thể là nguyên nhân gây thoái khớp :

  • Nhiễm khuẩn
  • Thấp khớp ( đặc biệt trong viêm đa khớp dạng thấp )
  • Hoại tử xương (hoại tử vô khuẩn một phần của xương), đặc biệt hay gặp ở lồi cầu đùi

Xác định kiểu đau, mức độ đau của bệnh và nguyên nhân thoái hóa khớp gối đóng vai trò quan trọng trong chỉ định điều trị trong đó kiểm soát triệu chứng đau do viêm đóng vai trò quan trọng giúp bệnh nhân cải thiện chất lượng cuộc sống của mình.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *