Châm cứu điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả ra sao?

Châm cứu là một trong các phương pháp chữa trị chứng thoái hóa ở đầu gối đặc trưng của y học cổ truyền và được các lương y cũng như y bác sĩ áp dụng rất nhiều từ trước tới nay. Căn cứ vào các giai đoạn của bệnh mà các thầy thuốc có thể áp dụng phương pháp châm cứu điều trị thoái hóa khớp gối hay dùng đến thuốc. Theo thống kê cho biết, việc sử dụng châm cứu chữa những hiện tượng đau khớp gối, chữa bệnh rất hiệu quả. Để hiểu rõ hơn về phương thức này, mời các bạn đón xem bài viết sau đây.

Bài viết liên quan:

Tìm hiểu bệnh theo y học cổ truyền.

châm cứu điều trị thoái hóa khớp gối

Theo y cổ truyền thì những hiện tượng đau sưng khớp sẽ được gọi là TÝ ở đây có nghĩa là sự bế tắc.

Nguyên nhân làm cho sự lưu thông khí huyết, kinh lạc bị tắc nghẽn dẫn đến bệnh:

  • Do cơ thể bị suy yếu.
  • Vinh vệ không vững.
  • Khiến phong.
  • Hàn thấp
  • Tà thừa cơ xâm nhập.

Ngoài ra có thể là do đang tắm hay cơ thể đang ra nhiều mồ hôi gặp phải gió; nơi ở ẩm thấp cũng có thể có nguy cơ mắc chứng bệnh này.

Nguyên lý của việc dùng châm cứu là châm vào các huyệt đạo xung quanh vùng khớp đang có hiện tượng đau làm cho kinh lạc, khí huyết lưu thông ổn định lại đẩy lùi căn bệnh.

Phương pháp châm cứu điều trị thoái hóa khớp gối

Các cách châm cứu các huyệt tại chỗ.

Giúp chữa các chứng đau khớp do thoái hóa gây ra. Có một số  hình thức chấm cứu sau:

  • Châm tả: Nguyên lý của cách châm này là châm ngược đường kinh với những loại huyệt hạc đỉnh, độc tý, tất nhãn, âm lăng tyền… và kết hợp với việc kích thích một xung điện có tần số từ 60-100 Hz
  • Châm bổ: Ngược lại với châm tả, châm xuôi theo các đường kinh với những huyệt huyết hải, dương lăng tuyền.. và được kích thích lượng xung điện có tần số bé hơn 60Hz.

Khi châm cứu người bệnh có thể được các thầy thuốc kết hợp thêm cứu ngỉa vơi các huyệt bổ can thận, khí huyết, bổ gân chốt.

Liều lượng: châm một ngày 1 lần, mỗi lần kéo dài từ 20-30 phút. Nên duy trì liên tục từ 7 tới 15 ngày để đạt được kết quả mong muốn và nên kết hợp với điệ phân và siêu âm trị liệu.

Có thể bạn quan tâm:

Thoái hóa khớp gối và loãng xương

Điều trị thoái hóa khớp gối ở đâu tốt

 Châm cứu điều trị thoái hóa khớp gối tác dụng như thế nào?

châm cứu điều trị thoái hóa khớp gối

Châm cứu sẽ có tác dụng giảm đau, giãn cơ, chống viêm đối với bệnh việm khớp, ngoài ra còn tác động đến hệ miễn dịch. Khi châm cứu sẽ tác động trực tiếp lên huyệt đạo làm cơ thể kích thích  theo 3 loại phản xạ: toàn thân, tại chỗ, tiết đoạn nhằm giúp tăng khả năng điều hòa việc rối loạn bệnh lý và tự bảo vệ.

Khi đã châm cứu điều trị thoái hóa khớp gối, phương pháp thường dùng là điện châm.

  • Đối với viêm thấp khớp, sẽ dùng điện châm với tần số nhanh hơn khoảng 20 – 30 phút/ lần châm.
  • Viêm khớp mãn tính, sẽ điện châm với tần số chậm hơn.
  • Viếm khớp dạng thấp kéo dài có nguy cơ dính khớp, đã có biến chứng teo cơ sẽ dùng thể châm không xung điện hoặc điện châm ở tần số chậm.

Dù vậy châm cứu điều trị thoái hóa khớp gối chỉ là biện pháp ngắn hạn và tính tạm thời. Muốn điều trị dứt điểm cần kết hợp với uống thuốc và điều chỉnh chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng hợp lý.

Trang chủ: http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *