Điều trị thoái hóa khớp cổ chân

Thoái hóa khớp là vấn đề y tế công cộng đang được xã hội quan tâm. Cơ thể chúng ta hầu như sức nặng đều dồn hết vào các khớp chân, nên đây cũng là bộ phận dễ dàng gặp phải tình trạng thoái hóa khớp cao. Điều trị thoái hóa khớp cổ chân là một quá trình điều trị lâu dài cho nên người bệnh cần kiên trì tìm hiểu các phương pháp phù hợp để có thể đạt hiệu quả tốt nhất.

Điều trị thoái hóa khớp cổ chân

Điều trị thoái hóa khớp cổ chân

Điều trị thoái hóa khớp cổ chân

Thoái hóa khớp cổ chân là hậu quả của việc mất cân bằng giữa việc tổng hợp và hủy hoại của sụn và phần xương dưới sụn ở cổ chân. Bệnh thoái hóa khớp cổ chân tiến triển chậm nhưng lại ảnh hưởng đến các sinh hoạt hằng ngày.

Điều trị thoái hóa khớp cổ chân có một số phương pháp dưới đây.

Nếu bệnh ở giai đoạn đầu còn nhẹ chỉ là những cơn đau nhức bạn có thể tự áp dụng như sau:

– Dùng khăn hoặc túi lạnh để chườm, sau đó lại chườm bằng nước nóng.

– Bệnh nhân có thể áp dụng phương pháp xoa, bóp nhẹ nhàng rồi dùng dầu gió hoặc kem đặc trị xoa vào khớp làm cho nóng lên.

– Tập co, duỗi khớp cổ chân nếu cảm thấy khớp cứng, khó vận động.

Nếu thực hiện các động tác vừa nêu trên một cách đều đặn mà bệnh tình không hề thuyên giảm thì bệnh nhân nên tranh thủ đi khám để được các bác sĩ chỉ định dùng thuốc và cho lời khuyên. Tuyệt đối không được tự động mua thuốc uống hay tiêm vì các loại thuốc được dùng trong việc điều trị thoái hóa khớp cần phải được hiểu rõ cơ chế hoạt động và nhất là hiện tượng xảy ra các tác dụng phụ.

Xem thêm:

Thoái hóa khớp gối có nên tập yoga?

Nguyên nhân gây thoái hóa khớp

Hiện nay y học phát triển đã thêm vào 1 phương pháp điều trị khớp cổ chân đó là nội soi khớp cổ chân.

Nội soi khớp cổ chân được áp dụng cho bệnh nhân có chỉ định tốt với phẫu thuật nội soi. Việc áp dụng kỹ thuật này cho phép phẫu thuật viên điều trị các thương tổn trong khớp cổ chân bằng hai đường mổ nhỏ nhưng mang lại hiệu quả cao, đồng thời giúp bệnh nhân tránh phải mổ mở. Đây là một kỹ thuật ít sang chấn, tạo điều kiện thuận lợi cho bác sĩ có thể đánh giá chính xác, đầy đủ thương tích để có cách xử lý thích hợp. Đồng thời cũng rất ích lợi với bệnh nhân vì thời gian mổ không nhiều, giai đoạn hậu phẫu không nặng nề và thời gian phục hồi chức năng sớm.

Bệnh thoái hóa này một khi đã bị thì không thể chữa trị khỏi một cách triệt để được mà chỉ có thể hỗ trợ làm giảm các triệu chứng mà bệnh gây ra cho bệnh nhân vì thế nên hãy theo dõi các cách ngăn ngừa bệnh thoái hóa khớp chân ngay sau đây để tự bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho mình. Để hạn chế việc bị thoái hóa khớp cổ chân ở người cao tuổi, bệnh nhân nên có một chế độ sinh hoạt hợp lý về việc ăn uống, đi lại, tập luyện nhưng cũng tùy theo điều kiện và cơ địa của mỗi người.

1. Duy trì trọng lượng cơ thể ở mức độ thích hợp

2. Thường xuyên vận động đều đặn

3. Không nên mang vác đồ quá nặng

4. Thay đổi tư thế thường xuyên

5. Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *