Giảm sút chất lượng cuộc sống do thoái hóa khớp

Theo các chuyên gia y tế, trên 25 tuổi, chúng ta đã có nguy cơ bị thoái hóa khớp (thoái hóa khớp) và tỷ lệ mắc bệnh tăng dần cùng độ tuổi. thoái hóa khớp gây đau, cứng khớp, hạn chế vận động,… làm giảm sút chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bài viết liên quan:

Giảm sút chất lượng cuộc sống do thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp là hậu quả của quá trình lão hóa tổ chức sụn khớp trong cơ thể hay do di truyền, mang vác nặng, làm việc sai tư thế, chấn thương,… thoái hóa khớp thường gặp ở các khớp chịu lực hoặc cử động nhiều như: khớp gối, khớp háng, khớp bàn tay,… thoái hóa khớp tiến triển âm thầm khiến người bệnh phải chịu những cơn đau âm ỉ, đau tăng khi vận động,… Lúc này, tùy vào vị trí khớp bị thoái hóa mà người bệnh sẽ gặp khó khăn trong thực hiện các động tác hàng ngày như: khó chuyển tư thế từ ngồi sang đứng, lên – xuống cầu thang trong trường hợp bị thoái hóa khớp gối; khó cầm, nắm, cử động bàn tay nếu bị thoái hóa khớp bàn tay,…

Khi khớp bị tổn thương đến một mức độ nhất định thì người bệnh gặp một số triệu chứng lâm sàng điển hình như: đau khớp, cứng khớp, tràn dịch ổ khớp, biến dạng khớp, dính khớp, teo cơ quanh khớp,… làm hạn chế khả năng vận động, giảm sút chất lượng cuộc sống. Nghiêm trọng hơn, nếu không được điều trị kịp thời, thoái hóa khớp có thể làm biến đổi cấu trúc của khớp, dẫn tới tàn phế.

Giảm sút chất lượng cuộc sống do thoái hóa khớp

Việc điều trị thoái hóa khớp hiện nay còn phụ thuộc vào vị trí thoái hóa, mức độ nặng của bệnh mà bác sĩ sẽ có biện pháp cụ thể nhằm làm chậm sự tiến triển của thoái hóa khớp. Các thuốc thường được chỉ định là nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid, nhóm corticoid, thuốc chống thoái hóa khớp tác dụng chậm,…

Có thể bạn quan tâm:

Nghiên cứu mới cho bệnh thoái hóa khớp gối

10 cách ngăn ngừa thoái hóa khớp

Tuy nhiên, khi dùng thuốc cần thận trọng vì chúng có thể gây ra một số tác dụng phụ như: loét dạ dày, tá tràng, loãng xương, xốp xương,… Ở giai đoạn nặng, khi các biện pháp điều trị nội khoa không đạt kết quả, người bệnh có thể phải phẫu thuật hoặc thay khớp với chi phí tốn kém.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *