Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp được xem là căn bệnh của người già do quá trình lão hóa theo tuổi tác.Không chỉ gây bất tiện cho sinh hoạt của người bệnh mà về lâu dài nếu như không có biện pháp kiềm chế hữu hiệu thì bệnh có thể gây biến dạng các khớp khiến người bệnh bị tàn phế suốt đời. Nhận biết các biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp giúp bạn phát hiện sự thay đổi của cơ thể để có thể đi thăm khám và được điều trị kịp thời.

Bài viết liên quan:

Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp

Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp

Biểu hiện của bệnh thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp thường tiến triển chậm và một số người có thể không có bất kỳ dấu hiệu và triệu chứng nào. Tuy nhiên, bệnh có thể gây ra những dấu hiệu và triệu chứng sau:

Thoái hóa khớp thường tiến triển chậm. Vào giai đoạn khởi phát, người bệnh chỉ cảm thấy đau nhức sau một vài động tác nhỏ. Một số trường hợp còn không cảm thấy đau đớn ở giai đoạn này. Chỉ có khoảng 1/3 bệnh nhân có biểu hiện bệnh trên phim X-quang.

Thông thường, bệnh nhân có các biểu hiện sau: đau âm ỉ ở phần tiếp nối giữa hai đầu xương và cứng khớp (xảy ra theo định kỳ như khi vừa ngủ dậy hoặc đứng lên), sưng tấy tại một hoặc nhiều khớp, có tiếng lạo xạo, lụp cụp khi co duỗi khớp gối, càng vận động càng đau nhiều. Nếu có cảm giác nóng, đỏ và sưng tại các khớp nghĩa là thoái hóa khớp đi kèm một căn bệnh khác.

Tùy vào từng vị trí khớp bị thoái hóa mà có những biểu hiện sau:

Khớp đầu tiên bị ảnh hưởng nhiều nhất là khớp gối vì cảm thấy khó đi lại, có thể vì triệu chứng thấy đau khi vận động và cũng có thể đơn giản chỉ là vì xuất hiện tiếng lạo xạo khi co duỗi.

Sau khớp gối, người ta hay bắt gặp thoái hóa khớp ở khớp háng, khớp được tạo bởi xương chậu và xương đùi. Thoái hóa khớp háng nếu có gặp thì hay gặp ở người già, người cao tuổi. Người bệnh cảm thấy rất đau khi đi lại. Đau hơn nhiều so với đau khớp gối. Thoái hóa khớp háng làm hạn chế vận động của khớp khiến cho bệnh nhân có dáng đi khập khiễng rất rõ. Kể cả sau khi đã xoay nhẹ nhàng thì dáng đi của người bệnh không thể lẫn được. Nó cũng gây ra các cảm giác đau tăng lên khi ngồi xuống đứng lên và rất khó chịu.

Có thể bạn quan tâm:

Thoái hóa khớp háng và cách điều trị

Bệnh thoái hóa khớp háng

Một dạng khớp nữa mà chúng ta cũng cần chú ý đó là thoái hóa xương cột sống. Các khớp xương thoái hóa ở đây tạo ra các mỏ xương, các gai xương, các mấu xương chèn vào các lỗ hở. Mà cụ thể ở đây là các lỗ của rễ thần kinh đi qua. Chúng lồi ra, chèn vào các dây này và gây ra kích thích đau y hệt như bị đĩa đệm chèn vào vậy. Nhưng nếu gặng hỏi kỹ và khám kỹ thì bác sỹ sẽ dễ dàng phát hiện được bệnh nhân có biểu hiện đau cột sống thắt lưng tại chỗ và đây là biểu hiện đầu tiên mà người bệnh có.

Tiếp theo là sưng khớp ngón tay. Đây là hiện tượng rất hay gặp ở người già. Các khớp này ít khi chịu sức nặng của cơ thể cho nên biểu hiện đau dường như ít chú ý, nhưng chúng lại biểu hiện ra bằng một dấu hiệu rất rõ ràng là phì đại xương ở các khớp đốt xương ngón tay. Đây là một biểu hiện của sự thoái hóa. Vào những ngày trời lạnh hoặc vào mùa đông, các khớp này có thể hơi đau và hơi khó vận động vào buổi sáng, nhưng sau đó mọi triệu chứng khó chịu sẽ giảm dần.

Nếu thấy đau nhức ở các khớp và khó di chuyển trong hai tuần, bạn nên đi khám bác sĩ để xác định loại thoái hóa khớp. Việc chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giúp giảm thiểu đáng kể cơn đau và nguy cơ tàn phế.

Trang chủ:  http://thoáihóakhớp.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *