Cách trị thoái hóa khớp hiện nay ra sao?

Thoái hóa khớp là tình trạng bệnh phổ biến khi bước vào tuổi 40. Liên Hiệp Quốc ước tính hiện thế giới có khoảng 10% dân số độ tuổi trung niên có các triệu chứng lâm sàng của thoái hóa khớp. Đến năm 2050, thế giới có 130 triệu người bị thoái hóa khớp thực sự, và 1/3 trong số này gánh chịu mức độ tàn phế nghiêm trọng. Do vậy điều bây giờ bạn cần làm là tìm hiểu về cách trị thoái hóa khớp cũng như cách phòng bệnh này để có thể đối phó kịp thời.

Bài viết liên quan:

Cách trị thoái hóa khớp

Cách trị thoái hóa khớp

Cách trị thoái hóa khớp

Thoái hoá khớp có thể nguyên phát hoặc thứ phát.

Thoái hoá khớp nguyên phát do lão hoá của mô khớp, hoặc do sụn khớp được tưới máu và nuôi dưỡng kém,… dẫn đến mất tính đàn hồi và khô cứng. Khi hoạt động, sụn chạm vào đầu xương, gây hoại tử ở nơi chịu áp lực mạnh nhất. Bệnh này chỉ gặp ở người trên 4o tuổi.

Khác với thoái hoá khớp nguyên phát, thoái hoá khớp thứ phát thường do sự lão hoá sớm của sụn khớp, xuất hiện sau chấn thương làm tổn thương diện khớp, hoặc từ những chấn thương nhỏ nhưng tác động nhiều lần, khớp hoạt động quá tải; do di chứng của viêm khớp nhiễm khuẩn, viêm đa khớp dạng thấp…

Thoái hoá khớp có thể điều trị bằng hai phương pháp:

– Điều trị nội khoa: Ở giai đoạn đau khớp, người bệnh cần phải nghỉ ngơi, tránh tất cả những hoạt động gây đau. Dùng vật lý trị liệu để làm tăng tưới máu tại chỗ cho khớp.

Trong giai đoạn đau khớp cấp, bất động khớp, thậm chí bó bột là điều rất cần thiết (chỉ nên bất động trong thời gian ngắn để tránh cứng khớp). Ngay sau khi hết đau cấp, phải tập vận động khớp nhẹ nhàng, phù hợp.

Để dự phòng những tư thế xấu (khớp gối vẹo vào trong hoặc quay ra ngoài), hoặc để giảm đau, có thể sử dụng các loại: Băng, nịt, nẹp, khung đỡ,… hay đơn giản như là một chiếc gậy, một chiếc nạng nếu bị hư khớp chi dưới. Sử dụng thuốc, những thuốc cơ bản là thuốc chống viêm giảm đau, như aspirin và thuốc không có steroid (ibuprofen, diclofenac, indometacin…). Những thuốc an thần, đặc biệt nhóm diazepam có thể sử dụng trong trường hợp đau do co cơ, hoặc người bệnh quá lo lắng, nhưng không được dùng dài ngày vì dễ gây nghiện.

Có thể bạn quan tâm:

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng tế bào gốc

Cách chữa thoái hóa khớp cổ tay

Những thuốc này tuy có thể giảm đau ngay cho người bệnh nhưng có rất nhiều tác dụng phụ, đặc biệt trên đường tiêu hoá ví dụ như chảy máu dạ dày và không chữa lành được sụn khớp đã bị hư hỏng. Do vậy cần chú ý khi sử dụng và đặc biệt là phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý sử dụng thuốc.

– Điều trị ngoại khoa: Có ba loại phẫu thuật được áp dụng: Đó là, phẫu thuật dự phòng nhằm lập lại tình trạng bình thường các khớp có nguy cơ bị thoái hoá như trật khớp háng bẩm sinh, tiêu chỏm xương, nhuyễn sụn xương bánh chè, lệch trục đầu gối…; Phẫu thuật bảo tồn khi khớp chưa bị hư hỏng nặng, có thể sửa chữa đưa về điều kiện cơ học của chức năng bình thường; Và phẫu thuật thay thế trong trường hợp khớp quá hư hỏng, không thể phục hồi được, có thể thay thế từng phần, thậm chí toàn bộ khớp bằng khớp nhân tạo.

Vì bệnh này có thể mắc phải ở người trung niên hoặc lớn tuổi do đó có thể phòng bệnh này được. Nên phòng tránh từ khi bạn 35 tuổi để có một sức khỏe tốt tự đề kháng với thiên nhiên. Hạn chế lao động mạnh làm các động tác quá sức. Nên khám bệnh định kỳ để biết tình trạng sức khỏe và có cách xử lý ngay từ đầu.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *