Nghiên cứu mới cho bệnh thoái hóa khớp gối

Một nghiên cứu của Trường ĐH Tôn Đức Thắng cho thấy cứ 3 người Việt trên 40 tuổi thì có 1 người bị viêm khớp xương ở vị trí gối (còn gọi là bệnh thoái hóa khớp gối).

Bài viết liên quan:

Nghiên cứu mới cho bệnh thoái hóa khớp gối

Nghiên cứu này mới được công bố trên tạp chí PLOS ONE.

Nghiên cứu được thực hiện trên 650 nam và nữ tuổi từ 40 trở lên. Kết quả cho thấy 34% nam và nữ bị thoái hóa khớp gối. Ở những người trên 60 tuổi, tần suất mắc bệnh tăng trên 60%. Với dân số hiện nay, các nhà nghiên cứu ước tính Việt Nam có khoảng 3,8 triệu người bị thoái hóa khớp gối.

Nghiên cứu mới cho bệnh thoái hóa khớp gối

Nghiên cứu cũng chỉ ra hai yếu tố nguy cơ liên quan chặt chẽ đến thoái hóa khớp gối bao gồm tăng trọng lượng cơ thể và đau khi ngồi xổm. Có khoảng 40% nữ và 10% nam than phiền đau khi ngồi xổm. Ở những người này nguy cơ thoái hóa khớp gối tăng đến 41%.

Từ kết quả nghiên cứu của mình, các nhà nghiên cứu cảnh báo: cần duy trì một trọng lượng tối ưu và luyện tập thể dục đều đặn để giảm sự căng thẳng cho khớp xương. Khi có triệu chứng đau khi ngồi xổm thì nên gặp bác sĩ để được tư vấn.

Theo các chuyên gia, việc chẩn đoán và điều trị thoái hóa khớp sớm sẽ giúp bệnh nhân giảm thiểu đáng kể cơn đau và nguy cơ tàn phế. Trường hợp bị thoái hóa khớp ở giai đoạn đầu, người bệnh có thể được áp dụng vật lý trị liệu, chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại, dùng máy phát sóng ngắn hay siêu âm, xung điện giảm đau,… Khi bệnh nặng hơn, bệnh nhân cần thực hiện chế độ nghỉ ngơi, hạn chế khớp vận động, kết hợp sử dụng nhóm thuốc chống viêm, giảm đau và nhóm thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm.

Có thể bạn quan tâm:

Bệnh thoái hóa khớp nên ăn gì?

Chữa thoái hóa khớp bằng món ăn

Tuy nhiên, cần đặc biệt thận trọng khi sử dụng bởi các thuốc này có thể gây nhiều tác dụng phụ như loét dạ dày tá tràng, độc với gan, thận, loãng xương, xốp xương,…

Nếu những biện pháp trên không đạt kết quả, trong trường hợp quá nặng, người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật: ghép sụn, sửa trục chi hoặc thay khớp,…nhưng chi phí thường rất tốn kém.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *