Chữa thoái hóa khớp gối bằng đông y

Khớp gối là nơi tiếp giáp của 3 xương: xương đùi, xương chày và xương bánh chè. Mỗi đầu xương được phủ bởi một lớp sụn khớp trơn láng, giúp cho khớp cử động dễ dàng. Khi bạn bị thoái hóa khớp gối sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến vận động, đi lại nếu không được điều trị kịp thời có thể gây tàn phế rất nguy hiểm.

Bài viết liên quan:

chua-thoai-hoa-khop-goi-bang-dong-y

Chữa thoái hóa khớp gối bằng đông y

Thoái hóa khớp gối là hiện tượng mòn lớp sụn bọc hai đầu xương của khớp gối, dẫn đến lệch trục, gây vẹo khớp, làm biến dạng khớp gối. Đây là một biến đổi sinh lý của đại đa số người đến sau tuổi trung niên đều có thể xuất hiện, nhưng không nhất thiết dẫn tới bệnh tật.

Triệu chứng mắc bệnh

Các triệu chứng khi bị thoái hóa khớp gối dễ nhận biết nhất:

-Khi vận động có tiếng “lạo xạo” trong khớp. Đây là dấu hiệu đầu tiên người bệnh thường thấy và bắt đầu quan tâm tìm hiểu.

Đau tại khớp: Đau khi vận động, đặc biệt khi đi lại lên xuống cầu thang; giai đoạn thoái hoá nhiều có thể xuất hiện đau cả khi nghỉ ngơi, đau về đêm gần sáng.

-Vận động khớp hạn chế: Cứng khớp buổi sáng sớm ở giai đoạn đầu, khó ngồi xổm, giai đoạn biến dạng khớp thì khớp cứng liên tục không gấp tối đa được.

-Biến dạng khớp với các biểu hiện: Khớp gối to ra, xuất hiện các góc cạnh bất thường, chân đi vòng kiềng.

-Các biểu hiện đau, “lạo xạo khớp”, cứng khớp, biến dạng khớp thường xuất hiện không đối xứng 2 bên

Điều trị bệnh thoái hóa khớp gối

Có nhiều phương pháp chữa thoái hóa khớp gối như dùng thuốc, vật lý trị liệu. Dưới đây là một số thông tin về cách chữa thoái hóa khớp bằng thuốc đông y.

Hiện nay, y học cổ truyền cũng có tác dụng rất tốt trong việc điều trị thoái hóa khớp gối. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, việc sử dụng thuốc Đông y có hiệu quả giảm đau và giảm liều dùng thuốc kháng viêm giảm đau.

Về lâu dài, sử dụng thuốc Đông y có thể kéo dài thời gian ổn định của khớp gối và giảm các triệu chứng đau hay cứng khớp gối. Các cơ sở điều trị y học cổ truyền lớn cũng có những phòng tập vật lý trị liệu phối hợp trong quá trình điều trị.

Điều trị bằng Đông y cũng nhằm các mục đích: Giảm đau, tăng cường tuần hoàn để nuôi dưỡng tại khớp để chống thoái hóa

-Châm cứu: Là phương pháp đã được áp dụng từ rất xa xưa, có tác dụng giảm đau và tăng cường khí huyết nuôi dưỡng tại khớp

-Thuốc Đông y: Có vai trò giảm được đau, tăng cường tuần hoàn giúp cho quá trình nuôi dưỡng ở khớp tốt hơn làm giảm quá trính thoái hóa khớp.

-Thuốc dùng ngoài: Có rất nhiều bài thuốc dùng đắp ngoài, rượu xoa bóp được dùng trong dân gian, cũng như được ghi lại trong các sách cổ. Ở Việt nam việc điều trị đắp thuốc và rượu xoa bóp để chữa chứng Hạc tất phong được cụ Tuệ Tĩnh ghi lại rất nhiều trong cuốn Nam dược thần hiệu.

-Dưỡng sinh: Rất có lợi cho việc vận động cũng như sự mềm dẻo cho khớp. Các động tác có lợi cho khớp gối như: Tam giác, ngồi hoa sen, tự xoa bóp chi dưới, vặn cột sống.

-Các động tác dưỡng sinh vừa giúp điều trị vừa giúp cho phòng bệnh ( Tập Dưỡng sinh trong giai đoạn khớp không bị sưng , nóng, đỏ, đau).

Có thể bạn quan tâm:

Trái bơ – Thức ăn ngon và vị thuốc quý

Phòng bệnh thoái hóa khớp gối

Qua thực tiễn lâm sàng, để đạt kết quả điều trị tốt cần phối hợp toàn diện giữa phương pháp dùng thuốc và phương pháp không dùng thuốc như: châm cứu. tập vật lý trị liệu, chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý.

Với mỗi bệnh nhân với mỗi mức độ bệnh cần được bác sĩ khám và hướng dẫn điều trị phù hợp.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *