Nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Theo một thống kê gần đây cho thấy, ở nước ta hiện nay bệnh thoái hóa khớp chiếm 11% trong tổng số các bệnh về xương, khớp. Bệnh này được xem là căn bệnh gây tàn phế hàng đầu hiện nay nên bệnh thoái hóa khớp nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Tìm hiểu nguyên nhân gây thoái hóa khớp sẽ phần nào giúp bạn có cách phòng bệnh từ đó có thể giảm được số lượng người bị mắc bệnh.

Bài viết liên quan:

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Con người không thể tránh khỏi quy luật lão hoá tự nhiên của cơ thể nói chung và sụn khớp nói riêng, tuy nhiên, để tránh cơ thể tự hủy hoại sụn khớp. Tuy nhiên nếu biết cách bạn vẫn có thể phòng bệnh này nhưng hãy thực hiện ngay từ khi còn nhỏ vì bảo vệ khớp là cả một quá trình lâu dài. Từ những nguyên nhân gây bệnh bạn hoàn toàn rút ra được cách phòng bệnh đơn giản.

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Một số nguyên nhân thoái hóa khớp thường gặp.

Yếu tố nguy cơ không thể can thiệp

Các yếu tố như tuổi tác, giới tính hay mắc bệnh thoái hóa khớp do di truyền từ gia đình là các yếu tố nguy cơ không thể can thiệp được. Cụ thể:

Tuổi và giới tính: Càng về già khả năng bị mắc bệnh thoái hóa khớp càng cao. Đặc biệt là từ sau 50 tuổi trở đi. Giai đoạn này nam giới bị thoái hóa khớp nhiều hơn nữ, nhưng sau 50 tuổi thì tỉ lệ này lại ngược lại, nữ giới sẽ mắc bệnh thoái hóa khớp nhiều hơn và chủ yếu là thoái hóa khớp gối và khớp bàn tay.

Do di truyền: Trong gia đình nếu ông bà hoặc bố mẹ có người bị thoái hóa khớp thì khả năng bạn cũng bị thoái hóa khớp là điều khó tránh khỏi.

Bên cạnh đó, nguyên nhân thứ phát gây ra thoái hóa khớp còn là do bệnh viêm khớp, bệnh nhân dùng quá nhiều thuốc corticoid, hay người bị cường tuyến yên, cường tuyến thượng thận.

Yếu tố nguy cơ có thể can thiệp

Béo phì: Những người béo phì có nguy cơ bị thoái hóa khớp cao hơn người không béo phì. Và bệnh thoái hóa khớp ở người béo phì có thể diễn ra ở tất cả các khớp trên cơ thể, thậm chí là khớp nhỏ nhất ở bàn tay.

Hormone: Phụ nữ sau tuổi mãn kinh, hormone thay đổi khiến thiếu estrogen trong cơ thể nên dễ dẫn đến mắc bệnh thoái hóa khớp.

Nghề nghiệp: Những người làm việc trực tiếp hay phải vận động các khớp quá lâu hoặc quá thường xuyên có nguy cơ dễ bị mắc bệnh thoái hóa khớp. Điển hình như những người nông dân có nguy cơ thoái hóa khớp háng cao gấp 2 lần so với tần suất trung bình trong dân số. Hoặc những người thường xuyên mang vác nặng sẽ có nguy cơ bị đau khớp gối hoặc làm việc liên quan đến bàn tay nhiều sẽ dễ bị thoái hóa khớp bàn tay.

Có thể bạn quan tâm:

Cách trị thoái hóa khớp hiện nay ra sao?

Dùng Gạo Lứt chữa thoái hóa khớp thế nào cho hiệu quả?

Những người lao động nặng về thể chất lúc còn trẻ, bị tai nạn như đụng xe, ngã té, bong gân hoặc thiếu dinh dưỡng cũng dễ đưa tới tình trạng đau khớp.

PGS-TS Thắng Khoa Xương khớp, BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM khuyên: “Trong bộn bề công việc hằng ngày, chúng ta nên sắp xếp hợp lý, hài hòa giữa nghỉ ngơi và lao động. Nên nhớ rằng các cơ quan trong cơ thể rất cần sự nghỉ ngơi để tái tạo năng lượng. Đau là dấu hiệu báo động sớm nhất, chúng ta cần phải ngưng ngay những tác nhân gây đau để bảo vệ khớp”.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *