Hiện tượng thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp không chỉ xuất hiện riêng ở người lớn tuổi, mà có thể xuất hiện và phát triển từ lúc trẻ mới sinh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thoái hóa khớp do vậy việc điều trị bệnh cũng cần phải điều trị từ căn nguyên gây bệnh thì mới có thể đạt hiệu quả tối ưu nhất.

Bài viết liên quan:

Hiện tượng thoái hóa khớp

Hiện tượng thoái hóa khớp

Hiện tượng thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là tình trạng hư hỏng do quá trình lão hóa phần sụn đệm giữa hai đầu xương, quanh khớp, xung quanh khớp kèm theo phản ứng viêm và giảm thiểu lượng dịch nhầy (loại giúp bôi trơn ma sát ở điểm nối giữa hai đầu).

Thoái hóa khớp còn có thể do viêm khớp dạng thấp hoặc do chấn thương (trật khớp tái đi tái lại nhiều lần). Thoái hóa khớp còn do sự kết hợp với tình trạng chịu áp lực quá tải kéo dài của sụn khớp.

Vì vậy, trong đa số các trường hợp thoái hóa khớp phụ thuộc vào tuổi tác, tình trạng thừa cân (béo phì), những chấn thương nhẹ hoặc chấn thương gây viêm mạn tính ở khớp.

Triệu chứng của hiện tượng thoái hóa khớp

Đau theo kiểu cơ giới

Tức là đau khi vận động và giảm khi nghỉ ngơi.

– Vị trí: thường đau đối xứng hai bên, đau khu trú ở khớp hay đoạn cột sống bị thoái hóa ít lan xa, trừ khi có chèn ép vào rễ dây thần kinh.

– Tính chất: đau âm ỉ, có khi thành cơn đau cấp sau khi vận động ở tư thế bất lợi, đau nhiều về buổi chiều, giảm đau về đêm và sáng sớm.

Đau diễn biến thành từng đợt

Có khi diễn biến đau liên tục tăng dần.

Đau không kèm theo các biểu hiện viêm

Khi bị đau khớp bạn sẽ bị hạn chế vận động khu vực khớp bị đau:

Vận động khớp thường thấy tiếng lạo xạo hoặc lục khục. Kèm theo có thể thấy đầu xương bị phì đại, lệch trục khớp, teo cơ…

– Thóai hóa khớp gối : các động tác gấp và duỗi thẳng chân bị hạn chế, đứng lên ngồi xuống khó khăn, có thể không ngồi được.

Viêm khớp vai : sẽ hạn chế các động tác đưa tay ra trước, ra sau, quay tay và không làm được một số động tác đơn giản như gãi lưng, chải đầu.

– Thoái hóa khớp háng: đi khập khiễng, giạng hay khép háng đều khó khăn, khó gập đùi vào bụng.

Nếu thấy đau nhức ở các khớp và khó di chuyển trong hai tuần, bạn nên đi khám bác sĩ để xác định loại thoái hóa khớp. Việc chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giúp giảm thiểu đáng kể cơn đau và nguy cơ tàn phế.

Có thể bạn quan tâm:

Thuốc điều trị thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi

Phương pháp chữa trị khi có hiện tượng thoái hóa khớp

Hiện có hai phương pháp điều trị: không dùng thuốc và dùng thuốc.

Điều trị không dùng thuốc

Trong điều trị không dùng thuốc (thường được chỉ định cho trường hợp nhẹ), bác sĩ áp dụng các phương pháp vật lý trị liệu như chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại, dùng máy phát sóng ngắn hay siêu âm, xung điện để giảm đau.

Vận động là một trong những liệu pháp có hiệu quả trong giai đoạn cơn đau đã thuyên giảm. Lúc đau nhiều, bệnh nhân cần nghỉ ngơi, tránh cho khớp phải hoạt động.

Điều trị bằng thuốc

Nếu việc điều trị bằng phương pháp không dùng thuốc không có hiệu quả tích cực, bác sĩ sẽ kê một số thuốc có tác dụng kháng viêm – giảm đau và thuốc giãn cơ.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *