Điều trị thoái hóa khớp bằng đông y

Thoái hóa khớp là bệnh thuộc khoa xương khớp thường gặp ở những người 40 tuổi trở đi. Vị trí bị thoái hóa khớp có tỷ lệ cao nhất là: cột sống thắt lưng 31%, cột sống cổ 14% và ở khớp gối 13%. Điều trị thoái hóa khớp bằng đông y được cho là rất an toàn và cũng hiệu quả.

Bài viết liên quan:

Điều trị thoái hóa khớp bằng đông y

Điều trị thoái hóa khớp bằng đông y

Điều trị thoái hóa khớp bằng đông y

Theo Đông y, tất cả các bệnh đau nhức khớp xương, dù có sưng, nóng, đỏ hay chỉ tê, mỏi, nặng ở khớp đều thuộc chứng Tý, nghĩa là tắc nghẽn, không thông. Nhiều bài thuốc y học cổ truyền có tác dụng rất tốt với bệnh này.

Đông y cho rằng, so sức đề kháng của cơ thể không đầy đủ nên các yếu tố gây bệnh cùng phối hợp xâm phạm đến kinh lạc ở cơ, khớp. Hậu quả là sự vận hành của khí huyết bị tắc nghẽn, gây ra sưng đau, hoặc tê, mỏi, nặng ở một khu vực khớp xương hoặc toàn thân.

Một số người chính khí hư suy vì mắc bệnh lâu ngày hoặc do cao tuổi, các chức năng hoạt động cơ thể suy yếu nên khí huyết giảm sút, không nuôi dưỡng được cân mạch, gây thoái hóa khớp xương và đau. Vì vậy, khi chữa các bệnh về khớp, y học cổ truyền đều hướng tới lưu thông khí huyết ở gân, xương, đưa các yếu tố gây bệnh (phong hàn, thấp, nhiệt) ra ngoài và phòng chống tái phát.

Một số những biện pháp chữa trị

Các phương pháp điều trị bao gồm: tập luyện vận động, dưỡng sinh, xoa bóp, chườm nóng, ăn uống và châm cứu; dùng thuốc bên ngoài (như đắp bó thuốc ngoài khớp sưng đau) hoặc uống trong.

Châm cứu:

Là phương pháp đã được áp dụng từ rất xa xưa, có tác dụng giảm đau và tăng cường khí huyết nuôi dưỡng tại khớp

Thuốc Đông y:

Có vai trò giảm được đau, tăng cường tuần hoàn giúp cho quá trình nuôi dưỡng ở khớp tốt hơn làm giảm quá trính thoái hóa khớp.

Thuốc dùng ngoài:

Có rất nhiều bài thuốc dùng đắp ngoài, rượu xoa bóp được dùng trong dân gian, cũng như được ghi lại trong các sách cổ. Ở Việt nam việc điều trị đắp thuốc và rượu xoa bóp để chữa chứng Hạc tất phong được cụ Tuệ Tĩnh ghi lại rất nhiều trong cuốn Nam dược thần hiệu.

Có thể bạn quan tâm:

Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp

Phòng bệnh thoái hóa khớp gối

Dưỡng sinh:

Rất có lợi cho việc vận động cũng như sự mềm dẻo cho khớp. Các động tác có lợi cho khớp gối như: Tam giác, ngồi hoa sen, tự xoa bóp chi dưới, vặn cột sống.

Các động tác dưỡng sinh vừa giúp điều trị vừa giúp cho phòng bệnh ( Tập Dưỡng sinh trong giai đoạn khớp không bị sưng , nóng, đỏ, đau).

Bạn có thể tìm hiểu thêm về một số bài thuốc đông y điều trị thoái hóa khớp. Những bài thuốc này thường được các lương y bốc thuốc theo từng vị trí bị bệnh, theo từng thể bệnh khác nhau phù hợp với tình trạng sức khỏe của người bệnh.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *