Giảm nguy cơ mắc thoái hóa khớp nhờ vận động đúng cách

Thoái hóa khớp  (thoái hóa khớp) không chỉ gặp ở người cao tuổi mà ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Việc thường xuyên tập luyện và vận động đúng tư thế là giải pháp hiệu quả giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc thoái hóa khớp.

Bài viết liên quan:

Giảm nguy cơ mắc thoái hóa khớp nhờ vận động đúng cách

Giảm nguy cơ mắc thoái hóa khớp nhờ vận động đúng cách

Thoái hóa khớp thường xảy ra ở các khớp chịu lực như: khớp gối, khớp háng, khớp cột sống,… Bệnh tiến triển thầm lặng và đến một mức độ tổn thương nhất định của sụn khớp thì xuất hiện các triệu chứng như: đau khớp (đau khớp gối, đau khớp vai ), cứng khớp, tràn dịch ổ khớp, biến dạng khớp, dính khớp, teo cơ,… gây khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày, thậm chí là tàn phế. Bên cạnh yếu tố di truyền và sự lão hóa thì tư thế làm việc không đúng cũng góp phần thúc đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp.

Để phòng ngừa và hạn chế thoái hóa khớp, ngay từ 40 tuổi, chúng ta cần tạo cho mình thói quen tập thể dục đều đặn, tránh các tư thế xấu trong lao động và sinh hoạt, đặc biệt là những động tác quá mạnh, đột ngột; nên vận động thường xuyên, lựa chọn môn thể dục, thể thao vừa sức giúp cơ bắp khỏe mạnh, máu lưu thông dễ dàng nhằm tăng cường dinh dưỡng cho sụn khớp; tránh các môn thể thao đối kháng có cường độ vận động mạnh như bóng đá, vật,…

Bên cạnh đó, bệnh nhân cần giữ tư thế đúng (luôn thẳng và cân bằng) khi ngồi, làm việc hay đi lại để giúp bảo vệ các khớp, tránh sự chèn ép, ngăn chặn thoái hóa khớp; không mang vác quá sức để tránh làm tổn thương các khớp và nên tận dụng thêm sự hỗ trợ từ người khác hoặc các dụng cụ.

Có thể bạn quan tâm:

Cách điều trị thoái hóa khớp gối

Các biện pháp phòng ngừa thoái hóa khớp

Đối với những người hay phải làm việc trong một tư thế thì cần nghỉ ngơi và thường xuyên thay đổi tư thế vì lực tác động không lớn nhưng nếu lặp đi lặp lại trong thời gian dài sẽ làm tổn thương khớp. Khi thấy xuất hiện các triệu chứng của bệnh thì cần đi khám sớm để được chẩn đoán và điều trị tích cực ngay từ đầu.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *