Chữa bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp hiện đang là căn bệnh rất phổ biến ở nước ta, bệnh có thể gặp ở bất kì ai, không riêng gì người lớn tuổi. Thoái hóa khớp gây cản trở khả năng đi lại và làm xuất hiện những cơn đau dai dẳng tại các khớp xương, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người bệnh. Chữa bệnh thoái hóa khớp bằng phương pháp nào còn tùy vào tình trạng và vị trí khớp bị thoái hóa.

Bài viết liên quan:

Chữa bệnh thoái hóa khớp

Chữa bệnh thoái hóa khớp

Chữa bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại của sụn – phần đệm ở các đầu xương trong ổ khớp và phần xương dưới sụn. Bệnh làm cho lớp sụn bị tàn phá nhanh, gây viêm bao hoạt dịch khớp và giảm độ trơn của dịch khớp.

Cụ thể, tế bào khớp sẽ bị thoái hóa, gân và dây chằng phân đoạn, đóng vôi hoặc khô nên co giãn kém, dễ bị thương tổn khi chịu lực. Nếu xương bị viêm thì đầu xương có thể mọc gai, sụn trở nên xơ, nứt và gồ ghề khiến khả năng đệm cho các đầu xương bị giảm đi gây cảm giác đau đớn khi các khớp vận động.

Biểu hiện khi khớp bị thoái hóa

Các biểu hiện ban đầu thường gặp đó là:

  • Đau nhức khi mang vật nặng hoặc vận động với mức độ cao.
  • Nặng hơn là sưng khớp ngón tay  ,nóng đỏ xuất hiện ở các khớp chân, háng, cột sống, đốt sống cổ, bả vai…
  • Với những bệnh nhân dịch khớp suy giảm, các khớp thường bị khô khiến cho việc vận động gặp nhiều khó khăn, thậm chí khi cử động còn nghe thấy tiếng lạo xạo, răng rắc ở các khớp.

Nếu không có những giải pháp chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến sưng khớp, viêm khớp rồi gai khớp, cứng khớp, người bệnh sẽ rất khó vận động ngay cả những hoạt động sinh hoạt thường ngày.

Có phương pháp nào chữa bệnh thoái hóa khớp triệt để?

Cho tới nay vẫn chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn bệnh thoái hóa khớp. Điều trị chủ yếu nhằm mục đích giảm đau, duy trì vận động khớp và làm chậm tiến triển của bệnh.

Các phương thức điều trị bao gồm nội khoa (dùng thuốc, không dùng thuốc) và ngoại khoa (phục hồi và thay khớp). Lựa chọn phương pháp điều trị thích hợp cần dựa trên hoàn cảnh cụ thể của từng bệnh nhân như tuổi, cân nặng, mức độ thoái hóa cũng như các bệnh kèm theo.

Điều trị nội khoa:

giai đoạn đau khớp, người bệnh cần phải nghỉ ngơi, tránh tất cả những hoạt động gây đau. Dùng vật lý trị liệu để làm tăng tưới máu tại chỗ cho khớp.

Trong giai đoạn đau khớp cấp, bất động khớp, thậm chí bó bột là điều rất cần thiết (chỉ nên bất động trong thời gian ngắn để tránh cứng khớp).

Ngay sau khi hết đau cấp, phải tập vận động khớp nhẹ nhàng, phù hợp. Để dự phòng những tư thế xấu (khớp gối vẹo vào trong hoặc quay ra ngoài), hoặc để giảm đau, có thể sử dụng các loại: Băng, nịt, nẹp, khung đỡ,… hay đơn giản như là một chiếc gậy, một chiếc nạng nếu bị hư khớp chi dưới.

Sử dụng thuốc, những thuốc cơ bản là thuốc chống viêm giảm đau, như aspirin và thuốc không có steroid (ibuprofen, diclofenac, indometacin…). Những thuốc an thần, đặc biệt nhóm diazepam có thể sử dụng trong trường hợp đau do co cơ, hoặc người bệnh quá lo lắng, nhưng không được dùng dài ngày vì dễ gây nghiện.

Có thể bạn quan tâm:

Thoái hóa khớp háng và cách điều trị

Các món ăn bài thuốc chữa thoái hóa khớp gối

Điều trị ngoại khoa:

Có ba loại phẫu thuật được áp dụng đó là

  • Phẫu thuật dự phòng nhằm lập lại tình trạng bình thường các khớp có nguy cơ bị thoái hóa như trật khớp háng bẩm sinh, tiêu chỏm xương, nhuyễn sụn xương bánh chè, lệch trục đầu gối…;
  • Phẫu thuật bảo tồn khi khớp chưa bị hư hỏng nặng, có thể sửa chữa đưa về điều kiện cơ học của chức năng bình thường;
  • Phẫu thuật thay thế trong trường hợp khớp quá hư hỏng, không thể phục hồi được, có thể thay thế từng phần, thậm chí toàn bộ khớp bằng khớp nhân tạo.

Sự lão hóa là không tránh khỏi nhưng chúng ta hoàn toàn có thể chủ động phòng tránh và hạn chế bệnh bằng cách điều chỉnh lối sống hàng ngày.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *