Biểu hiện và quá trình thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là tình trạng hư hỏng phần sụn đệm giữa hai đầu xương, làm giảm sút lượng dịch nhầy bôi trơn, gây đau và cứng khớp. Các thuốc điều trị thoái hóa khớp hiện nay giúp giảm triệu chứng nhanh nhưng thường gây một số tác dụng phụ như loét dạ dày, suy gan, ảnh hưởng chức năng thận, viêm khớp ngón tay … Do vậy, việc lựa chọn một biện pháp điều trị phù hợp sẽ giúp người bệnh giảm đau, cải thiện vận động và hạn chế tác dụng phụ.

Bài viết liên quan:

Biểu hiện và quá trình thoái hóa khớp

Biểu hiện và quá trình thoái hóa khớp

Dấu hiệu thường gặp của bệnh là đau âm ỉ tại khớp bị thoái hóa; cứng khớp buổi sáng và có thể nghe thấy tiếng “lục cục” hoặc “lạo xạo” trong khớp khi cử động. Thoái hóa khớp gây đau khớp, cứng khớp, thậm chí biến dạng khớp, dính khớp, teo cơ,… làm hạn chế khả năng vận động ở giai đoạn nặng và có thể dẫn tới tàn phế.

Việc chẩn đoán và điều trị sớm thoái hóa khớp sẽ giúp giảm thiểu đáng kể triệu chứng của bệnh cũng như nguy cơ tàn phế. Với trường hợp nhẹ, bệnh nhân có thể được điều trị bằng các phương pháp vật lý trị liệu như chườm nóng, chiếu đèn hồng ngoại, dùng máy phát sóng ngắn hay siêu âm, xung điện giảm đau. Trong điều trị thoái hóa khớp, bác sĩ chủ yếu dùng các thuốc giảm đau, chống viêm không steroid (NSAIDs), thuốc corticoid đường uống hoặc tiêm trực tiếp vào ổ khớp,…

Tuy các thuốc này có tác dụng giảm triệu chứng đau, sưng khớp nhưng chúng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ như: viêm loét dạ dày, tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, độc với gan, thận,… Những tác dụng ngoài ý muốn này thường gây tâm lý e ngại vì thoái hóa khớp là bệnh mạn tính và đòi hỏi điều trị lâu dài.

Hiện nay, xu hướng đang được nhiều bác sĩ và bệnh nhân tin tưởng lựa chọn là dùng các loại thuốc thảo dược đắp ngoài da để điều trị thoái hóa khớp. So với các thuốc thường dùng qua đường uống hoặc tiêm (nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid, nhóm corticoid,…) thì thuốc đắp ngoài trị thoái hóa khớp cũng có tác dụng giảm sưng, giảm đau tương tự nhưng không gây tác dụng phụ toàn thân khi dùng lâu dài.

Có thể bạn quan tâm:

Cách phòng chống thoái hóa khớp

Người cao tuổi bị thoái hóa khớp bàn tay

Trong trường hợp nặng, việc dùng thuốc đắp trị thoái hóa khớp cũng ít tốn kém hơn so với biện pháp phẫu thuật hoặc thay khớp, đồng thời, vẫn có tác dụng giảm đau nhanh, mạnh và bền vững, kể cả trong đợt nghỉ điều trị.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *